Phân loại kìm bấm cos thuỷ lực, đặc trưng và ưu điểm của từng loại

03/06/2021 1676

Nhắc đến ngành điện lực không thể không nhắc đến kìm bấm cos thuỷ lực. Bởi đây là dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho các kỹ sư ngành điện trong công việc. Mà kéo theo sự phát triển của ngành điện lực, nhu cầu sử dụng kìm bấm cos thuỷ lực cũng tăng lên đáng kể. Càng ngày càng có nhiều mẫu mã, chức năng đa dạng hơn. Theo dõi bài viết dưới đây để biết phân loại kìm bấm cos thuỷ lực nhé. 

Kìm bấm cos thuỷ lực là gì?

Kìm bấm cos thủy lực hay còn có tên gọi là máy ép cos thuỷ lực. Đây là sản phẩm đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong ngành điện. Đồng thời, nó cũng góp phần lớn vào các ngành công nghiệp khác. Như: Chế tạo máy móc, cơ khí, sản xuất, sữa chữa, lắp ráp, xe cộ, máy móc, viễn thông,…

Vì được áp dụng lên những ngành nghề khác nhau, vậy nên cũng có rất nhiều loại kìm bấm cos thuỷ lực khác nhau.

Máy ép cos giúp gắn kết dây điện và đầu cos với nhau

Máy ép cos giúp gắn kết dây điện và đầu cos với nhau

Phân loại kìm bấm cos thuỷ lực

Kìm bấm cos thủy lực được tích hợp bơm thủy lực

Có thể nói trong các loại kìm bấm cos thì kìm bấm cos thủy lực được tích hợp sẵn bơm thủy lực là loại kìm được sử dụng phổ biến nhất. Đặc biệt trong thị trường Việt Nam thì loại này đang được phân phối nhiều nhất.

Như tên gọi của nó, đây là sản phẩm đã được tích hợp sẵn hệ thống thủy lực bên trong kìm. Giúp việc nén ép cos trở nên dễ dàng, người dùng không tốn nhiều sức lực và vô tiện lợi khi mang theo.

Nguyên lý hoạt động chính của máy ép thuỷ lực chính là sử dụng thủy lực làm lực ép chính. Từ đó, giúp kìm bấm cos có khả năng ép chặt các đầu cos từ cỡ nhỏ đến vừa (10mm – 300mm). 

Loại kìm bấm cos đã tích hợp bơm này được chia thành 2 loại nhỏ khác là Máy ép cos thuỷ lực bằng tay và Kìm ép cos thuỷ lực dùng pin.

Kìm bấm cốt bằng tay

Máy ép thủy lực bằng tay hiện đang là sản phẩm được người dùng lựa chọn rất nhiều. Bởi sản phẩm mang nhiều chức năng cũng như ưu điểm hơn so với các loại khác.

Cấu tạo kìm bấm cos bằng tay

Cấu tạo kìm bấm cos bằng tay

Đặc trưng: 

 • Phù hợp với nhiều loại đầu cos có kích thước vừa và nhỏ(khoảng 10mm – 300mm)
 • Thường được bảo quản trong các vali chuyên dụng. Đồng thời còn đi kèm với 1 bộ khuôn ép cos. Các khuôn ép cos đa dạng kích thước góp phần giúp người sử dụng có thể sử dụng linh hoạt với nhiều đầu cos khác nhau.
 • Có thể bấm cos ở nhiều không gian nhỏ, hạn hẹp. Chính vì thế hiệu quả hơn và không ảnh hưởng đến năng suất công việc
 • Trọng lượng khá nhẹ, có thể dễ dàng mang theo di chuyển đến nhiều nơi. 

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí: Nhờ có sự tích hợp bơm tay thủy lực trên sản phẩm. Nên người dùng không cần thêm các chi phí đầu tư vào các thiết bị hoặc hỗ trợ nào khác. 
 • Tốc độ ép nhanh, mặc dù có thể phát ra tiếng động nhỏ
 • Tiết kiệm thời gian, mang lại năng suất lao động cao. 

Máy bấm cos bằng pin

Kìm bấm cos bằng pin được nhiều người sử dụng

Kìm bấm cos bằng pin được nhiều người sử dụng

Kìm bấm cos thủy lực tích hợp bơm điện thủy lực sử dụng bằng pin hay còn được gọi ngắn gọi là máy ép cos dùng pin. Đây được coi như một phiên bản nâng cấp của máy ép thuỷ lực bằng tay. Máy bấm cos bằng pin có đặc trưng và ưu điểm như sau:

Đặc trưng:

 • Nguyên lý hoạt động bằng pin nguồn 18V/4,0Ah. Chính vì thế pin máy có độ bền cao cùng thời gian sử dụng lâu hơn. Cũng nhờ đó mà người thực hiện không cần phải lo máy hết pin trong khi thao tác.
 • Thiết kế nhỏ gọn, cầm vừa tay. 
 • Phù hợp với những vị trí trên cao hoặc không gian nhỏ hẹp.
 • Có các khuôn ép cos đa dạng kích thước. Giúp người sử dụng có thể sử dụng linh hoạt với nhiều đầu cos khác nhau.
 • Giá cao hơn loại tích hợp bơm tay thủy lực

Ưu điểm:

 • Tốc độ làm việc nhanh hơn máy ép thuỷ lực bằng tay. Thời gian bấm 1 đầu cos của loại kìm tích hợp bơm điện thủy lực chỉ mất 3s- 6s còn bơm tay thì cần nhiều hơn.
 • Có thể thao tác bằng 1 tay
 • Hoàn toàn không cần dùng sức

Kìm bấm cốt bằng tay bơm rời

Đầu kìm ép cos thuỷ lực kết hợp tay bơm rời

Đầu kìm ép cos thuỷ lực kết hợp tay bơm rời

Loại này còn có một tên gọi khác là đầu bấm cos thủy lực. Bởi vì cấu tạo của nó chỉ là một đầu bấm có khớp nối nhanh. Loại kìm bấm cos thủy lực này phải được kết hợp với bơm thủy lực rời thì mới có thể hoạt động được. 

Kìm bấm cos bằng tay bơm rời thường dùng cho các đầu bấm cos có kích thước lớn. Hơn nữa các khuôn bấm đi kèm có nhiều kích cỡ nên bạn có thể bấm nhiều đầu cos khác

nhau.

Ưu điểm: Mặc dù phải kết hợp thủy lực. Những trong những trường hợp khó khăn vẫn có thể sử dụng lực tay để ép cos.

Nhược điểm: 

 • Trọng lượng nặng: Nguyên nhân là vì được chế tạo từ hợp kim thép cực kì bền và cứng
 • Cồng kềnh, sẽ bị gặp khó khăn khi di chuyển
 • Tốn chi phí vì hệ thống thủy lực rời

Trên đây là phân loại kìm bấm cos thuỷ lực hiện đang có trên thị trường. Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp hiểu hơn về kìm bấm cos thuỷ lực. Theo dõi Thiết Bị Chuyên Dụng để biết nhiều hơn các thông tin hữu ích nhé!

>> Xem thêm: