Cách kiểm tra igbt sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

06/05/2022 183

IGBT là linh kiện bán dẫn cao cấp, được dùng phổ biến trong các mạch điện tử. Vậy igbt là gì? Cách kiểm tra igbt sống hay chết như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau để biết cách kiểm tra igbt bằng đồng hồ số, đồng hồ vạn năng nhé!

IGBT là gì? 

Để biết cách kiểm tra igbt, chúng ta cần hiểu igbt là gì, có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? IGBT được viết đầy đủ là Insulated Gate Bipolar Transistor. Đây là một transistor có cực điều khiển cách ly có 3 cực. Linh kiện có khả năng đóng cắt nhanh của MOSFET, đồng thời có khả năng chịu mức tải lớn của một bán dẫn thông thường. 

Hình ảnh IGBT

Hình ảnh IGBT

Người ta thường dùng igbt thay cho các thiết bị chuyển mạch điện tử như bjt, mosfet,… Linh kiện được ứng dụng trong các thiết bị điện tử như máy hàn điện tử, máy biến tần, bếp từ,… 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của IGBT

Về cấu tạo, igbt có cấu trúc bán dẫn tương đồng với mosfet. Ngoài ra, linh kiện này có thêm lớp kết nối với collector. Do đó, tạo nên cấu trúc bán dẫn P-N-P giữa Emitter (tương tự với cực gốc) và Collector (tương tụ cực mảng) mà không là N-N như ở mosfet. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của IGBT

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của IGBT

Về nguyên lý hoạt động, khi có điện áp điều khiển sẽ khiến mức điện áp ở các cổng UGE >0. Các điện tử chạy từ phái cực của Collector đến các lớp tiếp giáp P-N-P. Vậy nên, igbt có thể dẫn điện và điều khiển các mạch điện với tần suất thấp. 

Ứng dụng của IGBT

IGBT được đánh giá là linh kiện hiện đại và cao cấp, có công suất cực tốt. Linh kiện có khả năng chịu tải lớn, khả năng đóng cắt mạch điện nhanh chóng. IGBT được dùng nhiều trong các lĩnh vực ngành điện công nghiệp. Cụ thể như bộ biến tần hay các máy cơ khí, máy hàn điện tử, bếp điện từ,… 

IGBT dùng trong mạch điện tử

IGBT dùng trong mạch điện tử

Các máy hàn dùng IGBT có mối hàn đẹp và sáng hơn, không có xỉ. Giúp tiết kiệm điện năng, dòng ổn định hơn, trọng lượng nhẹ và dễ dùng. 

Xem thêm:  Hướng dẫn cách kiểm tra IC nguồn sống hay chết

Cách kiểm tra igbt sống hay chết

Khi các thiết bị có dấu hiệu hư hỏng, bạn cần kiểm tra IGBT. Nhìn chung, igbt biến tần hay igbt bếp từ,… có cấu tạo tương tự nhau. Nên cách kiểm tra igbt bếp từ và cách kiểm tra igbt biến tần là giống nhau. Bạn có thể kiểm tra igbt bằng đồng hồ số hoặc kiểm tra igbt bằng đồng hồ kim. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra igbt bằng đồng vạn năng kim. 

kiểm tra igbt bằng đồng hồ kim

Cách kiểm tra igbt bằng đồng hồ kim

Cách kiểm tra igbt sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Bước 1: Thực hiện xả điện áp giữa 3 chân G-C-E, giúp IGBT không có điện áp kích chân G. Kết nối que đen vào chân C hoặc chân E, nối que đỏ vào chân G. 

Bước 2: Kiểm tra 2 chân C và E ( cần có 1 chiều kim lên). Kết nối que đo màu đen với chân C, que đo màu đỏ nối với chân E. Nếu kết quả kim đồng hồ không lên hoặc không hiển thị số, bạn kiểm tra lại với que đo màu đen nối vào chân E và que đo màu đỏ vào chân C. Nếu màn hình chỉ thị kim lên hoặc màn hình hiện số nghĩa là IGBT hoạt động tốt.

Bước 3: Tiến hành kiểm tra chân G của IGBT. Nối que đen với chân G và que đỏ với chân C hoặc E. 

Bước 4: Kiểm tra chân G sau khi được kích. Đầu tiên, bạn lấy que đen kết nối với chân C, que đỏ kết nối với chân E. Nếu kim của đồng hồ lên gần sát vạch, nghĩa là chân C và chân E vẫn hoạt động tốt. Sau đó, bạn nối que đen vào chân E, que đỏ nối với chân C. Nếu đồng hồ báo kết quả nghĩa là chân E và C hoạt động tốt.

Bước 5: Tiến hành kiểm tra hai chân G và C xem có bị rò hoặc hỏng hay không. Để que đen tiếp xúc với chân G, que màu đỏ tiếp xúc với chân C. Nếu kim đồng hồ không lên nghĩa là chân G, C không bị rò rỉ. 

Cách kiểm tra igbt bằng đồng hồ kim tương tự với đồng hồ số điện tử. Vậy nên bạn có thể dùng đồng hồ VOM điện tử để thực hiện các thao tác trên.

Một số đồng hồ vạn năng hỗ trợ đo IGBT

Để đo IGBT, bạn cần chọn đồng hồ vạn năng có chế độ đo diode. Bạn có thể tham khảo các mẫu đồng hồ VOM sau: 

Đồng hồ đo và kiểm tra igbt

Đồng hồ Kyoritsu 1109S

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp cho nhiều đối tượng người dùng. Máy có khả năng đo đa dạng như đo dòng điện, điện áp, điện trở, diode,… cho kết quả đo nhanh chóng, chính xác. Đặc biệt giá của máy đo khá rẻ so với các dòng máy khác trên thị trường. Vậy nên đồng hồ vạn năng Kyoritsu này được rất nhiều người yêu thích. 

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60 là một thiết bị phù hợp dùng để thực hiện cách kiểm tra igbt bằng đồng hồ vạn năng. Sản phẩm máy đo Hioki này có thiết kế nhỏ gọn, độ bền cao. Khả năng làm việc của thiết bị rất linh hoạt, thích hợp dùng ở mọi vị trí.

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60

Máy có thể đo AC/DC, điện áp, đo điện trở, đo thông mạch… và đo diode với độ chính xác cao. 

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4252

Hioki DT4252 cũng là một trong những thiết bị thích hợp để đo igbt. Sản phẩm có vẻ ngoài nhỏ gọn, chắc chắn, có khả năng chống va đập tốt. Máy có thể đo điện áp, đo điện trở 600.0Ω đến 60.00MΩ, đo tần số, đo điện trở… và chức năng đo diode để kiểm tra igbt. 

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu được IGBT là gì, cấu tạo và nguyên lý của IGBT như thế nào. Đồng thời hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra IGBT bằng đồng hồ vạn năng. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng, ampe kìm, … Vui lòng truy cập các website như Maydochuyendung.com, Hiokivn.com, Kyoritsuvietnam.net để tìm hiểu về sản phẩm hoặc liên hệ HOTLINE Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn trực tiếp.