Bí quyết làm sạch mặt đá hoa cương như mới mà đơn giản

22/10/2020 1904

Bạn đang sử dụng các loại bàn đá hoa cương như bàn ăn, bệ bếp, bàn phòng khách,… Tuy nhiên, bàn đá của bạn đang ngày càng bị xỉn màu hoặc thậm chí bị trầy xước,… Khi đó, bạn cần tham khảo ngay những biện pháp khắc phục để khôi phục lại mặt bàn bóng mịn, sạch đẹp. Bạn có thể tham khảo ngay hướng dẫn vệ sinh cách đánh bóng mặt bàn đá hoa cương như mới và đơn giản vừa nhanh chóng.

Tại sao mặt bàn đá hoa cương bị xỉn, ố vàng?

Nhiều người cho rằng đá hoa cương có độ bền cao, độ bền màu tốt và khó bị phai hay bị ố màu. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy đá hoa cương hoàn toàn có thể bị xỉn màu, bị ố vàng.

Đá hoa cương vẫn có độ xốp nên vẫn có thể bị thấm nước do lâu ngày hay thường xuyên khiến bề mặt đá bị phai màu, xuất hiện ố vàng. Theo các nghiên cứu, khi chất lỏng tiếp xúc trên bề mặt đá sẽ có thể ngấm vào bên trong và có thể khô lại từ 3 – 5 phút.

Mặt đá hoa cương bị ố vàng cần làm sạch

Mặt đá hoa cương bị ố vàng cần làm sạch

Tuy nhiên, có những loại chất lỏng khi thấm sâu vào bên trong sẽ không thể khô lại và bắt đầu tạo nên những vệt ố trên bề mặt của đá. Điều này chắc chắn sẽ gây mất thẩm mỹ, có thể gây hư hại.

Do vậy, bạn cần phải có những biện pháp xử lý. Trong đó, làm sạch và đánh bóng đa hoa cương là điều cần thiết để khôi phục lại vẻ bóng mịn, đẹp đẽ của đá hoa cương.

Xem thêm: Bất ngờ cách xử lý tường vôi bị bong tróc do ẩm mốc triệt để

Chuẩn bị trước khi vệ sinh đá hoa cương bị xỉn, ố vàng

Trước khi tiến hành vệ sinh đá hoa cương, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh. Những dụng cụ này không chỉ đơn giản là khăn, dung dịch vệ sinh mà còn là các dung dịch đánh bóng, khử ố vàng.

Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh đơn giản như bàn chải, khăn sạch, nước, dung dịch vệ sinh. Tuy nhiên, trong trường hợp các vết bẩn đã lâu ngày, bạn sẽ cần đến những dung dịch chuyên dụng.

Dụng cụ làm sạch mặt đá hoa cương

Dụng cụ làm sạch mặt đá hoa cương

Bạn có thể lựa chọn một số loại dung dịch đánh bóng khác như sáp đánh bóng, bột đánh bóng, dầu đánh bóng. Đây đều là những sản phẩm có khả năng đánh bóng tốt, chất lượng cao.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một máy đánh bóng cầm tay để tiến hành đánh bóng hiệu quả hơn như máy đánh bóng đá Bosch, Hitachi, Ingco,… Đi kèm với đó chính là đĩa mài bóng đá để thực hiện đánh bóng bề mặt nhanh gọn.

Xem thêm: Những cách giúp bạn thông bồn rửa mặt bị tắc đơn giản

Tiến hành vệ sinh mặt đá hoa cương bị ố vàng

Để làm sạch đá hoa cương, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây. Đây là những bước để vệ sinh sạch mặt đá bị bụi bẩn, có vệt ố vàng.

Vệ sinh mặt đá hoa cương bị bẩn, ố vàng

Bước 1: Bạn dùng khăn sạch mềm thấm nước và lau khô lại.

Bước 2: Bạn bắt đầu nước tẩy rửa chuyên dụng cho đá hoa cương để đổ lên khu vực bị ố vàng.

Sử dụng dung dịch làm sạch cho mặt đá hoa cương

Sử dụng dung dịch làm sạch cho mặt đá hoa cương

Bước 3; Sau đó, bạn chú ý để cho dung dịch ngấm sâu vào bên trong đá trong khoảng từ 5 – 10 phút.

Bước 4: Tiếp đó, bạn lại dùng bàn chải có lông mềm để tiếp tục làm sạch trên mặt đá. Lưu ý, bạn nên dùng găng tay để tránh gây ảnh hưởng đến da tay.

Bước 5: Bạn tiếp tục làm lại thêm hai lần trong 48h khi mặt đá hoa cương vẫn chưa hết ố vàng.

Chú ý làm sạch đá hoa cương để loại bỏ vết ố vàng

Chú ý làm sạch đá hoa cương để loại bỏ vết ố vàng

Bước 6: Bạn dùng khăn vải mềm để làm sạch lại cho bề mặt đá hoa cương.

Bước 7: Sau đó bạn vệ sinh các loại dụng cụ để tránh có thể bị hư hỏng. Bạn cần chú ý chỉ nên tiếp xúc và sử dụng đá hoa cương vừa được tẩy rửa sau 24 giờ.

Xem thêm: Các bước vệ sinh giường nệm loại bỏ mùi, rệp, bụi đảm bảo sức khỏe

Hướng dẫn cách đánh bóng đá hoa cương

Sau khi loại bỏ các vết bẩn bị ố vàng, bạn cũng nên đánh bóng mặt đá hoa cương để lấy lại sự bóng mịn cho bàn đá. Bạn có thể tham khảo những bước đánh bóng cho bề mặt đá.

Bước 1: Trước hết, bạn chuẩn bị máy đánh bóng, dụng cụ đánh bóng đá hoa cương và hóa chất.

Bước 2: Bạn thực hiện làm sạch cho bề mặt đá, loại bỏ các lớp đánh bóng cũ bị trầy xước, bong tróc.

Sử dụng bột đánh bóng cho mặt đá hoa cương

Sử dụng bột đánh bóng cho mặt đá hoa cương

Bước 3: Tiến hành đánh bóng sàn bằng hóa chất chuyên dụng. Trước tiên, bạn dùng bột đánh bóng và máy đánh bóng để xoa đều trên mặt đá. Khi đó, mặt đá sẽ có độ sáng bóng như gương.

Bước 4: Bạn dùng máy hút bụi để loại bỏ trên bề mặt đá.

Bước 5: Bạn tiếp tục pha dầu đánh bóng theo tỷ lệ 1/50 nước, dùng máy đánh bóng với tốc độ thấp để đánh bóng cho bề mặt sàn.

Sử dụng máy đánh bóng hoa cương bóng mịn

Sử dụng máy đánh bóng hoa cương bóng mịn

Bước 6: Bạn có thể khăn khô để lau khô cho mặt đá. Sau đó, bạn làm sạch mặt đá hoa cương.

Bước 7: Sau khi đợi 20 phút để làm khô mặt đá hoa cương, sau đó, bạn có thể sử dụng hóa chất chuyên dụng để phủ bóng cho bề mặt sàn.

Bước 8: Tiếp tục bạn lại sử dụng máy đánh bóng để đánh bóng bề mặt sàn. Bạn nên chọn máy đánh bóng với tốc độ cao để tạo được bóng tốt nhất cho mặt đá.

Bước 9: Cuối cùng, bạn sử dụng thêm hóa chất chống thấm phủ bề mặt để tăng cường tuổi thọ cũng như ngăn chặn nước và vết bẩn không thấm vào được mặt đá.

Cuối cùng, bạn chỉ cần sử dụng thêm khăn ẩm để làm sạch mặt đá hoa cương. Như vậy, mặt đá hoa cương đã được làm sạch cũng như đánh bóng để lấy lại vẻ đẹp cho bàn đá hoa cương.

Trên đây là những hướng dẫn vệ sinh mặt đá hoa cương bị ố vàng đơn giản và nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo những cách đánh bóng bề mặt đá hoa cương cho thêm đẹp và sang trọng.