Cách tỉa cành bơ booth và chăm sóc đúng kỹ thuật

05/04/2021 1242

Bơ booth là loại cây ăn quả bổ dưỡng, trái bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, trồng bơ cho trái mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho bà con. Để cây bơ cho quả sai hơn, to hơn vào vụ sau, dưới đây là cách cắt tỉa cành, tạo tán và chăm sóc bơ booth đúng kỹ thuật, có thể áp dụng cho cả người mới trồng.

Thời điểm cắt tỉa, tạo tán cành bơ booth và dụng cụ cần thiết

Thời điểm cắt tỉa cành và tạo tán cây bơ booth

Cắt tỉa cành và tạo tán cây bơ booth được thực hiện khi cây từ 2 tuổi trở lên. Cây chưa cho quả thì công việc này cần thực hiện thường xuyên để tạo tán giúp bơ sớm ra quả.

Với bơ đã cho thu trái, nên thực hiện đốn tỉa sau mỗi vụ thu bơ để đảm bảo sự phát triển của cây.

Tỉa cành và tạo tán bơ booth

Tỉa cành và tạo tán bơ booth

Dụng cụ cần chuẩn bị

Nên sử dụng các dụng cụ làm vườn chuyên nghiệp dưới đây:

Dao kéo cắt: Dụng cụ dùng để cắt lá và cành nhỏ để tạo độ thoáng cho tán cây.

Máy tỉa cành, máy cắt cành Makita: Dùng để cắt những cành lớn.

Với những cây cao quá 2 mét, bạn nên dùng thêm thang nhôm để tiếp cận cây được chủ động. Đặc biệt giúp bạn an toàn hơn nhé!

Cách tỉa cành bơ booth đúng kỹ thuật

Tỉa cành tạo tán bơ booth dưới 3 năm tuổi

Cố định 1 thân chính, thực hiện cắt những cành dưới thấp, để lại những cành cách mặt đất độ 0.5m. Bạn nên loại bỏ những cành có góc phân cành hẹp để ánh sáng có thể xuyên qua dễ dàng.

Chú ý, hạn chế tối đa vết cắt sắc làm cây bị chột và chậm phát triển. Bên cạnh đó, cần vệ sinh dụng cụ cắt, vết cắt để đảm bảo không ảnh hưởng đến cây bạn nhé!

Sử dụng kéo cắt cành

Sử dụng kéo cắt cành

Tỉa cành tạo tán cây bơ booth sau khi cho trái

Cần cắt bỏ những cành khô, cành mục, cành bị sâu bệnh phá hoại, các cành bị rợp trong tán cây và các cành đan xen vào nhau.

Trên những cây hoặc cành lớn tuổi, cành to, già cỗi có tán giao nhau giữa các cây, có thể tỉa đau bằng cách cắt ngọn cành tới 2 3 chiều dài cành.

Tỉa cành bơ Booth đúng kỹ thuật cho nhiều trái

Tỉa cành bơ Booth đúng kỹ thuật cho nhiều trái

Cách chăm sóc bơ booth cho người mới trồng

Tùy thuộc vào tuổi bơ mà cần chăm sóc, bón phân phù hợp, tuy nhiên cần đảm bảo phân bón, nước tưới và phòng trừ sâu bệnh đúng cách, kịp thời.

Với bón phân: Nên tính toán bón 2 loại là phân chuồng (làm tốt đất) và phân hóa học bón để kích thích cây ra ngọn mới.

Với tưới nước: Cây bơ booth ưa ẩm, nhưng lại không chịu được ngập úng. Cần cung cấp vừa đủ lượng nước tưới cho cây để cây phát triển tốt nhất.

Về phòng trừ sâu bệnh: Cần theo dõi thường xuyên để đảm bảo rằng cây hạn chế gặp phải sâu bệnh.

Bài viết trên vừa chia sẻ về cách tỉa cành bơ booth và chăm sóc đúng kỹ thuật cho người mới trồng. Để đảm bảo chất lượng quả ở vụ sau, cần chú ý đặc biệt khi cắt tỉa tạo tán cành, cùng với đó là cần bổ sung lượng phân bón để cây hồi mình và cho trái nhiều.

Với công việc làm vườn, bạn nên sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị để giúp tiến độ hoàn thành nhanh hơn. Có thể sử dụng máy cắt cành, máy cắt cỏ,… Với vị trí trên cao, nên dùng thang nhôm để tiếp cận cành được dễ nhất! Xem và mua sản phẩm tại maydochuyendung.com. Đây là trang bán hàng chính hãng, giá tốt nhất thị trường hiện nay.

Truy cập thietbichuyendung.com.vn mỗi ngày để đọc thêm những thông tin hữu ích!