Soi kính hiển vi có hại mắt không? Cách sử dụng kính hiển vi không hại mắt

15/11/2021 1674

Sử dụng kính hiển vi thường xuyên khiến không ít người quan tâm vấn đề: soi kính hiển vi có hại mắt không? Thực tế, việc sử dụng kính hiển vi thời gian dài bạn cần quan tâm đến sự ảnh hưởng với mắt và cách giảm những ảnh hưởng này. Dưới đây là câu trả lời chi tiết!

Soi kính hiển vi có hại mắt không?

Nhìn kính hiển vi nhiều có hại mắt không? Câu trả lời là có, việc sử dụng kính hiển vi dài, liên tục có thể gây ảnh hưởng đến mắt và giác mạc của người nhìn. Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào thời gian sử dụng của người nhìn. Nếu nhìn lâu dài, mắt không được nghỉ ngơi có thể dẫn đến các hiện tượng nhức, mỏi, khó chịu… 

soi kính hiển vi có hại mắt không

Nếu nhìn lâu dài, kính hiển vi có thể gây hại cho mắt

Với những người sử dụng kính hiển vi ít, tần suất không liên tục sẽ không gây hại đến mắt. Trường hợp người dùng kính hiển vi lâu dài nếu không được nghỉ ngơi để mắt điều tiết có thể gây nhức, mỏi. 

Lý do dẫn đến tình trạng dùng kính hiển vi mỏi mắt sau nhiều giờ là do mắt quan sát lâu, không được điều tiết dẫn đến hiện tượng khô, mỏi. Tình trạng này thường gặp ở các khu công nghiệp, những người nghiên cứu… Do đó, người dùng cần chọn loại kính hiển vi và có các biện pháp chống mỏi mắt khi sử dụng kính thời gian dài. 

Loại kính hiển vi nào ít gây hại cho mắt?

Mức độ gây tổn hại cho mắt của từng loại kính hiển vi sẽ khác nhau theo loại đèn sử dụng. Do đó, câu trả lời soi kính hiển vi nhiều có hại mắt không phụ thuộc vào: 

Với kính hiển vi dùng đèn Halogen: Đây là loại đèn phát ra ánh sáng trắng gần như ánh sáng của mặt trời. Do đó, khi người dùng lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng mắt mỏi, khó chịu, thậm chí tổn hại khi dùng lâu dài. 

Với kính hiển vi dùng đèn LED: Loại kính này tiêu thụ điện năng thấp, ánh sáng có cường độ cao, an toàn và thoải mái cho người dùng hơn. Dùng đèn LED cho kính hiển vi sẽ giúp giảm tác hại lên mắt hơn so với đèn halogen. 

soi kính hiển vi có hại mắt không

Tùy thuộc vào loại nguồn sáng kính hiển vi mà mức độ gây hại cho mắt là khác nhau

Ngoài 2 nguồn sáng trên, kính hiển vi còn sử dụng nhiều nguồn sáng khác ở kính và môi trường xung quanh như: ánh sáng tự nhiên, đèn thủy ngân, đèn sợi đốt… Do đó, các yếu tố loại kính hiển vi, môi trường đều có thể gây ra những tác hại cho mắt.

Xem thêm: Cách chọn đèn kính hiển vi, nên chọn đèn Led hay Halogen?

Cách chống mỏi mắt khi soi kính hiển vi nhiều

Nếu bạn là người thường xuyên soi kính hiển vi, để tránh tình trạng mỏi mắt, bạn nên áp dụng các biện pháp sau đây:

 

soi kính hiển vi có hại mắt không

Sử dụng kính hiển vi lâu dài cần chú ý những nguyên tắc an toàn

Lưu ý khi chọn và sử dụng kính hiển vi

  • Sử dụng mức phóng đại kính hiển vi thích hợp với mẫu. Ví dụ, nếu bạn sử dụng kính hiển vi nên chọn các mức phóng đại từ 400, 640, 1000 hoặc 1500x tùy thuộc vào mục đích làm rõ mẫu.
  • Nên chọn kính hiển vi có mức độ phóng đại phù hợp mẫu vật, không nên chọn phóng đại lớn. 
  • Đảm bảo nguồn sáng liên tục khi sử dụng kính để việc quan sát được tốt nhất. Đặc biệt điều này giúp bảo vệ mắt, giúp việc theo dõi mẫu được tốt nhất.
  • Quan sát vật mẫu bằng 2 mắt và giữ khoảng cách phù hợp, không áp quá sát 2 mắt vào thị kính.

Lưu ý về thói quen dùng kính hiển vi

  • Thường xuyên vệ sinh vật kính của kính hiển vi để tăng khả năng quan sát.
  • Điều chỉnh ánh sáng và thị kính kính hiển vi phù hợp để không gây mỏi mắt.
  • Áp dụng quy tắc 20 20 20: Cứ tầm 20 phút làm việc, để mắt nghỉ ngơi khoảng 20s và nhìn vào vật nào đó cách khoảng 20m, nên nhìn những đồ vật màu xanh. 
  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng tốt cho mắt: Ăn các loại thực phẩm tốt cho mắt như cà rốt, ớt đỏ, trứng hoặc bổ sung vitamin A, E, C, B…

Có thể thấy, câu trả lời cho vấn đề soi kính hiển vi có hại mắt không sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, thời gian và thói quen sử dụng. Do đó, bạn cần điều chỉnh thói quen sử dụng để tránh gây hại cho mắt.