Cách chống nóng cho nhà mái bằng đơn giản, giúp nhà luôn mát rượi

14/05/2021 843

Nhà mái bằng có đặc điểm là chắc chắn, tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, mẫu nhà này cũng có một số nhược điểm nhất định như khả năng hấp thụ và giữ nhiệt lâu hơn, dễ gây nóng hơn so với các ngôi nhà mái ngói. Do đó, việc tìm cách chống nóng cho nhà mái bằng trong mùa hè là rất cần thiết!

Trần thạch cao chống nóng

Trần thạch cao giúp giữ được tính thẩm mỹ ban đầu của ngôi nhà. Phương pháp này giúp giảm lượng nhiệt xuống phần nhà khá tốt. Tuy nhiên, trần thạch cao chỉ được khuyến khích sử dụng với những gia đình có chiều cao nhà tốt.

chống nóng cho nhà mái bằng

Làm trần thạch cao giảm nóng cho nhà mái bằng

Lợp mái cho nhà mái bằng

Nhà mái bằng có phần mái có diện tích tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lớn. Do đó, lượng nhiệt hấp thụ xuống các không gian trong nhà lớn. Vì vậy, vào những ngày hè nóng nực, nhà mái bằng thường dễ mang lại cảm giác ngột ngạt, nóng bức, khó chịu.

Để cải thiện vấn đề này, bạn có thể lợp ngói cho nhà mái bằng. Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng thêm một mái phụ để che chắn phía trên phần mái bằng của ngôi nhà. Vật liệu cho mái phụ thường là tôn chống nóng hoặc ngói.

Phương pháp này giúp giảm lượng nhiệt bức xạ và hấp thụ xuống phần mái bằng nhờ đó giúp hỗ trợ làm mát nhanh. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi người thi công cần nghiên cứu kỹ về kết cấu và độ vững chắc của mái.

Lát gạch chống nóng sân thượng

Hiện nay trên thị trường cung cấp nhiều mẫu gạch chống nóng phù hợp với nhà mái bằng. Người ta thường thi công trực tiếp loại gạch này lên phần sân thượng hoặc mái bằng của ngôi nhà để giúp giảm lượng nhiệt lên nhà hiệu quả.

chống nóng cho nhà mái bằng

Lát gạch chống nóng trên sân, giảm nóng cho nhà mái bằng

Hệ thống phun sương chống nóng nhà mái bằng

Hệ thống phun sương được nhiều gia đình thiết kế trên mái bằng dựa trên nguyên lý dùng hơi nước để làm mát trực tiếp không gian mái nhà. Phương pháp chống nóng giúp hạ nhiệt độ của mái bằng nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả và dễ sử dụng.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách dùng nước chuyển qua béc phun sương để tạo những hạt sương tỏa ra không gian mái nhà ở một mức vừa phải giúp nhà luôn mát mẻ và dễ chịu.

>>> 6 cách chống nóng cho mái tôn hiệu quả giúp nhà ở luôn mát rượi

Xây hồ nước trên mái nhà

Phương pháp xây hồ nước trên mái nhà là một cách để giảm nhiệt độ do mặt trời mang lại. Hơn nữa nó còn mang tính thẩm mỹ và mang đến phong thủy tốt cho ngôi nhà của bạn.

chống nóng cho nhà mái bằng

Xây hồ nước trên phần mái nhà giúp giảm nóng hiệu quả

Tuy nhiên, khi xây hồ nước trên mái nhà, bạn cần đảm bảo tính chống thấm để không làm ảnh hưởng đến tường nhà và nội thất bên trong.

Thiết kế giàn cây leo trên mái bằng

Thiết kế giàn cây leo cũng là một trong những giải pháp hiệu quả giúp giảm nhiệt và chống nóng cho nhà mái bằng. Những giàn cây leo như bầu, bí, hoa giấy, hoa hồng…sẽ tạo ra được một khoảng sân có bóng mát và không khí trong lành cho gia đình.

chống nóng cho nhà mái bằng

Vườn cây leo giảm nóng tốt cho nhà mái bằng

Một vườn cây xanh còn giúp mang lại tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Đây cũng là cách giúp gắn kết các thành viên trong gia đình khi cùng chăm sóc, cùng thư giãn. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại cây có thể trồng tốt ở trên sân thượng và nên tạo giàn leo kim loại bằng máy hàn điện tử để giúp cây có chỗ sinh trưởng tốt.

>>> XEM THÊM: Cách chăm sóc hoa giấy nở quanh năm và lâu tàn nhất

Trên đây là những cách chống nóng cho nhà mái bằng hiệu quả, được nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Hy vọng những cách chống nóng này giúp bạn áp dụng phù hợp với gia đình mình.