Cách kiểm tra block điều hòa inverter chi tiết

07/06/2022 270

Block điều hòa (máy nén) là bộ phận vô cùng quan trọng của điều hòa không khí. Vì vậy, việc bảo trì, kiểm tra block điều hòa cần được thực hiện thường xuyên. Cách kiểm tra block điều hòa inverter như thế nào? Hãy cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu ngay nhé!

Block điều hòa inverter là gì? 

Trước khi biết cách kiểm tra block điều hòa inverter, chúng ta cùng tìm hiểu block điều hòa là gì nhé! Block điều hòa hay còn gọi là lốc, máy nén. Chúng có vai trò rất quan trọng, được coi là trái tim của điều hòa nhiệt độ. 

Block là bộ phận quan trọng của điều hòa

Block là bộ phận quan trọng của điều hòa

Block có tác dụng hút và đẩy gas trong dàn ống. Đồng thời tạo áp suất chênh lệch lớn nhờ vào cấu tạo cáp. Nhờ sự chênh lệch áp suất quá lớn sẽ chuyển hóa thành thể khí sang thể lỏng, vì vậy mà có sự chuyển dịch giữa dàn nóng – lạnh.

Vậy điều hòa inverter là gì? Đây là máy lạnh sử dụng công nghệ máy nén biến tần. Loại điều hòa này sẽ điều tiết độ lạnh trong phòng bằng bộ mạch điện tử vi xử lý thông minh. Thay vì dùng rơ le cảm biến nhiệt như các dòng máy lạnh thông thường. 

Dù điều hòa thường hay điều hòa inverter, máy block đều giữ vị trí quan trọng. Vậy nên, bạn cần kiểm tra máy nén thường xuyên. Có nhiều cách kiểm tra block điều hòa inverter. Thông thường người ta sẽ kiểm tra theo các bộ phận của máy. Đầu tiên, đó là phần cơ của lốc điều hòa.

Xem thêm:

Kiểm tra phần cơ của block máy lạnh

Kiểm tra phần hơi Block

Bạn dùng tay bịt chặt đầu ống đẩy trong khoảng 15 giây. Nếu không bịp được nữa, tức là phần hơi của máy block vẫn còn hoạt động tốt. 

cách kiểm tra block điều hòa

Kiểm tra phần cơ của block

Kiểm tra độ kín của van lá đẩy

Bạn vẫn cấp điện để lốc điều hòa hoạt động bình thường, sau đó bịp tay vào đầu ống đẩy. Giữ đến khi không thể bịp được thì rút điện cấp cho lốc ra. Lưu ý, lúc này tay vẫn phải giữ đúng vị trí đó. 

Đợi một lúc sau, nhả tay từ từ ra khỏi vị trí. Nếu thấy hơi xì mạnh, nghĩa là van lá đẩy kín, Nếu hơi phù ra yếu hoặc không phì ra thì van lá đẩy đã bị hở. 

Kiểm tra sức khởi động của lốc điều hòa khi có tải

Đầu tiên, cấp điện cho máy nén làm việc. Sau đó bịt tay vào đầu ống đẩy, rút điện ra nếu không thể bịt được nữa. Tay vẫn để ở vị trí ban đầu, cách vài giây lại tiếp tục cấp điện cho block. 

Nếu máy nén khởi động ngay được, thì máy vẫn hoạt động tốt. Nếu block không thể khởi động lại ngay chứng tỏ máy nén yếu.

cách kiểm tra block điều hòa inverter

Kiểm tra sức khởi động của lốc điều hòa khi có tải

Kiểm tra độ ồn của máy nén điều hòa

Thông thường, khi điều hòa hoạt động sẽ không gây ồn. Hoặc chỉ phát ra tiếng rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn thấy máy điều hòa kêu to khi vận hành. Chứng tỏ máy nén đang gặp vấn đề. 

Kiểm tra phần điện của block điều hòa

Để kiểm tra phần điện, người ta dùng thêm thiết bị đo lường như đồng hồ vạn năng, ampe kìm. Khi thực hiện đo, bạn cần ngắt nguồn điện điều hòa và tháo vỏ nhựa ra. Cách kiểm tra block điều hòa sống hay chết bằng ampe kìm và đồng hồ VOM như sau:

Bước 1: Kiểm tra cuộn dây

Đây là thao tác đầu tiên trong cách kiểm tra block điều hòa inverter. Bạn dùng đồng hồ VOM dạng kim hoặc dạng số. Chuyển đồng hồ về thang đo điện trở phù hợp. Thường đồng hồ vạn năng chỉ thị kim sẽ là thang 1x hoặc 10 Ohms.

Thực hiện đo điện trở của từng cặp tiếp điểm của máy nén. Nếu không có kết quả nghĩa là cuộn dây điện có thể đã bị đứt. Nếu đo các cặp tiếp điểm hiển thị giá trị, nghĩa là máy hoạt động bình thường. 

kiểm tra lốc điều hòa bằng ampe kìm

Kiểm tra lốc điều hòa bằng ampe kìm

Bước 2: Kiểm tra cách điện cuộn dây

Ở bước này, bạn dùng ampe kìm kẹp dòng điều hòa để đo dòng máy lạnh. Cụ thể, cách đo dòng điều hòa thực hiện như sau: 

  • Cắm điện để máy nén hoạt động.
  • Dùng ampe kìm có khả năng đo dòng điện kẹp vào một trong ba dây của block. 
  • Quan sát kết quả đo dòng điều hòa. 

Nếu giá trị dòng điện của dây cao hơn giá trị định mức, nghĩa là máy nén bị hỏng do ăn dòng. Nếu kết quả đo bằng giá trị định mức mà nhà sản xuất đưa ra trên block, tức là máy hoạt động tốt. 

Bước 3: Kiểm tra áp suất nén của block

Bạn dùng đồng hồ vạn năng lắp vào đường đẩy của máy nén. Cách đo này giúp bạn kiểm tra áp suất của máy nén. Nếu áp suất nén đẩy của lốc lớn hơn 21 kgf/cm2 trong thời gian ngắn. Nghĩa là block hoạt động bình thường. Ngược lại, suất hút, nén chậm, kết quả đo nhỏ hơn 7 kgf/cm2 tức máy nén bị hỏng bơm.

Ampe kìm để đo dòng điều hòa

Ampe kìm để đo dòng điều hòa

Để thực hiện cách kiểm tra block điều hòa inverter, bạn nên dùng các thiết bị kẹp dòng điều hòa đảm bảo chất lượng của các hãng nổi tiếng như Hioki, Kyoritsu. Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm như: Kyoritsu 2002PA, Kyoritsu 2003A, Hioki 3280-10F,… để thực hiện kiểm tra block điều hòa sống hay chết.

Bài viết đã gửi đến bạn cách kiểm tra block điều hòa inverter chi tiết. Từ đó giúp bạn biết cách kiểm tra lốc điều hòa của mình. Đảm bảo máy lạnh luôn hoạt động ổn định và bền bỉ.

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ bán kẹp dòng điều hòa chính hãng và uy tín mà bạn có thể tham khảo như maydochuyendung.comhiokivn.comKyoritsuvietnam.net. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được sản phẩm thích hợp tại địa chỉ mua uy tín để có trải nghiệm sản phẩm tốt nhất.