Cách chọn công suất điều hòa phù hợp theo diện tích phòng

26/04/2021 1380

Một mùa hè nóng bức với nhiệt độ lên tới 40 độ C đang đến. Không ít gia đình đang tìm kiếm điều hòa (máy lạnh) phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích và số lượng thành viên.

Vì sao cần lắp điều hòa đúng công suất?

Khi tìm kiếm điều hòa cho các không gian nhà ở, bạn cần tính toán để điều hòa có thể đạt được hiệu quả làm lạnh tốt nhất cũng như tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng. 

Khi chọn điều hòa công suất quá nhỏ so với diện tích của căn phòng khiến điều hòa sẽ phải hoạt động liên tục để đảm bảo độ lạnh nhất định. Điều này khiến máy quá tải có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng của máy cũng như tiêu tốn điện năng. 

cach-chon-cong-suat-dieu-hoa

Chọn công suất điều hòa đúng với nhu cầu sử dụng

Ngược lại, khi bạn chọn điều hòa có công suất quá lớn so với diện tích của phòng không chỉ gây lãng phí điện năng mà còn dẫn đến tốn kém chi phí mua máy mới hơn.

Cách chọn công suất điều hòa đúng với diện tích phòng

Để chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng, bạn cần căn cứ vào thông số về diện tích hoặc thể tích không gian căn phòng và căn cứ theo 3 cách sau:

1. Tính công suất điều hòa theo diện tích phòng

Với những căn phòng có độ cao trần từ 3m trở xuống bạn có thể áp dụng công thức tính này.

Công suất điều hòa phù hợp = Diện tích phòng * 600 BTU (có nghĩa trung bình 600 BTU/m2).

Ví dụ: Phòng có diện tích 15m2 bạn sẽ tính được: 15m2 x 600 BTU = 9.000 BTU, tương đương chiếc máy lạnh công suất 9.000 BTU.

Dưới đây là công suất điều hòa căn cứ theo diện tích phòng:

cong-suat-dieu-hoa

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn vệ sinh điều hòa bằng bình tưới cây

2. Chọn công suất điều hòa theo thể tích phòng

Cách chọn công suất điều hòa theo thể tích phòng mang đến độ chính xác cao hơn so với cách tính diện tích. Phương pháp này phù hợp với cả những ngôi nhà có trần thấp, trần cao, tầng lửng và thông tầng.

Trong đó, thể tích phòng = diện tích phòng * chiều cao

Công suất điều hòa phù hợp = Thể tích phòng * 200 BTU (tương đương với 200 BTU/m3).

Ví dụ: Phòng có diện tích 15m2, chiều cao 4m, bạn sẽ tính được: 15 * 4 * 200 BTU = 12.000 BTU, bạn nên chọn máy lạnh công suất 1.5 HP để làm mát tốt. Dưới đây là cách chọn công suất điều hòa theo thể tích phòng:

cong-suat-dieu-hoa-

>>> XEM THÊM: Cách làm quạt mini xua tan cơn nóng mỗi khi mất điện

3. Tính công suất điều hòa dựa theo các điều kiện bên ngoài

Nếu như cách tính công suất điều hòa theo thể tích phòng đưa đến độ chính xác ở mức tương đối. Bạn có thể căn cứ theo cách tính dưới đây để lựa chọn đúng công suất điêu hòa nhất.

cong-suat-dieu-hoa

Điều này sẽ căn cứ vào thực tế căn phòng của gia đình để chọn điều hòa có công suất phù hợp. Trường hợp, trong lúc sử dụng phòng có mặt ngoài bị chiếu nắng trực tiếp hoặc có những lỗ thông với phòng khác, thường có số lượng người lớn,… thì nên cộng thêm 0.5 HP (~4500 BTU) vào công suất máy định mua, để trừ hao mức độ nhiệt nóng sẽ tổn thất thêm công suất lạnh. 

Trên đây là cách chọn công suất điều hòa phù hợp theo từng không gian khác nhau. Bạn cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại điều hòa phù hợp nhất giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo quá trình sử dụng điều hòa đạt được công suất tốt nhất.

>>> Tin liên quan: Mẹ có biết độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt cho bé trong mùa khô