Điều hòa bị chảy nước ở cục nóng do nguyên nhân gì? Cách tự khắc phục chi tiết!

15/04/2021 1742

Điều hòa bị chảy nước cục nóng thường do những nguyên nhân rất đơn giản và bạn có thể khắc phục được mà không cần gọi thợ. Điều này sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi lo bị thợ “chặt chém” giá sửa. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng điều hòa chảy nước như thế nào?

Với lỗi điều hòa bị chảy nước ở cục nóng có thể do các vấn đề sau, bạn có thể tìm hiểu và tự khắc phục:

Lưới lọc điều hòa bị bám bụi

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng điều hòa mà không vệ sinh định kỳ thì dễ làm cho tấm lưới lọc bám đầy bụi, ống thoát nước của điều hòa bị tắc dẫn đến chảy nước ở cục nóng. 

dieu-hoa-bi-chay-nuoc-o-cuc-nong

Điều hòa bị chảy nước ở cục nóng

Trường hợp chảy nước ở cục nóng điều hòa do ống thoát nước bị tắc, bạn chỉ cần vệ sinh điều hòa bằng vòi xịt. Nếu như bụi bẩn bám quá chặt, bạn nên sử dụng các dung dịch vệ sinh đặc hiệu và rửa lại với nước sạch. Nhớ ngắt điện và kiểm tra hoạt động của dòng điện bằng đồng hồ vạn năng trước khi sử dụng lại.  

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn vệ sinh điều hòa bằng bình tưới cây

Ống thoát nước bị vỡ

Ống thoát nước bị vỡ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến điều hòa bị chảy nước ở cục nóng. Vì khi điều hòa hoạt động trong một thời gian dài, độ ẩm không khí trong phòng được tách ra khỏi không khí trước khi rơi xuống dàn lạnh, xuất hiện các dòng chảy vào đường ống thoát nước. Vì vậy, nếu ống thoát nước bị vỡ sẽ khiến cho nước bên trong cục nóng bị tràn ra ngoài.

dieu-hoa-bi-chay-nuoc-o-cuc-nong

Ống thoát nước điều hòa bị vỡ là một trong những nguyên nhân gây chảy nước cục nóng

Khi gặp tình trạng này, bạn có thể tự khắc phục bằng cách mua đường ống mới về thay thế. Hãy kiểm tra kỹ đường ống nước để phát hiện những vấn đề bất thường trong quá trình sử dụng.

Cục nóng có vật cản

Một trong những nguyên nhân khác dẫn đến điều hòa bị chảy nước ở cục nóng là do trong cục nóng có vật cản. Lúc này, bạn cần tắt máy, kiểm tra xem điều hòa có vật cản nào không và loại bỏ chúng ngay. 

Điều hòa bị thiếu gas

Điều hòa bị thiếu gas sẽ gây ra hiện tượng đông đá trong dàn lạnh. Lúc này, điều hòa không thể đạt được nhiệt độ cài đặt. Thêm vào đó, đá bị tan chảy qua máng hứng và tràn ra bên ngoài. 

dieu-hoa-bi-chay-nuoc-o-cuc-nong

Kiểm tra tình trạng gas điều hòa

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần nhờ đến sự giúp đỡ của thợ điện lạnh để kiểm tra, vệ sinh máy và bơm ga đầy đủ. Thông thường nếu một năm bạn vệ sinh điều hòa 1 lần sẽ rất ít khi xảy ra tình trạng này. 

Lỗi do lắp đặt

Quá trình lắp đặt không đúng kỹ thuật cũng là nguyên nhân khiến điều hòa bị chảy nước cục nóng. Có thể kể đến một số lỗi lắp đặt như: ống nước không có độ dốc, không có lỗ thông gió, đường ống nước quá dài… khiến nước bị ứ đọng dẫn đến cục nóng bị rỉ nước. 

Nếu điều hòa của bạn mới lắp đặt được thời gian ngắn mà thường xuyên gặp lỗi này, hãy liên hệ với bộ phận lắp đặt để được bảo dưỡng và sửa chữa.

Theo các chuyên gia kỹ thuật, điều hòa là một trong những thiết bị điện lạnh dễ gặp các sự cố khó tránh khỏi. Do đó, trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện các vấn đề bất thường như điều hòa bị chảy nước ở cục nóng, trước hết bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục. Trường hợp nguyên nhân đơn giản, bạn có thể tự khắc phục, sửa chữa được. Chỉ khi các lỗi phức tạp bạn mới cần gọi thợ sửa điều hòa để tránh bị “chặt chém”.

>>> XEM THÊM: Không cần điều hòa, đây là 6 mẹo giúp nhà ở luôn mát mẻ dù ngoài trời nóng rát đến đâu