Bụi gỗ có độc hại không? Cách nào để vệ sinh bụi gỗ hiệu quả

22/05/2021 1330

Bụi gỗ hay còn gọi là mạt bụi tồn tại dưới nhiều kích thước, thông thường chúng sẽ lơ lửng trong không trung. Vậy sẽ ra sao nếu hàng ngày chúng ta cứ làm việc và tiếp xúc với chúng?

Bụi gỗ mịn được phát sinh ở công đoạn nào?

Bụi gỗ được phát sinh trong quá trình chế biến & sản xuất gỗ như trong quá trình khoan, phay, bào gỗ, rọc cưa gỗ hay chà nhám, đánh bóng,… Nhưng thông thường công đoạn mà tạo ra nhiều bụi gỗ mịn nhất chính là phần đánh bóng, chà nhám

Bụi gỗ mịn có kích thước khoảng 2 – 20 µm, nên rất dễ phân tán trong không khí và khó thu hồi.

bụi gỗ độc không

Mạt bụi gỗ luôn có xung quanh khu vực làm việc

Bụi gỗ có độc hại không?

Nhiều công nhân làm mộc thường đặt câu hỏi như vậy khi biết được tính chất công việc của mình là như thế nào thì chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc luôn là bụi gỗ có gây ảnh hưởng sức khỏe trực tiếp tới người thường xuyên tiếp xúc với chúng trong thời gian dài.

Bụi gỗ là chất không tan và khó đào thải trong cơ thể khi con người hít phải. Con người ta luôn hít thở liên tục, vô tình lượng bụi gỗ tồn đọng trong không khí sẽ đi vào cơ thể làm sản sinh ra các phản ứng xơ hóa phổi dẫn đến một số căn bệnh như:

 • Viêm phổi
 • Khí thủng phổi
 • Ưng thư phổi

Và một số bệnh viêm như:

 • Viêm da dị ứng
 • Chàm Eczema
 • Viêm mũi dị ứng
 • Thậm chí hen suyễn

Riêng với các loại bụi gỗ từ sồi, gụ, hạt dẻ, óc chó, tần bì thì đây là nguyên nhân gây ung thư cho công nhân.

bụi gỗ độc không

Xưởng gỗ cần có nhiều cửa sổ, có hệ thống thông gió

Theo nghiên cứu thì bụi gỗ là nguyên nhân thứ 2 gây ra bệnh ung thư chỉ đứng sau Amiang. Vì vậy “Tổ chức chính phủ Mỹ về Vệ sinh Công nghiệp (ACGIH)” đã đưa ra quy luật yêu cầu giới hạn nồng độ bụi nơi làm việc của công nhân.

 • Đối với bụi cứng, chính phủ quy định 1mg/m³ trong không khí
 • Đối với bụi mềm, chính phủ quy định 5mg/m³ trong không khí

bụi gỗ độc không

Sử dụng máy hút bụi để vệ sinh xưởng gỗ

Cách phòng tránh và vệ sinh bụi gỗ

Tuy nhiên không phải xưởng mộc nào cũng có những quy định bắt buộc và khắt khe về việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân. Và thật khó để có thể đo lường được nồng bụi gỗ trong không khí. Nhưng dù có lý do gì đi chăng nữa, bất kì cơ sở sản xuất làm mộc nào cũng phải tuân thủ đúng và đủ các yêu cầu sau đây để đảm bảo an toàn và cải thiện chất lượng, năng suất công việc:

 1. Nhà xưởng phải có thông gió, hút gió.
 2. Mỗi cá nhân cần sử dụng mặt nạ phòng bụi khi làm việc, đeo kính và tai nghe chống ồn khi làm việc với máy móc.
 3. Sử dụng máy hút bụi với màng lọc phù hợp để làm sạch nhà xưởng sau khi làm việc xong.
 4. Nhứng thiết bị thường tạo ra bụi mịn như máy cưa cần kết nối trực tiếp với máy hút bụi, đảm bảo để bụi mịn không lọt ra bên ngoài mà sẽ bị thu gom ngay trong hộc chứa.
 5. Sau quá trình đánh giấy ráp lên bề mặt gỗ của bạn sẽ đảm bảo tiết kiệm thời gian, hạn chế tối đa các bụi bẩn gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc và sức khỏe nhất có thể. Bạn nên sử dụng đến máy thổi bụi, để thổi mùn cưa. Chúng tôi khuyên bạn, nên chọn chiếc máy thổi có chức năng hút để bổ trợ tốt nhất cho công việc tại các xưởng mộc.

Mụi mịn lơ lửng trong không khí vậy nên cần vệ sinh xưởng gỗ sau khi làm việc xong

Hi vọng qua bài viết này, mỗi cá nhân cần biết cách phòng tránh và tự bảo vệ sức khỏe cho mình và mỗi tập thể cần biết cách xây dựng hệ thống làm việc lành mạnh an toàn, đảm bảo sức khỏe cho công nhân, cũng như nâng cao và cải thiện chất lượng công việc.