Khói hàn thiếc có độc hại không? Sẽ ra sao nếu hít phải quá nhiều

18/05/2021 2609

Khói hàn thiếc sinh ra từ hàn mạch điện tử có độc không?” là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Sẽ ra sao nếu hít phải quá nhiều? Vậy cách phòng tránh để vừa đảm bảo công việc mà vẫn bảo vệ được sức khỏe! Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn!

Hàn thiếc có độc hại không?

Hàn thiếc là công việc quá phổ biến trong ngành kỹ thuật điện tử hiện nay. Thực ra không chỉ riêng hàn thiếc mà bất kì công việc liên quan đến máy hàn thiếc đều tạo ra khói hàn xì độc hại đến sức khỏe trực tiếp cho người thợ hàn.

Quay lại với chủ đề “khói hàn thiếc có độc không?” thì chúng tôi sẽ trả lời như sau để bạn nắm rõ hơn: Thực chất hàn thiếc không độc hại, nhưng nếu là hàn thiếc có chì thì có. Dĩ nhiên là “khói hàn chì có độc không?” thì câu trả lời là có.

Hàn thiếc có độc không

Chì không thể thiếu trong hàn thiếc

Hàn chì có ảnh hưởng gì không?

Vì vậy có thể thấy sự độc hại phải kể tới thiếc có chì.

Tuy nhiên thiếc không chì theo theo tiêu chuẩn ROSH hiện nay thì không phải là không có chì, nên việc tiếp xúc lâu ngày cũng có thể gây rối loạn hệ hộ hấp.

Tiêu chuẩn của RoHS: Các chất bị kiểm soát. Giới hạn. Cát mi (Cd). 0.01% (100 mg/kg). Chì (Pb). 0.1% (1000mg/kg).

Với một hàm lượng nhỏ, khói hàn thiếc có chì không tác động lớn tới sức khỏe, nhưng về lâu về dài nếu không được bảo vệ thì hàn thiếc là mối nguy hại cực kì lớn tới sức khỏe đặc biệt là hệ hô hấp, thậm chí là tính mạng, gây ung thư. Chì một khi đã xâm nhập vào cơ thể thì khó mà đào thải ra ngoài, chúng sẽ tích lũy theo thời gian, tùy vào mức độ mà có thể thậm chí là bị nhiễm độc chì ngay lập tức.

Cụ thể thiếc thường hàn với chì để kết dính các vi mạch, linh kiện điện tử và khi hàn thiếc, chính kim loại chì bị nóng chảy sẽ tạo ra khói độc xâm nhập vào hệ hô hấp gây ra các hiện tượng như:

  1. Dị ứng, viêm da
  2. Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ngộ độc chì tạm thời.
  3. Cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là xương và thần kinh.

Nhiều người cũng có thắc mắc là hàn thiếc có gây vô sinh không thì trả lời thêm cho mọi người bớt lo lắng đó là KHÔNG! Hàn thiếc chì chỉ ảnh hưởng đến trực tiếp sức khỏe hô hấp và thần kinh của người bệnh, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Xem thêm:

  1. Hướng dẫn cách hàn thiếc vào sắt, đảm bảo dính ngay
  2. Cách hàn thiếc vào dây đồng
  3. Cách hàn cell pin bằng mỏ hàn

Khói hàn thiếc có độc không

Nên hàn thiếc trong điều kiện môi trường thoáng khí

Làm sao để đảm bảm sức khỏe cho thợ hàn thiếc chì

Như vậy chúng ta đã nắm được tác hại của khói hàn thiếc, vậy làm sao để hạn chế được điều này! Cần phải thực hiện các bước sau:

  • Nên sử dụng thiếc hàn không chì. Còn nếu bắt buộc sử dụng thiếc hàn chì thì phải chọn loại tốt, nguồn gốc rõ ràng, có nhãn mác và xuất xứ. Tỉ lệ chì đạt tiêu chuẩn an toàn sẽ ít gây độc hại cho sức khỏe.
  • Hệ thống làm việc phải được trang bị hút mùi, khói thật tốt để đảm bảo sức khỏe…
  • Không làm việc trong phòng điều hòa đóng kín cửa.
  • Khi hàn thiếc, đầu chúng ta thường có xu hướng cúi sát hơn là hàn hồ quang vì đặc thù của hàn vi mạch điện tử thường vậy. Vì vậy nên trang bị kính lúp công nghiệp để quan sát tốt hơn và không phải cúi sát xuống quan sát khi hàn, khiến cho việc phải hít thêm nhiều khí độc.

Hi vọng qua bài viết này, thợ hàn sẽ đục rút được kinh nghiệm và biết cách bảo vệ sức khỏe mình tốt hơn nhé!