Cách bảo quản kìm bấm cos thuỷ lực như thế nào để bền đẹp, tuổi thọ cao

02/06/2021 656

Kìm bấm cos thuỷ lực hay còn gọi với cái tên khác là kìm ép cos. Nó không chỉ có vai trò quan trọng với ngành điện mà kìm bấm cos mà nó còn được sử dụng rất nhiều trong các ngành nghề khác như: ngành cơ khí, công nghiệp chế tạo, chế tạo máy móc, lĩnh vực sửa chữa, lắp ráp, thiết bị, xe cộ… Vậy bảo quản kìm bấm cos thuỷ lực như thế nào?

Kìm bấm cos thuỷ lực là gì?

Hiện nay, ngành điện đang là một trong những ngành chủ đạo trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa. Ngày càng có nhiều các nghiên cứu hay ứng dụng điện ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của con người. Trong đó có kìm bấm cos thuỷ lực

Kìm bấm cos thuỷ lực hay máy ép cos thuỷ lực, máy bấm cốt thuỷ lực,… có tác dụng chính là để ép, bấm chặt đầu cos với dây cáp. Nhằm đảm bảo cho 2 vật này dính chặt vào nhau. Kìm bấm cos có hai nhóm chính: sử dụng bơm rời và đã tích hợp bộ phận thuỷ lực. Trong nhóm đã tích hợp bao gồm máy ép cos dùng pinmáy ép thủy lực bằng tay

Máy bấm cos thuỷ lực dùng pin

Máy bấm cos thuỷ lực dùng pin

Để hiểu công dụng một cách kĩ hơn, chúng ta cần phải biết thêm vê đầu cos.

Đầu cos là gì?

Đầu cos là một loại thiết bị kết nối trong ngành điện. Nó có tác dụng làm tăng khả năng dẫn điện giữa các dây cáp điện với nhau hoặc cáp điện với thiết bị. Cos có rất nhiều các loại kích thước kiểu dáng khác nhau, để phù hợp với những đầu dây điện, dây cáp khác nhau.

Phân loại đầu cos

Đầu cos thường được phân làm nhiều loại khác nhau. Tương ứng với mỗi loại là những công dụng và tính năng khác nhau. Có thể chia các loại đầu cos theo các tiêu chí sau:

 • Đầu cos phân theo chất liệu được sử dụng: Như đầu cos đồng, đầu cos nhôm, đầu cos đồng pha nhôm.
 • Đầu cos phân theo hình dạng: Như đầu cos kim, đầu cos càng trần, đầu cos tròn trần…

Phải tùy vào đầu cos bạn mới có thể lựa chọn kìm bấm cos cho phù hợp với công việc của mình. Mà việc sử dụng chính xác kìm bấm cos với đầu cos sẽ giúp công việc trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Đầu cos giúp dây điện truyền dẫn điện tốt hơn

Đầu cos giúp dây điện truyền dẫn điện tốt hơn

Bảo quản kìm bấm cos dây điện như thế nào?

 • Để tăng thêm độ bền và chắc chắn cho kìm bấm cos, sau mỗi lần sử dụng bạn nên lau chùi lại các bộ phận của kìm. Sau khi vệ sinh xong bạn hãy sử dụng một chiếc khăn vải mềm để lót rồi mới đặt lên kệ để bảo quản.
 • Cũng vì kìm bấm cos được làm chủ yếu bằng từ kim loại nên chúng rất dễ bị  oxi hóa hay rỉ sét. Do đó, bạn nên bảo quản kìm trong nhà nơi ở những  khô ráo và thông thoáng. Tránh để gần nguồn nước hay những nơi ẩm ướt. Còn trường hợp phải để kìm bấm cos ở ngoài trời thì bạn nên để trong hộp kín. Tuyệt đối không để trần bên ngoài, làm như thế có thể tránh tình trạng kìm bị oxi hóa dẫn đến hư hỏng giảm độ bền
 • Thường xuyên tra dầu mỡ vào các bộ phận. Cách này giúp kìm bấm cos hoạt động êm ái hơn. Việc bấm cos cũng nhanh chóng, dễ dàng hơn. 
 • Đối với kìm bấm cos có tay cầm bằng nhựa, tuyệt đối không để ở nơi gần lửa. Tránh cho tay bị cháy. Có thể ảnh hưởng đến hoạt động của kìm và không đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Bảo quản kìm éo cos cẩn thận sẽ giúp tăng tuổi thọ của máy

Bảo quản kìm éo cos cẩn thận sẽ giúp tăng tuổi thọ của máy

Một số lưu ý khi sử dụng kìm ép cos

 • Các đầu cos có những góc cạnh sắc nhọn, do đó người sử dụng nên cẩn thận. Tránh để bị thương. 
 • Nên bỏ hết các góc cạnh sắc nhọn ở trên đầu cos khi đã bấm cos xong.
 • Đảm bảo các thiết bị đầu cuối dùng trong công việc sửa chữa điện phải đạt được chuẩn quy định. 
 • Phải luôn tắt nguồn điện để đảm bảo được sự an toàn khi sử dụng. 
 • Trang bị đồ bảo hộ khi sử dụng kìm bấm. Tránh trường hợp các vụn đầu cos, mảnh dây cáp văng trúng vào người.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về kìm bấm cos thuỷ lực và cách bảo quản chúng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được những kiến thức hữu ích về máy ép cos thuỷ lực. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm: