Cách chọn đèn kính hiển vi, nên dùng đèn Led hay Halogen?

29/11/2021 47

Kính hiển vi sử dụng nhiều loại nguồn sáng khác nhau trong đó phổ biến nhất là đèn Led và Halogen. Tuy nhiên, loại đèn kính hiển vi nào tốt, nên chọn đèn Led hay Halogen? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Cả đèn Led và đèn Halogen đều cung cấp nguồn sáng hỗ trợ kính hiển vi quan sát tốt. Đây là hai loại nguồn sáng không làm nóng hay hỏng mẫu vật quan sát, phổ biến và thuận tiện để thay thế trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, mỗi loại đèn lại có những đặc điểm nổi bật riêng. Dưới đây là những so sánh chi tiết:

So sánh đèn Led và đèn Halogen

So sánh màu sắc của đèn Led và Halogen trong kính hiển vi

Đèn Led kính hiển vi có màu sắc nghiêng về trắng hơn và một chút màu xanh nhạt. Nguồn sáng Led này tạo ra cường độ ánh sáng không đồng đều trên phổ ánh sáng. Có thể hiểu đơn giản là cường độ ánh sáng đèn Led ở 450nm sẽ không giống với cường độ ánh sáng ở 650nm. 

đèn kính hiển vi

Ánh sáng của mỗi loại đèn kính hiển vi là khác nhau

Với chất lượng đèn Led khác nhau, độ lệch màu của loại đèn này sẽ có những chênh lệch nhất định. Ví dụ, đèn Led vòng sẽ giúp việc quan sát tốt hơn so với các loại đèn Led dùng cho kính hiển vi khác. 

Đèn Halogen của kính hiển vi tạo ra ánh sáng trắng gần như ánh sáng tự nhiên của mặt trời. Do đó, loại đèn này giúp cho hình ảnh quan sát qua kính hiển vi thật hơn. Tuy nhiên, kính hiển vi dùng đèn halogen thường phải trang bị thêm phin lọc hiệu chỉnh màu (phin lọc xanh) để quan sát sau thời gian dài sử dụng. 

Đèn Led và Halogen phù hợp với loại kính hiển vi nào?

Bóng đèn Led cho kính hiển vi tạo ánh sáng với cường độ lớn và thời gian sử dụng lâu dài. Đây là loại đèn kính hiển vi cấp sáng với mức độ sáng cực đại, có độ sáng cao nhất trong tất cả các loại bóng cấp sáng trong các thiết bị quan sát. Do đó, loại ánh sáng đèn Led này thường được sử dụng với kính hiển vi soi nổi

Bóng đèn Halogen với ánh sáng dịu nên phù hợp dùng cho các loại kính hiển vi sinh học. Ngoài ra, độ bền của đèn Halogen cao phù hợp với các dòng kính hiển vi cần ánh sáng sắc nét, trung thực. 

Về tuổi thọ của đèn Led và Halogen

Bóng đèn Led dùng cho kính hiển vi có tuổi thọ cao hơn bóng đèn Halogen. Nếu như tuổi thọ trung bình của bóng đèn Led là khoảng 50.000 giờ thì tuổi thọ đèn Halogen kéo dài khoảng 3.600 giờ.

đèn kính hiển vi

Đèn Halogen có tuổi thọ thấp hơn so với đèn Led

Về tính kinh tế đèn Led và Halogen

Đèn Led kính hiển vi có lợi thế hơn so với đèn Halogen về việc tiêu thụ năng lượng thấp hơn cùng với tuổi thọ cao. Do đó, nếu cùng một lượng ánh sáng, kính hiển vi sử dụng đèn Led sẽ tiết kiệm điện năng hơn so với đèn Halogen. Tuy nhiên, nếu xét về giá thành, đèn Led thường có mức giá cao hơn so với đèn Halogen. 

XEM THÊM: Độ phóng đại kính hiển vi là gì? Cách tính độ phóng đại của kính hiển vi chi tiết!

Nên mua đèn kính hiển vi loại nào?

Cả đèn Led và Halogen đều như những loại ánh sáng hỗ trợ hiệu quả cho quá trình phóng đại hình ảnh của kính hiển vi. Không có câu trả lời chắc chắn về việc loại đèn nào tốt hơn, vì cả 2 loại đều có những đặc điểm riêng. 

đèn kính hiển vi

Lựa chọn kính hiển vi căn cứ vào nhu cầu sử dụng

Do đó, để lựa chọn nguồn sáng kính hiển vi phù hợp, bạn nên căn cứ vào hệ thống quang học, cấu tạo loại kính cũng như kết quả bạn mong muốn và mức kinh tế phù hợp. 

Lựa chọn đèn kính hiển vi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu không phải là người am hiểu về các loại kính hiển vi, bạn nên tham khảo tư vấn của những người chuyên môn. Chúc bạn chọn được thiết bị chất lượng, phù hợp nhất.