Cách nối dây tai nghe bị đứt bằng thủ thuật đơn giản

02/06/2021 2037

Nếu dây tai nghe bị đứt có nối được không? Câu trả lời là có bạn nhé! Nếu chẳng may cái dây tai nghe đắt tiền của mình bị đứt, đừng vội vứt đi, bạn có thể hàn dây tai nghe và tận dụng chúng lại bằng thủ thuật đơn giản dưới đây, đảm bảo chất lượng âm thanh vẫn tốt như lúc mới mua về.

Dụng cụ chuẩn bị hàn dây tai nghe

Dây tai nghe được nối với nhau bởi sợi cách điện, vì vậy chúng ta không thể nối như dây điện mà cần phải có máy hàn thiếc hoặc mỏ hàn để hàn đấu nối này.

Cần thêm có thêm nhựa thông để đảm bảo mối nối được bền chắc.

Ngoài ra, bạn nên có thêm các dụng cụ khác hỗ trợ như: kéo, kìm, băng dính 2 mặt và dây co nhiệt dài khoảng 2 – 3 cm (nên sử dụng dây co nhiệt có cùng màu với dây tai nghe) để đảm bảo tính thẩm mỹ.

cách nối dây tai nghe bị đứt

Dùng 1 đoạn dây co nhiệt dài khoảng 2,5cm là đủ

Cách nối dây tai nghe

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nối lại dây tai nghe bị đứt bằng các bước được chia ra như sau:

Bước 1: Đầu tiên, xỏ dây co nhiệt vào dây tai nghe bị đứt. Sau đó, dùng bật lửa khò để làm đứt đoạn vỏ dây ở 2 vị trí bị đứt.

cách hàn dây tai nghe

Bóc tách phần vỏ bọc bên ngoài để lộ 3 dây tín hiệu bên trong

Như vậy là chúng ta thấy có 3 sợi dây tín hiệu:

  1. Dây màu xanh lá cây là dây tín hiệu bên trái.
  2. Dây màu đỏ là dây tín hiệu bên phải.
  3. Dây màu vàng là dây nguồn.

Bước 2: Tước khi thực hiện cách hàn dây tai nghe đấu nối vào nhau, bạn phải hơ nóng các đầu nối trước bằng cách:

Xoắn nhẹ 3 sợi dây tín hiệu (để khi hàn dễ hơn) và sau đó hơ 3 đầu mối của dây tai nghe bằng mỏ hàn. Nên hơ vào nhựa thông để tránh cho thiếc bị khô (như hình).

Hàn nối dây tai nghe

Sử dụng nhựa thông khi nối dây tai nghe

Sau đó dùng mỏ hàn lấy một đoạn nhỏ từ thiếc bên ngoài rồi hơ chảy 3 đầu mối đó. Cứ hơ vậy từ 5 – 6 giây, khi thiếc chuyển sang màu trắng nghĩa là đạt yêu cầu.

cách hàn dây tai nghe

Lấy một đoạn thiếc bên ngoài vào rồi hơ chảy các đầu mối

Bước 3 

Sau khi hơ chảy các đầu mối xong, bạn cần kiểm tra lại và đảm bảo các đầu mối đã hơ chảy hết chưa. Sau đó, dùng kéo tiến hành cắt ngắn các đầu thừa, giữ lại chỉ khoảng 0,1cm.

cách hàn dây tai nghe

Chỉ chừa một đoạn dây tín hiệu khoảng 0,1cm trước khi đấu nối

Bước 4: Bước tiếp là cách nối lại dây tai nghe bị đứt lại với nhau.

Đầu tiên chúng ta sẽ thực hiện cách đấu dây tai nghe bị đứt màu xanh lá cây trước. Lúc này chỉ cần dùng mỏ hàn hơ nóng khoảng 3 giây là 2 dây xanh sẽ nối vào nhau.

Tương tự với đầu nối dây vàng và dây đỏ cũng làm như trên. Khi hàn, bạn nên sử dụng nhựa thông và dây thiếc để mối nối được chắc chắn.

Bước 5: Sau khi thực hiện cách đấu dây tai nghe bị đứt, bạn bọc phủ cách điện các mối nối vừa hàn xong, bằng cách:

Cắt nhỏ 3 đoạn băng kính 2 mặt rối dán vào 3 mối hàn vừa đấu xong. Mục đích làm vậy là để mối hàn không bị chập tín hiệu vào nhau.

Sau khi đã hoàn thành xong, bạn kiểm tra tín hiệu âm thanh ra đã có chưa. Khi kiểm tra và đạt yêu cầu rồi thì tiến hành đưa dây co nhiệt đến bọc vào phần nối mối hàn và dùng máy khò nhiệt để làm co chặt và cố định các mối hàn lại với nhau, nếu không có máy khò thì dùng bật lửa cũng được nhé.

Vừa hơ nhiệt vừa dùng tay bóp chặt dây co nhiệt. Lưu ý không hơ nhiệt quá lâu, không bóp chặt quá mạnh.

Xem thêm: Cách hàn dây canon trong âm thanh

cách nối dây tai nghe bị đứt

Hoàn thành cách hàn dây tai nghe đơn giản

Như vậy là chúng ta đã vừa hoàn thành xong cách hàn nối dây tai nghe bị đứt, rất đơn giản, không phải chi thêm tiền mua tai nghe mới nữa rồi! Cảm ơn đã theo dõi bài viết “cách nối dây tai nghe bị đứt” của thietbichuyendung.com.vn, chúc các bạn thành công!