Cách hàn nhôm mỏng tại nhà để không làm thủng mối hàn

18/05/2021 326

Làm cách nào để hàn nhôm mỏng tại nhà mà không sợ bị thủng, sau đây là kỹ thuật hàn cơ bản để làm sao đảm bảo mối hàn nhôm chất lượng nhất!

Cách hàn nhôm mỏng bằng phương pháp hàn gió đá

Bước chuẩn bị:

  1. Máy hàn que điện tử
  2. Bạn kiếm một miếng nhôm không dùng đến (nếu không có thì mua tại các cửa hàng kim khí)
  3. Thanh sắt chữ V

Cách hàn nhôm mỏng:

Đầu tiên mình sẽ cố định sắt chữ V để làm khuôn rãnh chứa nhôm sau khi được nung chảy. Bạn có thể cố định thanh sắt chữ V này lại bằng cách gá hàn vào một tấm đế cũng được làm bằng sắt. Bước này mình sử dụng máy hàn que để gá hàn sắt nhé!

thanh thép chữ V

Tiếp đến mình nấu nung đồng lên bằng phương pháp khò nhiệt gió đá để tạo thành một cây que nhôm. Làm như vậy thì khi hàn nhôm mỏng sẽ dễ hơn nhiều.

hàn nhôm mỏng

Sau khi đồng nóng chảy thì trên bề mặt sẽ có những cặn bẩn, bọt,… các bạn gạt chúng ra ngoài và chỉ lấy phần nhôm sạch, trắng bóng thì khi hàn mới đảm bảo dính được.

hàn nhôm mỏng

Dàn trải đều phần nhôm nóng chảy này sang hai bên để thành một cây que nhôm dài, lúc này các bọt bẩn của đồng sẽ được gạt ra ngoài. Thực hiện cho đến khi đồng sạch hẳn là được.

cách hàn nhôm mỏng

Như vậy là chúng ta vừa có được một thanh nhôm để hàn đồ mỏng. Và thực hiện cách hàn nhôm mỏng như sau:

Dùng máy hàn gió đá khò nhiệt vào que thanh nhôm, không cần phải làm nóng vật hàn trước vì là loại nhôm mỏng rồi mà nếu khò nhiệt vào sẽ làm thủng.

Khi que thanh nhôm nóng chảy bàn ràn trải đều phần nhôm dư ấy lên bề mặt.

cách hàn nhôm mỏng

Khi không cần thêm nhôm bù nữa, bạn dùng một que sắt thông thường dàn trải đều phần nhôm vừa mới thêm vào đó và vẫn nhớ phải dùng máy khò thì nhôm mới mềm để điều chỉnh được nhé! Trong quá trình hàn, nếu thiếu nhôm thì dùng que nhôm để bù vào. Cứ làm như vậy cho đến khi lấp đầy mối hàn là được.

hàn nhôm mỏng

Lưu ý là nhớ điều chỉnh lửa và khoảng cách khi khò để đảm bảo không bị thủng mối hàn nhé! Để làm được như vậy thì bạn phải tập thực hành nhiều lần, nếu không đạt thì chúng ta rút kinh nghiệm và làm lại nhé!

Hàn nhôm mỏng bằng máy hàn điện tử tại nhà có khả thi không?

Đây là phương pháp nhanh gọn nhẹ nhất, nhưng chi phí đầu tư cho dòng máy hàn điện này thì khá cao. Nếu cá nhân muốn mua thì phải bỏ ra khoảng trên 20 triệu đồng. Vì vậy phương pháp này không có tính khả thi khi áp dụng tại nhà.

Loại máy hàn Tig này chủ yếu là sử dụng trong xưởng hàn nhôm, nhà máy chế tạo. Chỉ cần điều chỉnh dòng hàn phù hợp là hàn nhôm mỏng >0,5mm đảm bảo không không bao giờ bị thủng.

Đặc biệt là những dòng máy hàn Tig AC DC có chức năng Tig lạnh (Tig nguội) thì hàn inox mỏng 0,3mm cũng đảm bảo không bao giờ thủng luôn. Vì đây là chức năng hàn Tig lạnh không sinh nhiệt, nên không làm cong vênh hay biến dạng kết cấu của vật hàn mỏng, đồng thời mối hàn trắng chỉ cần lau qua bằng chổi là sạch nên tốt ít công gia công bề mặt sản phẩm giúp đẩy nhanh tiến độ sản xuất giảm chi phí nhân công.

Tham khảo: Máy hàn Tig Hồng Ký HK TIG 400X Xung (DC 380V) – giá tham khảo: 19.990.000đ

HK TIG 400X Xung (DC 380V) là máy hàn Hồng Ký cho phép hàn nhôm mỏng 0.3 trở lên, bổ sung tính năng hàn Tig xung (hay còn gọi là hàn Tig lạnh) thích hợp để hàn vật mỏng như inox, đảm bảo không thủng mối hàn, cho mối hàn đẹp, không tạo xỉ, mối hàn sạch.

hàn nhôm mỏng

Qua bài viết này, các bạn đã nắm được cho mình kỹ thuật hàn nhôm mỏng tại nhà rồi chứ! Hi vọng bạn cũng sẽ thành công. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của thietbichuyendung.com.vn!