Cách đo thông mạch bằng Ampe kìm chi tiết, dễ thực hiện!

27/04/2021 1036

Việc đo thông mạch ở dây nguồn giúp bạn xác định được tình trạng của dây còn hoạt động tốt hay không. Bạn có thể học cách đo thông mạch bằng ampe kìm chính xác, đơn giản thông qua những hướng dẫn chi tiết dưới đây!

Thông mạch là gì?

Thông mạch là dòng điện chạy qua. Đo thông mạch là cách để kiểm tra nhanh xem mạch đang đóng hay mở. Việc đo thông mạch thường được sử dụng để kiểm tra các thiết bị, liên kiện như cầu chì, công tắc, dây điện… hoạt động có tốt không, có đảm bảo tính thông mạch không. 

Chế độ đo thông mạch có thể sử dụng các dụng cụ đo như ampe kìm, đồng hồ vạn năng… 

ampe-kim-do-thong-mach

Ampe kìm được ứng dụng để đo thông mạch

Cách đo thông mạch với Ampe kìm

Một số loại ampe kìm hiện nay được tích hợp các chức năng như: Đo dòng điện xoay chiều, 1 chiều, đo diode, kiểm tra thông mạch… Do đó, bạn có thể sử dụng một số loại ampe kìm đo thông mạch chất lượng đế từ các thương hiệu lớn trên thị trường. Một số đồng hồ kẹp dòng hioki, đồng hồ kẹp dòng kyoritsu nổi bật có thể kể đến như

Bạn có thực hiện kiểm tra thông mạch để kiểm tra dây cắm trong gia đình mình như dây tủ lạnh, dây cắm nước, cầu chì, thanh dẫn hay tiếp điểm… Cách kiểm tra thông mạch bằng ampe kìm cũng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn tiến hành vặn chuyển búm ampe kìm về thang đo điện trở. Ấn Select để trên màn hình LCD hiển thị ký hiệu sóng âm thanh (phía bên trái)

Bước 2: Kết nối đầu dò với ampe kìm. Đầu dò màu đen cắm vào chân COM và đầu dò màu đỏ cắm vào chân V của dụng cụ đo điện.

Bước 3: Quá trình kết nối đầu dò cần lưu ý đầu dò màu đen chỉ vào giắc cắm, đầu dò màu đỏ kết nối với một chân của phích nguồn. Quá trình cắm xuất hiện tiếng bíp và chỉ số là mạch đã thông và dây còn tốt. Với trường hợp, cắm không xuất hiện tiếng bíp và không hiển thị thông số đo trên ampe kìm có nghĩa là mạch không thông. 

ampe-kim-do-thong-mach

Kiểm tra thông mạch bằng ampe kìm

Một số lưu ý khi đo thông mạch bằng Ampe kìm

Khi tiến hành thực hiện đo thông mạch bằng ampe kìm hay với đồng hồ đo điện, bạn cần ngắt mạch trước khi đo để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện. Đảm bảo các tụ điện trong mạch được giải phóng điện tích tránh rủi ro khi đo. Ngoài ra, khi tiến hành đo thông mạch bằng ampe kìm, người dùng cần tuân thủ các lưu ý: 

  • Trước khi tiến hành đo, bạn cần rút phích cắm của thiết bị cần đo ra khỏi nguồn điện. Ngoài ra, có thể tắt bộ ngắt mạch chính trước khi kiểm tra thông mạch. Tất cả các tụ điện đã được xả nhằm đảm bảo an toàn cho người thực hiện.
  • Chỉ sử dụng các loại ampe kìm có hỗ trợ chức năng đo thông mạch để có kết quả chính xác nhất.
  • Sau quá trình sử dụng ampe kìm cần tắt thiết bị và cất ở những nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc ẩm mốc ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

Trên đây là cách đo thông mạch bằng ampe kìm chi tiết mà bạn có thể ứng dụng để thực hiện. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn! Liên hệ maydochuyendung.com , hiokivn.com , kyoritsuvietnam.net để được tư vấn các sản phẩm ampe kìm chất lượng, có khả năng đo thông mạch tốt. 

>>> XEM THÊM: 

Cách kiểm tra quá tải điện chính xác bằng ampe kìm

Cách kiểm tra aptomat không bật lên được bằng ampe kìm đơn giản