Biện pháp để “giải nhiệt” cho gia súc trong mùa hè nắng nóng

23/02/2021 1596

Đợt nắng nóng kéo dài có nơi lên tới 40 độ C, sẽ khiến đàn gia súc bị ảnh hưởng về sức khỏe, sinh sản, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao, gây sa sút về năng suất. Vì vậy bà con hãy áp dụng các biện pháp để chống nóng cho đàn gia súc sau đây:

Chủ động cập nhật các dự báo thời tiết

“Dự báo thời tiết” luôn được cập nhật hàng ngày và dự báo trong 2 – 3 ngày hoặc 1 tuần tới. Việc nắm bắt được dự báo thời tiết sẽ giúp chúng ta chủ động được trong cách phòng cách và có biện pháp khắc phục kịp thời như che chắn chuồng trại; nguồn thức ăn dự trữ, nước uống; kiểm tra hệ thống điện, thiết bị làm mát,…

Đặc biệt là giông lốc, mưa lớn đột ngột xuất hiện vào ngày hè dễ khiến gia súc bị nhiễm lạnh đột ngột, dễ mắc bệnh.

Vì vậy bà con nên thường xuyên theo dõi “dự báo thời tiết” trên các báo đài, tivi, internet thậm chí là trên các ứng dụng smartphone cũng đều có.

Giảm mật độ gia súc trong một chuồng

Không nên nhốt hay vận chuyển gia súc trong một không gian hẹp. Thời tiết nắng nóng, đàn gia súc cũng cần một không gian thoáng mát để nghỉ ngơi.

Ngoài ra, vị trí chuồng trại cũng nên được quan tâm, hãy đặt ở nơi có bóng mát, có mái che lớn, nếu muốn nuôi thêm gia súc, hãy cải tạo bổ sung các ô chuồng mới để giảm mật độ nuôi.

Tương tự khi vận chuyển gia súc cũng vậy, không nên chuyển lượng gia súc quá nhiều trên 1 xe, hạn chế tối đa số lượng vận chuyển cùng một lúc trong những ngày nắng nóng, tránh di chuyển vào giờ cao điểm và nên có mái che tốt như độn cát, lá cây tươi để làm dịu bớt cái nóng.

Không nên nuôi mật độ dày

Không nên nuôi mật độ dày trong ngày hè nắng nóng

Sử dụng các biện pháp làm mát cho cho gia súc

Hệ thống quạt gió, phun sương

Bà con có thể tham khảo thiết kế hệ thống giàn phun mưa, quạt thông gió làm mát trong, ngoài chuồng nuôi.

Xem thêm: Hướng dẫn lắp đặt hệ thống phun sương làm mát chuồng trại tại nhà

Hệ thống giàn phun mưa là biến pháp tối ưu nhất, đảm bảo lượng nước ra vừa đủ, nhẹ nhàng làm mát cho đàn gia súc, đảm bảo cân bằng về nhiệt cho con vật và vẫn rất tiết kiệm nước.

Nếu ai chưa có điều kiện để lắp giàn phun mưa có thể dùng tấm che từ thiên nhiên như dùng các cây giây leo như bìm bìm, mướp, nhót … cho leo trên mái làm mát tự nhiên là rất tốt.

hệ thống phun sương

Hệ thống phun sương cho gia súc

Tắm rửa thường xuyên

Thời điểm tắm cho con vật tốt nhất là chiều mát không nên tắm giữa trưa (thực tế đã có nhiều trường hợp tắm cho trâu bò, lợn nái giữa trưa đã làm cho con vật bị cảm). Với bê, nghé, lợn con khi tắm rửa xong cần có biện pháp giữ ấm khô ráo.

Ngoài ra, người dùng nên trang bị máy phun xịt áp lực (hay còn gọi là máy rửa xe), thiết bị này không chỉ tắm và làm mát cho gia súc mà bạn còn có thể sử dụng để vệ sinh chuồng trại rất tiện lợi, nhanh chóng, không mất sức.

Lưu ý khi mua máy rửa xe là nên chọn loại có đầu phun linh hoạt: kiểu tia phun xòe để làm mát hoặc tắm cho gia súc và kiểu phun áp lực để vệ sinh chuồng trại. Tuyệt đối không được tắm cho gia súc bằng vòi xịt áp lực mạnh, dễ gây tổn thương cho chúng.

Giá máy xịt rửa khoảng từ 1,2 triệu đồng trở lên.

Tắm rửa thường xuyên cho gia súc

Cung cấp dinh dưỡng làm mát

Điều tối thiểu nhất mà bà con phải nắm được đó là luôn cấp nước cho vật nuôi trong những ngày nắng nóng, đặc biệt là những con đang trong giai đoạn tiết sữa nuôi con. Có thể dùng thêm chất điện giải (như Han-Lytevit C…) sẽ vừa bổ sung các loại vitamin, khoáng chất sẽ làm tăng sức để kháng cho con vật.

Bà con nên bổ sung nước uống thường xuyên trong máng để gia súc tự uống khi khát. Nếu chúng quá mệt mỏi, cảm nắng có thể dùng nước rau má, diếp cá. Riêng trâu bò cần tăng lượng thức ăn thô xanh, giảm thức ăn tinh trong ngày, để nâng cao sức đề kháng cho con vật dần thích nghi với sức nóng ngoài môi trường.

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên

Nên vệ sinh chuồng trại ngày 1 – 2 lần, đặc biệt là chuồng trại trâu bò, lợn bởi vì chuồng nuôi sạch sẽ làm một biện pháp làm mát cho con vật rất hiệu quả.

Sau khi vệ sinh nên phun thuốc sát trùng định ký (Han Iodine, Vikol …) và thuốc diệt côn trùng (Hantox) để ngăn chặn mầm bệnh.

Chăn thả đúng giờ

Việc chăn thả cho trâu bò, bò thực hiện vào thời điểm sáng sớm (6 – 9h00) và chiều mát (16 – 18h00), những ngày thời tiết quá nắng nóng có thể sớm hơn, muộn hơn 1 giờ để đảm bảo sức khỏe cho con vật.

Hi vọng qua bài viết này, bà con sẽ thực hiện các biện pháp chống nóng trên để luôn đảm bảo hiệu quả năng suất cho vật nuôi.