Cách tạo Oxy cho cá không cần máy hiệu quả dễ thực hiện

19/01/2021 2389

Oxy là yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm cá trong ao nuôi. Bà con thường sử dụng máy tạo oxy hoặc quạt gió. Tuy nhiên, những lúc cấp bách, có cách nào để tạo oxy cho tôm cá mà không cần máy không? Chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được thông tin này qua bài viết dưới đây.

Để kiểm tra lượng oxy trong nước, bà con nên tham khảo sử dụng máy đo oxy hòa tan – thiết bị kiểm tra chất lượng nước được đánh giá cao và được tin dùng nhiều hiện nay. Dựa vào chỉ số xác định được, bạn có thể chủ động hơn và có phương án khắc phục, xử lý kịp thời.

Tầm quan trọng của oxy trong ao nuôi tôm cá

Oxy có trong nước giúp sinh vật thủy sinh có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, với nhiều lý do mà lượng oxy trong ao không đủ để tôm, cá trong ao phát triển. Điều này khiến tôm, cá ngoi lên mặt nước theo từng đàn. Tình trạng này kéo dài khiến sinh vật có thể chết.

Oxy trong ao thường được tạo bằng các loại máy móc, ví dụ như quạt gió. Vậy khi mất điện, cách tạo oxy cho cá khi cúp điện trở thành phương thức cứu cánh, được tìm kiếm và áp dụng nhiều hiện nay.

Cá thiếu oxy trong ao

Cá thiếu Oxy

Khi quan sát cá, tôm trong ao bơi không linh hoạt, nổi nhiều trên mặt nước, cá ăn chậm, cần kiểm tra và xác định nguồn nước trong ao có bị thiếu oxy không, để có thể chủ động có những phương án khắc phục phù hợp nhất, cứu cá tôm khỏi chết ngạt.

Chính bởi vậy, Oxy được biết đến chính là một trong những nhân tố quan trọng giúp cho tôm, cá – các loại sinh vật thủy sinh sinh trưởng và phát triển. Cần kiểm soát tình trạng nước nuôi để có thể nhanh chóng có những phương án thích hợp cấp cứu ao nuôi. Tham khảo cá thiếu Oxy phải làm sao? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết? để có thêm kiến thức cho mình!

Cách tạo oxy cho cá không cần máy

Vậy, nếu ao cá của bạn thiếu oxy, cách tạo oxy cho cá không cần điện như thế nào? Bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây:

Duy trì lượng nước trong ao (bao gồm nước ra và nước vào). Điều này giúp môi trường nước ao được cung cấp đầy đủ oxy, đảm bảo điều kiện cho cá phát triển. Đây chính là cách làm oxy cho cá – đơn giản mà dễ thực hiện.

Kiểm tra nước để nắm được chỉ số oxy hòa tan

Kiểm tra lượng oxy trong ao

Nếu mất điện, không thể dùng được máy tạo oxy, bạn có thể sử dụng máy bơm đạp chân. Sau đó, bạn có thể lắp một airstone ở đầu bên kia. Khi sử dụng, bạn đạp cho máy chạy và tạo oxy cho ao. Có thể áp dụng cách này để tăng lượng oxy trong nước khi mất điện.

Một điều cần nắm được đó chính là, cần duy trì nhiệt độ nước của ao cá, tránh tình trạng hạ thấp nhiệt quá mức khiến cá bị sốc nhiệt.

Khi ao cá tôm thiếu oxy, bạn không nên cho ăn hoặc giảm lượng thức ăn. Bởi vì, thức ăn dư thừa trong nước chính là một trong những nguyên nhân khiến ao giảm lượng oxy.

Vậy, nếu là ao nuôi tôm, có thể tham khảo bài viết: cách nhận biết tôm thiếu oxy – Nguyên nhân và cách xử lý.

Lưu ý khi tạo oxy cho cá không cần máy

Nếu bạn nuôi cá cảnh trong bể, có thể áp dụng cách làm oxy cho cá bằng chai nhựa như sau: Dùng 2 chai nhựa không, áp dụng theo nguyên lý chênh lệch độ cao giữa 2 chai nhựa. Dùng thêm ống nối để tạo oxy tự động.

Sử dụng quạt gió để cung cấp oxy cho nước

Sử dụng quạt gió để cung cấp oxy cho nước

Có thể thay nước mới bằng cách gạn ao, cấp nước cho tôm cá có điều kiện phát triển.

Khi có điện hỗ trợ, cần bật quạt máy, áp dụng nhiều cách tăng oxy cho bể cá để đảm bảo lượng oxy trong ao.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách tạo oxy cho cá không cần phải dùng máy. Đây là cách cứu cánh cho ao nuôi của bạn khi gặp tình trạng mất điện, thiếu oxy. Ngoài ra, có thể tham khảo bác bài viết hữu ích của thietbichuyendung.com.vn để có thêm kiến thức trong nuôi trồng thủy sản.