Tìm hiểu quang điện trở là gì? Cấu tạo, Ứng dụng của quang điện trở

09/08/2022 73

Hiện nay, quang điện trở được sử dụng phổ biến trong nhiều các ứng dụng sản xuất mạch điện tử, xác định sáng tối tương tự như cảm biến ánh sáng. Vậy quang điện trở là gì? Ký hiệu quả điện trở cũng như ứng dụng của chúng là gì? Bạn hãy cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu những thông tin ngay dưới đây nhé!

Quang điện trở là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về kỹ hiệu quang điện trở, bạn cũng cần hiểu về quang trở là gì? Quang điện trở là gì trong sản xuất mạch, thiết bị điện tử, máy móc.

Quang điện trở còn được gọi với nhiều tên khác nhau như quang trở, điện trở quang (viết tắt RDL) được biết là loại cảm biến ánh sáng đơn giản. Quang điện trở làm việc thông qua hiện tượng quang điện trong.

Quang điện trở là linh kiện thường có trong các thiết bị

Quang điện trở là linh kiện thường có trong các thiết bị

Bạn có thể hiểu đơn giản khi có ánh sáng dọi vào chất bán dẫn thì các điện tử tự do sẽ xuất hiện. Khi đó, điện tử tự do sẽ tăng sự dẫn điện, làm giảm điện trở của chất bán dẫn. Ví dụ khi chất bán dẫn được nối vào mạch điện sẽ mạch sẽ tắt hoặc gây ngắn mạch.

Với trường hợp không có ánh sáng chiếu vào chất bán dẫn sẽ dẫn đến tình trạng nội trở của chất bán dẫn tăng dần đến vô cùng. Khi nối vào mạch điện sẽ tạo ra tình trạng hở mạch.

Quang điện trở sẽ có giá trị thay đổi tăng hoặc giảm phụ thuộc vào mức độ ánh sáng tăng hoặc thấp đi. Như vậy, bạn đã tìm hiểu về quang điện trở là gì? Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc điện trở quang là gì.

Bên cạnh việc tìm hiểu về quang trở là gì? Bạn cũng cầm tìm hiểu về ký hiệu quang điện trở, cấu tạo cũng như ứng dụng của quang điện trở. Những thông tin này sẽ được Thiết bị chuyên dụng giải đáp ngay dưới đây.

Xem thêm: Điện trở cách điện là gì? Hướng dẫn đo điện trở cách điện bằng megaohm

Ký hiệu quang điện trở

Ký hiệu quang điện trở có thể thay đổi tùy thuộc vào quy chuẩn của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, thông thường sẽ có hai cách ký hiệu quang điện trở trên các bản vẽ và sơ đồ mạch điện.

Ký hiệu quang điện trở theo hình vẽ

Quang điện trở theo hình vẽ được ký hiệu bằng một vòng tròn và hai mũi tên chiếu vào (biểu trưng cho ánh sáng). Bạn có thể tham khảo hình vẽ dưới đây.

Ký hiệu của quang điện trở

Ký hiệu của quang điện trở

Ký hiệu quang điện trở theo ký tự chữ 

Một số tài liệu nước ngoài, quang điện trở thường được ký hiệu theo quy ước gồm có 1 chữ cái và chữ số dựa vào tiêu chuẩn IEC 6006. Ví dụ: Ví dụ 8k2 có nghĩa là 8.2 kΩ. 1R2 nghĩa là 1.2 Ω, và 18R có nghĩa là 18 Ω.

Cấu tạo quang điện trở

Khi tìm hiểu về cấu tạo quang điện trở, bạn sẽ thấy linh kiện này được cấu tạo cũng rất đơn giản với hai bộ phận chính. Cấu tạo điện trở quang sẽ có hai phần trên và dưới với các màng kim loại được đấu nối với nhau bằng những đầu cực.

Cấu tạo quang điện trở đơn giản

Cấu tạo quang điện trở đơn giản

Cấu tạo của linh kiện được thực hiện theo cách cung cấp diện tích tiếp xúc tối đa nhất với hai màng kim loại được đựng trong hộp nhựa để dễ dàng tiếp xúc với ánh sáng. Nhờ vậy, linh kiện có thể dễ dàng cảm nhận được những thay đổi từ cường độ ánh sáng.

Ngoài ra, thành phần chính của quang điện trở là Cadmium Sulphide (CdS) có chức năng là chất quang dẫn. Loại chất này chứa ít hoặc không có các hạt electron khi không có ánh sáng chiếu vào.

Cách đo quang điện trở

Sau khi tìm hiểu về quang điện trở là gì, ký hiệu quang điện trở, bạn cũng cần biết cách đo quang điện trở. Nhờ vậy, bạn có thể xác định được linh kiện có bị hỏng hóc, còn sống hay đã chết khi thiết bị gặp sự cố.

Trong cách kiểm tra quang điện trở, bạn sẽ cần chuẩn bị một đồng hồ vạn năng để tiến hành đo. Lưu ý, bạn nên chọn loại đồng hồ chỉ thị kim để có thể đo dễ dàng.

Bạn có thể lựa chọn những loại đồng hồ đo điện đo chính xác như đồng hồ vạn năng Hioki, đồng hồ vạn năng Kyoritsu… đây đều là sản phẩm có khả năng đo chính xác.

Tiếp theo, bạn hãy tham khảo cách đo quang điện trở thông qua những bước dưới đây.

Bước 1: Bạn chuyển núm đo và thang đo điện trở trên đồng hồ vom.

Bước 2: Bạn đặt hai que đo của đồng hồ VOM vào hai chân của điện trở. Sau đó, bạn dùng tay hoặc vật để che kín linh kiện cần đo.

Cách kiểm tra quang điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Cách kiểm tra quang điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Bước 3: Bạn theo dõi kết quả trên màn hình. Khi quang trở bị che kín sẽ có kết quả Ohm tăng. Ngược lại khi ánh sáng chiếu vào quang trở thì mức Ohm sẽ giảm xuống.

Như vậy, quang trở vẫn hoạt động tốt. Trong trường hợp đo quang điện trở không hiển thị kết quả hoặc hiển thị không đúng theo nguyên lý tăng giảm ánh sáng thì linh kiện có thể bị hỏng.

Xem thêm: Cách đo kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng chi tiết từ A-Z

Ứng dụng của quang trở điện

Khi tìm hiểu về ứng dụng quang điện trở, bạn có thể thấy chúng được sử dụng trong nhiều mạch điện tử và thiết bị điện tử khác nhau.

  • Đồng hồ đo ánh sáng chụp ảnh
  • Tự động tắt mở cửa, mở đèn.
  • Điều khiển ánh sáng cho đèn đường…
Ứng dụng quang điện trở trong nhiều thiết bị

Ứng dụng quang điện trở trong nhiều thiết bị

Trên đây là những thông tin về quang điện trở là gì? Ký hiệu quang điện trở như thế nào? Từ đó, bạn sẽ hiểu thêm về linh kiện cũng như nắm được cách đo quang điện trở khi cần kiểm tra và sửa chữa các thiết bị.