Cách nhận biết kim cương thật giả từ kỹ thuật hiện đại độ chính xác cao

26/10/2021 180

Bên cạnh những cách nhận biết kim cương thông thường, để đảm bảo độ chính xác nhiều chuyên gia, người mua thường sử dụng thêm nhiều phương pháp kỹ thuật hiện đại để kiểm tra viên đá. Bạn có thể tham khảo những cách nhận biết kim cương thật giả thông qua các phương pháp hiện đại.

Nhận biết kim cương thật giả bằng kính lúp

Rất nhiều chuyên gia giám định kim cương thường sẽ sử dụng kính lúp cho bước đầu kiểm tra giám định viên đá đó.  Những loại kính lúp chuyên biệt có khả năng phóng đại cỡ lớn thường được sử dụng để nhận biết các loại kim cương, đá quý hay những đồ trang sức khác.

Kiểm tra kim cương bằng kinh lúp

Kiểm tra kim cương bằng kinh lúp

Với một chiếc kính lúp, người kiểm tra có thể tìm ra những lỗi ở bên trong. Những lỗi này thường được biết đến là tạp chất và sẽ được thể hiện trên chứng nhận kim cương (GIA). Ngược lại, với một chiếc kim cương giả sẽ rất khó để tìm kiếm được tạp chất trong đó.

Xem thêm: Cách nhận biết kim cương bằng mắt thường tại nhà đơn giản

Kiểm tra kim cương thật giả bằng cân trọng lượng

Ngày nay, sự phát triển của kỹ thuật, có rất nhiều loại cân điện tử có khả năng phân tích các thành phần của vật được ra đời. Trong đó, dòng cân kỹ thuật chuyên dùng phòng thí nghiệm là một trong số đó.

Sử dụng cân trọng lượng để cân kim cương

Sử dụng cân trọng lượng để cân kim cương

Chính vì vậy, nhiều nhà giám định cũng sẽ sử dụng dòng cân kỹ thuật chất lượng, cân tinh chỉnh để kiểm tra trọng lượng kim cương chính xác nhất cũng như làm phân tích thành phần của kim cương đơn giản. Thông thường, trọng lượng của một viên kim cương thật sẽ thấp hơn những viên kim cương giả như Cubic Zirconia.

Bạn sẽ cần chuẩn bị thêm một viên kim cương giả có kích thước và hình sáng tương tự như viên đá cần kiểm tra. Nhờ vậy, người dùng cũng có thể bước đầu kiểm tra được độ thật giả của viên đá.

Xem thêm: Cách nhận biết kim cương bằng mắt thường tại nhà đơn giản

Nhận biết kim cương thật giả bằng kiểm tra độ dẫn điện

Thêm một cách nhận biết kim cương thật giả chính là kiểm tra độ dẫn điện của viên đá đó. Theo các thí nghiệm đã làm trước đó, kim cương có khả năng dẫn điện tốt hơn hẳn so với các loại đá khác.

Để làm kiểm tra này, bạn cần chuẩn bị máy thử điện để kiểm tra độ dẫn điện giữa các viên đá. Viên kim cương thật sẽ dẫn điện tốt hơn so với các loại đá như moissanite và zirconia.

Phương pháp kiểm tra bằng kính hiển vi

Bạn cũng có thể sử dụng kính hiển vi để kiểm tra viên kim cương thật hay giả. Đầu tiên, bạn sẽ cần chuẩn bị loại kính hiển vi có độ phóng đại lớn. Nhiều chuyên gia đang sử dụng loại kính phóng đại khoảng từ 1200X trở lên.

Kính hiển vi được dùng phổ biến trong giám định kim cương

Kính hiển vi được dùng phổ biến trong giám định kim cương

Khi đặt viên đá dưới kính hiển vi, người kiểm tra sẽ dễ dàng xem chi tiết từng cấu tạo, phát hiện các tạp chất bên trong kính dễ dàng. Đây chính là lúc để phân biệt kim cương thật giả với các loại đá tổng hợp như moissanite.

Kiểm tra kim cương trên tia X quang

Không chỉ các các công dụng trong chữa bệnh, tia X quang còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có kiểm tra, phân biệt kim cương. Thông thường, chỉ có các phòng giám định chuyên nghiệp mới trang bị máy chụp X quang.

Phương pháp nhận biết kim cương bằng tia X quang

Phương pháp nhận biết kim cương bằng tia X quang

Vậy nên, bạn sẽ cần gửi viên kim cương của mình đến các phòng giám định để kiểm tra bằng phương pháp này. Máy chụp X quang sẽ cung cấp các thông tin về cấu trúc phân tử bức xạ hay cấu trúc phân tử mảng bám.

Các viên kim cương thật sẽ có tính chất phóng xạ, trong khi viên đá giả sẽ có nhiều kiểm bắt sáng hơn. Đây có thể coi là một trong những cách phân biệt kim cương thật giả chính xác.

Chứng nhận kim cương thật GIA

Khi mua một viên kim cương, bạn sẽ cần yêu cầu nơi bán cung cấp Giấy chứng nhận kim cương được phát hành bởi GIA ( Viện Đá quý Hoa Kỳ). Đây là một tổ chức phi lợi nhuận với rất nhiều các chuyên gia giám định có uy tín trong ngành đá quý, kim cương.

Chứng nhận GIA trong giám định kim cương

Chứng nhận GIA trong giám định kim cương

Giấy chứng nhận GIA được đánh giá có độ tin cậy và độ khách quan nhất hiện nay được bảo chứng bởi sự chuyên nghiệp và lâu đời. Giấy chứng nhận này cho thấy sự chính xác của các báo cáo giám định về một viên kim cương thật.

Vậy nên, khi mua bất kỳ viên kim cương nào, bạn sẽ cần yêu cầu đơn vị nhập khẩu cung cấp Giấy chứng nhận GIA. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được viên cương thật từ các chứng nhận GIA đi kèm,

Trên đây là những cách nhận biết kim cương thật giả với độ chính xác cao khi sử dụng các phương pháp hiện đại. Bạn cần luôn lưu ý khi dùng những cách này cùng giấy chứng nhận để đảm bảo mua hàng thật, giá thật.