Cách chọn mũi bắt vít cho máy vặn vít đúng theo từng máy

01/04/2021 1689

Bạn đang cần tháo và vặn vít nhưng không biết nên chọn loại mũi bắt vít nào phù hợp cho máy để công việc được trôi chảy nhất? Thiết bị chuyên dụng mách bạn cách chọn mũi bắt vít cho máy vặn vít phù hợp theo từng loại máy, từng ốc vít.

Mũi bắt vít là gì?

Đối với các loại máy vặn vít đều cần có một đầu mũi bắt vít có thể tháo được từng con vít. Vậy, mũi bắt vít là gì?

Mũi bắt vít (hay còn gọi là mũi bắt vít, mũi bắn vít) được biết đến là một phụ kiện đi cùng với máy bắn vít hoặc dùng với máy khoan cầm tay, máy bắn bu lông. Với mũi bắn vít và máy sẽ giúp bạn thực hiện tháo, siết vít nhanh chóng hơn so với các loại tua vít bằng tay.

        Mũi vặn vít được dùng với máy để tháo vặn ốc vít

Mũi vặn vít được dùng với máy để tháo vặn ốc vít

Mũi vặn vít được thiết kế rất đơn giản gần tương tự như các loại mũi khoan nhưng có thêm đường rãnh hoặc không để thích hợp với các loại vít khác nhau. Ngoài ra, mũi thường có hình trụ tròn với đuôi tròn hoặc lục giác với phần đầu có rất nhiều dạng khác nhau thích hợp với dầu của từng ốc vít.

 Phân loại mũi bắn vít

Mũi vặn vít thường được phân loại theo cấu tạo hoặc theo tên gọi quốc tế. Tuy nhiên, đa số đầu vít thường được gọi theo cấu tạo của từng loại ốc vít.

Phân loại theo cấu tạo

Một số những loại đầu vít được phân loại theo cấu tạo như

 • Đầu bắt vít 2 cạnh
 • Đầu vặn vít vít 4 cạnh
 • Đầu vặn vít đầu sao
 • Mũi bắt vít lục giác
 • Mũi bắt vít hình vuông
 • Đầu bắt vít PH0, PH1
 • ….

Một số các loại mũi bắn vít phổ biến

Một số các loại mũi bắn vít phổ biến

Phân loại theo tên quốc tế

 • Mũi bắt vít Security T
  Mũi bắt vít Pozidriv
 • Mũi vít ARC
 • Mũi vặn vít Phillips

Ngoài ra, các loại đầu vặn vít còn được phân loại theo các nhu cầu sử dụng, vật liệu sẽ gắn vít lên đó như đầu vặn vít bắn tốt, mũi bắn vít gỗ tự khoan,…

Với từng loại mũi bắt vít khác nhau sẽ thực hiện các công việc tháo và vặn vít trên một sản phẩm nhất định. Chính vì vậy, người dùng cần lưu ý lựa chọn đầu bắt vít và vít phù hợp nhất.

Hướng dẫn cách chọn đầu vặn vít cho máy bắn vít

Nếu như máy bắn vít cần phải chọn được thiết bị phù hợp như dùng điện, dùng pin… Bạn cũng cần tìm hiểu những cách sử dụng máy bắn vít phù hợp.

Chọn các loại đầu vặn vít có độ cứng tốt

Khi lựa chọn mũi vặn vít, bạn cần chú ý chọn mũi có độ cứng tốt để có thể truyền tốt lực từ máy sang vít để tháo hay siết vít. Nếu loại mũi vặn vít kém chất lượng sẽ nhanh bị toét đầu, bị gay hay méo khi sử dụng được một thời gian.

Chọn các loại mũi vít có độ bền cứng

Chọn các loại mũi vít có độ bền cứng

Hiện nay, tiêu chuẩn độ cứng của mũi bắn vít được quy định theo đơn vị HRC, thang đo RockWell C. Theo đó, các loại mũi bắn vít cần phải có độ cứng với chỉ số HRC>60. Với tiêu chí này giúp mũi bắt vít có độ cứng, độ bền lâu dài.

Bên cạnh đó, các loại đầu vặn vít cũng sẽ được phủ lớp Titanium Nitride để gia tăng độ cứng, chống trầy trước. Đầu vít cũng sẽ thường được sơn màu để tránh lấy nhầm sang mũi khoan.

Sử dụng đầu vít từ tính

Với các loại đầu vặn vít từ tính giúp cho việc tháo, siết đầu ốc nhanh chóng do đầu ốc được hút vào nhanh. Điều này khác với các mũi thông thường, bạn cần đặt đầu vít vào đúng các cạnh của vít rồi với bắt đầu khởi động máy.

Lựa chọn mũi vít chất lượng

Lựa chọn mũi vít chất lượng

Cân nhắc sử dụng mũi vặn vít tới hạn

Các loại mũi vặn vít tới hạn thường được thiết kế với một điểm đánh dấu. Khi vặn vít trên những vật liệu mềm máy thường hoạt động dễ dàng hơn. Khi đó, bạn thường sẽ vặn vít chắc, quá trớn nên dễ làm cho vít bị trờn.

Với mũi vặn vít tới hàn, khi mũi đã vặn đến bề mặt của vật liệu, chạm vào vòng tới hạn. Bạn chỉ cần dừng máy và tháo bỏ mũi vặn vít ra ngoài.

Lựa chọn các loại đầu vít giảm chấn

Một trong những đặc điểm khi sử dụng máy vặn vít hay máy khoan pin cầm tay để vặn vít vào sẽ có một phản lực quay lại và làm đau tay người dùng. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng các loại đầu vặn vít giảm chấn với khả năng thải hồ lực.

Với đầu vít giảm chấn sẽ khiến cho phản lực tác động đến tay đã được giảm xuống mức nhỏ nhất. Đây là giải pháp an toàn để nâng cao độ bền cho máy và bảo vệ an toàn cho đôi tay của bạn.

Việc tìm hiểu đầu vặn vít là gì cũng như cách chọn đầu vặn vít phù hợp với máy cũng như công việc sẽ giúp bạn sử dụng máy được dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, sử dụng mũi bắn vít phù hợp cũng nâng cao độ bền cho máy và đảm bảo an toàn cho bạn khi dùng máy.