Cách thay chổi than máy mài Makita chi tiết, đúng kỹ thuật

08/12/2022 589

Chổi than máy mài Makita là bộ phận quan trọng của máy mài. Tác dụng của than máy mài Makita là gì? Cách thay chổi than máy mài như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Tác dụng của chổi than máy mài Makita

Chổi than của máy mài Makita có hình dáng lò xo cuộn đẩy hoặc lò xo đá. Phần tiếp xúc giữa vành trượt và cổ của máy nhằm đảm bảo lượng điện được duy trì trong roto. Carbon nằm ở phía đầu của chổi than máy mài sẽ đẩy ra nhằm chạm và trượt trên cổ góp, truyền điện đến bộ phận quay của motor. Chổi than sẽ được để bên trong máy và được giữ lại bởi nút đóng chổi than.

Chổi than máy mài makita

Chổi than máy mài

Chổi than máy mài là bộ phận quan trọng trong động cơ. Chúng có tác dụng dẫn điện và gia tăng bề mặt tiếp xúc giữa 2 bộ phận stato và roto. Chổi than có độ cứng khi máy mài vận hành bình thường và bộ phận cổ góp ở stato không ăn mòn với tốc độ cao. Khi hết chổi than, tốc độ máy sẽ giảm đi, hiệu suất làm việc cũng bị ảnh hưởng. 

Có hai loại chổi than phổ biến: chổi than thường và chổi than tự động. 

  • Chổi than thường không có dấu chấm ở đầu. Khi hết chổi than, nó sẽ cuộn dây than vào cổ bóp, làm máy chạy không ngừng được. Điều này dẫn đến việc cháy máy, hỏng máy.
  • Chổi than tự động có 1 dấu chấm nhỏ phía đầu chổi than. Cấu tạo của loại chổi than này có kèm thêm 1 lò xo và lá đồng nằm ở trong. Khi hết than thì dây lò xo đẩy lá đồng ra, tách chi tiết chổi than và cổ bóp ra. Lúc đó máy không có điện, ngừng hoạt động, đảm bảo an toàn cho thiết bị.

Xem thêm: Tìm hiểu về máy mài không chổi than và máy mài có chổi than

Cách chọn chổi than cho máy mài

Khi mua chổi than máy mài, bạn nên chọn dòng sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt. Giá chổi than máy mài Makita chính hãng khá rẻ, dao động từ 45.000 – 50.000đ. Không nên dùng loại chổi than chất lượng kém, giá khoảng mười mấy nghìn. Loại chổi than này làm giảm độ bền của máy, thậm chí gây sự cố chập cháy cho thiết bị. 

chổi than máy mài Makita chính hãng

Chổi than máy mài Makita chính hãng

Khi chọn chổi than máy mài Makita, bạn cũng cần chọn đúng loại chổi than. Không phải loại chổi than nào cũng dùng được cho tất cả các máy. Chổi than Makita chính hãng sẽ có kí hiệu CB-mã. Ví dụ: chổi than máy mài makita 100 (CB-411A) phù hợp cho các mã như: MT954, MT955, MT910, MT191, MT372, MT192, MT961, MT963, MT912, MT370, MT430,…

Cách thay chổi than máy mài Makita

Sau một thời gian dài hoạt động, chổi than của máy mài sẽ bị mòn đi, ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của máy. Lúc này, bạn cần thực hiện thay chổi than mới cho thiết bị. Không nên cố dùng chổi than cũ vì điều này có thể gây hại đến các linh kiện khác bên trong máy.

Cách thay chổi than máy mài Makita chi tiết, đúng kỹ thuật gồm các bước sau:

Rút chổi than máy mài Makita ra theo chỉ dẫn

Rút chổi than máy mài ra theo hướng dẫn

Bước 1: Dùng tua vít mở nắp của chổi than. 

Mỗi loại máy mài sẽ để chổi than ở vị trí khác nhau. Thông thường có hai vị trí: chổi than nằm trên thân máy, chỉ cần dùng tua vít mở. Hoặc là chổi than nằm sâu trong máy, phải mở cả khoang máy mài để thay chổi than. 

Bước 2: Rút jack cắm của chổi than máy mài. Có thể dùng kìm nhọn để rút ra dễ hơn. (jack cắm này là lưỡi gài dây đồng – dây truyền động chổi than. Nó có nhiệm vụ tản nhiệt cho chổi than).

Dùng kìm kẹp để tháo than máy mài

Dùng kìm kẹp để tháo than máy mài

Bước 3: Rút chổi than đã cũ ra khỏi máy.

Bước 4: Lắp than mới vào. Cho than vào trước xong rồi mới gài jack cắm dây đồng vào. Lưu ý nên đặt dây đồng ở phía rìa bên ngoài để không bị vướng vào lò xo.

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách thay chổi than máy mài Makita chi tiết, đúng kỹ thuật. Bạn có thể tự thay chổi than máy mài tại nhà. Nếu bạn có nhu cầu mua các dòng máy mài Makita chính hãng như máy cắt mài Makita, máy mài thẳng Makita, máy mài 2 đá Makita vui lòng liên hệ đến công ty THB Việt Nam – địa chỉ phân phối sản phẩm Makita chính hãng uy tín hiện nay.

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Website: Maykhoanmakita.net hoặc Maydochuyendung.com
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.