Cách kiểm tra opto quang đơn giản chính xác

03/10/2022 680

Opto quang là một trong những linh kiện điện tử cần thiết cho các thiết bị điện tử. Vậy opto quang là gì? Cách kiểm tra opto quang còn sống hay chết như thế nào? Thông tin kỹ thuật sẽ cung cấp ngay cho bạn những thông tin hữu ích dưới đây.

Opto quang là gì?

Opto là gì? Hay opto quang là gì trong các loại thiết bị điện? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

Opto quang còn được biết đến là bộ opto cách ly quang cũng chính là một linh kiện quang điện tử. Opto quang có nhiệm vụ truyền tín hiệu điều khiển giữa hai mạch đang hoạt động ở những mức điện áp khác nhau thông qua ánh sáng.

Ký hiệu quả opto quang cũng rất đơn giản. Bạn có thể tham khảo hình ảnh ngay bên dưới.

Opto quang và ký hiệu của opto quang

Opto quang và ký hiệu của opto quang

Opto quang có chức năng cách ly điện giữa hai đầu mạch điện vào và ra. Điểm tiếp xúc giữa hai đầu chính là chùm ánh sáng. Điện trở tại nơi cách ly giữa hai đầu có thể đạt mức hàng ngàn MΩ.

Chính vì vậy, opto quang được sử dụng phổ biến trong những thiết bị, hệ thống đạt mức điện áp cao và hiệu điện thế của hai mạch cũng có sự chênh lệch lớn.

Xem thêm: Cách kiểm tra đèn led sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng

Cấu tạo của opto quang

Cấu tạo của opto quang đơn giản với bộ phận chính là: Bộ phận phát ánh sáng và bộ phận nhận ánh sáng.

Bộ phận phát ánh sáng phổ biến là một điot quang phát sáng được đặt ở đầu vào và chuyển tín hiệu điện thành ánh sáng. Trong khi đó, bộ phận nhận ánh sáng là linh kiện phát hiện ánh sáng được đặt ở đầu ra. Linh kiện này có thể là các photodiode, transistor quang, quang trở, SCR quang hoặc TRIAC quang.

Cấu tạo của opto quang đơn giản

Cấu tạo của opto quang đơn giản

Hai bộ phận của opto được đặt bên trong vỏ kín và có thể điều chỉnh để phù hợp với nhau. Hai bộ phận tạo các bước sóng phù hợp.

Khi các thiết bị điện phát sáng bị hỏng, bạn sẽ cần tiến hành kiểm tra opto quang để phát hiện lỗi hỏng hóc. Vậy, cách kiểm tra opto quang sống chết như thế nào? Bạn hãy cùng tham khảo dưới đây.

Xem thêm: Tìm hiểu quang điện trở là gì? Cấu tạo, Ứng dụng của quang điện trở

Cách kiểm tra opto quang

Việc kiểm tra opto quang được đánh giá rất đơn giản, bạn sẽ cần biết đến cách đo kiểm tra opto với vôn kế hoặc đồng hồ vạn năng. Nguyên nhân bởi, trong cách đo opto quang chính là đo mức điện trở của linh kiện.

Do vậy, bạn sẽ cần chuẩn bị vôn kế hoặc đồng hồ vạn năng có chức năng đo điện trở để thực hiện kiểm tra opto quang. Đồng hồ vạn năng đo điện trở chất lượng sẽ đảm bảo cung cấp các kết quả đo chính xác.

Tiếp theo chính là cách kiểm tra opto quang đơn giản theo các bước:

Bước 1: Kiểm tra đèn led

Bạn cần xác định được các chân của opt. Đầu tiên, bạn cần biết cực dương và cực âm của đèn led ( thường sẽ là chân 1 và chân 2). Tiếp theo, bạn chọn thang đo X1Ω trên vôn kế hoặc đồng hồ VOM. Tiếp đó, bạn sẽ so sánh giữa chân 1 và  2.

Xác định chân của opto quang

Xác định chân của opto quang

Khi kết quả là 1 chiều nhưng kim đồng hồ tăng vọt lên giá trị điện trở. Những đổi chiều thì kim đồng hồ không lên (đồng hồ số sẽ không hiện kết quả).

Điều này có nghĩa đèn led của opto quang vẫn đang hoạt động bình thường. Khi đó, bạn nhận được những kết quả khác chính là đèn led đã gặp sự cố. Khi đó, bạn nên thay một opto khác.

Bước 2: Kiểm tra transistor quang

Trong trường hợp kiểm tra đèn led bình thường, bạn sẽ kiểm tra transistor quang cũng là cách kiểm tra opto quang sống chết?

Đầu tiên, bạn sẽ đặt 2 que đo vào giữa chân 3 và 4. Sau đó, bạn xem kết quả như sau: nếu kim đồng hồ đo chỉ mức điện trở cao ( đồng hồ số hiện kết quả cao) tức là transistor quang vẫn tốt.

Cách kiểm tra opto quang đơn giản

Cách kiểm tra opto quang đơn giản

Với trường hợp không có kết quả, transistor quang có điện trở cao tức là ôm kế đã không đo được. Khi đó, bạn cần mắc nối tiếp hai ôm kế để làm tăng giá trị thang đo. Trong trường hướng bạn không có đồng hồ vom, bạn có thể tiến hành theo phương pháp đo thực nghiệm như sau.

Hướng dẫn phương pháp thực nghiệm trong cách đo opto quang

Bạn có thể tham khảo cách đo opto quang đơn giản theo các bước dưới đây. Dưới đây là các bước kiểm tra opto quang dưới đây.

Bước 1: Điều chình ôm kế với thang đo X1KΩ hoặc X10KΩ. Tiếp đó, bạn để hai đâi của máy đo emitter và collector (3 và 4). Trong đó, que đỏ nối với chân Collector (4) và que đen nối với Emitter (3).

Bước 2: Bạn mắc nối tiếp một trở kháng với mức điện trở 300Ω với cực dương của đèn LED.

Bước 3: Bật nguồn điện và làm tăng mức điện áp từ 0 đến 3 volt. Khi đó, trên ôm kế sẽ hiển thị giá trị điện trở đầu ra rồi làm giảm khi điện áp đầu vào tăng ngược.

Một số đồng hồ vạn năng kiểm tra opto quang chính xác

Bên cạnh cách kiểm tra opto quang, bạn cũng cần chú ý chọn đồng hồ đo điện phù hợp, đo chính xác. Bạn có thể lựa các thiết bị đo điện chất lượng đến từ những hãng uy tín như đồng hồ vạn năng Hioki, đồng hồ vạn năng Kyoritsu….

Đồng hồ vạn năng có khả năng kiểm tra opto quang

Đồng hồ vạn năng có khả năng kiểm tra opto quang

Đây đều là những thương hiệu chuyên cung cấp các loại đồng hồ độ đo điện chính hãng, độ chính xác cao, tuổi thọ lâu dài. Bạn có thể tham khảo một số loại đồng hồ đo điện đang được ưa chuộng sử dụng hiện nay: Kyoritsu 1009, Kyoritsu 1021RHioki DT4256

Trên đây là những hướng dẫn cách kiểm tra opto quang đơn giản, dễ thực hiện. Từ đó, bạn có thể tiến hành kiểm tra linh kiện để đảm bảo sửa chữa đạt hiệu quả cao.