Cách trồng cần tây tại nhà bằng gốc và hạt thành công 100%

11/05/2021 2097

Cần tây là một loại rau chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, việc mua rau cần tây thường không đảm bảo về độ an toàn và chất lượng. Vậy tại sao bạn không thử học cách trồng cần tây tại nhà đơn giản dưới đây!

Đặc điểm của rau cần tây

Rau cần tây có đặc điểm sống trên cạn, phát triển vào tất cả các mùa trong năm. Tuy nhiên, thời điểm sinh trưởng tốt nhất của rau cần tây là ở nhiệt độ từ 20 – 30 độ C.

Rau cần tây chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Nước ép cần tây giúp giải nhiệt, làm đẹp da và duy trì cân nặng tốt. Ngoài ra, cần tây còn giúp phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch, mỡ máu và đau họng khá tốt.

cách trồng rau cần tây tại nhà

Rau cần tây mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Cách trồng rau cần tây tại nhà bằng hạt

Trồng rau cần tây bằng hạt được đánh giá là phức tạp hơn so với trồng rau cần tây bằng gốc. Tuy nhiên, cây cần tây trồng bằng hạt thu được thường to hơn và phát triển tốt hơn rau cần tây trồng bằng lá. Cách trồng rau cần tây bằng hạt không hề khó, bạn chỉ cần thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây:

Chuẩn bị dụng cụ

  • Thùng xốp/ chậu/ khay
  • Xẻng xới đất
  • Đồ để tưới nước

Đất trồng

Khi trồng rau cần tây, bạn không nên lựa chọn những loại đất nhiễm mặn hay ngập úng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Cần tây là loại cây sinh trưởng tốt nhất với đất giàu dinh dưỡng. Do đó, ngoài việc sử dụng đất trồng mua sẵn, bạn có thể tiến hành trộn đất với các loại xơ dừa, mùn hữu cơ, than bùn, phân trùn quế, vỏ trấu…

Độ pH thích hợp để trồng rau cần tây là 5,8 – 6,8. Bạn có thể sử dụng máy đo độ pH để kiểm tra chất lượng đất. Trước khi trồng bạn nên để đất ải khoảng 7-10 ngày giúp đất hết sâu bệnh và đạt chất lượng tốt nhất. Đất trồng rau cần tây nên duy trì một độ ẩm cao để cây có thể phát triển tốt.

Gieo hạt

Trước khi gieo hạt cần tây, bạn nên ngâm hạt trong nước ấm qua một đêm để giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Sau đó, bạn rải đều hạt lên vùng đất đã được cấp ẩm và phủ một lớp đất mỏng lên. Khoảng cách giữa các hạt cần tây nên từ 3-5cm.

cách trồng rau cần tây tại nhà

Chọn hạt rau cần tây chất lượng

Sau khi gieo hạt cần tây, thông thường bạn sẽ phải đợi khoảng 7-10 ngày để tất cả các hạt nảy mầm thành cây con. Bạn nên đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm cho đất để hạt nảy mầm và sinh trưởng tốt.

Cách trồng cần tây tại nhà bằng gốc

Ngoài cách trồng cần tây bằng hạt, bạn có thể tận dụng gốc cần tây có sẵn để trồng. Ưu điểm của cách trồng này là cây phát triển nhanh tuy nhiên cành sẽ nhỏ hơn so với cách trồng bằng hạt.

Để thực hiện cách trồng này, bạn chỉ cần thu các gốc rau cần tây đã qua sử dụng (cắt sát gốc) và ngâm gốc cây này trong nước lạnh. Có 2 cách để trồng rau cần tây bằng gốc là:

  • Bỏ gốc cần tây vào chậu nhỏ có đất mỏng và ẩm, đặt tại nơi có ánh sáng mặt trời.
  • Cho gốc cần tây vào chậu nước từ 3-5cm, cây sẽ ra rễ và phát triển. Cây cần tây trồng theo cách thủy sinh này chỉ phát triển ở mức nhất định, phù hợp với việc dùng lá cho salad hoặc gia vị. Nếu muốn cây phát triển tốt hơn, bạn nên trồng cây ra chậu đất.
cách trồng rau cần tây tại nhà

Cách trồng rau cần tây bằng gốc

Chăm sóc rau cần tây

Cây cần tây là loại cây ưa nước, nếu thiếu nước cây sẽ còi cọc. Do đó, bạn nên tưới nước thường xuyên, đảm bảo chậu cây đủ ẩm giúp cây phát triển tốt. Ngoài ra, bạn cần chú ý đất trồng rau cần tây nên đảm bảo sạch sẽ, dinh dưỡng.

Thu hoạch rau cần tây

Trung bình, sau khi trồng rau cần tây bằng hạt, bạn sẽ có thể thu hoạch rau sau khoảng 60-100 ngày. Với rau cần tây trồng bằng gốc, bạn sẽ có thể thu hoạch sau khoảng 20 – 30 ngày.

Khi rau cần tây cao khoảng 30 – 45cm thì bạn cắt ngang gốc cần tây và tiếp tục bón phân để mầm non nhú và phát triển tiếp.

Như vậy, chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và công sức là bạn đã có ngay thành phẩm rau cần tây tươi xanh tốt cho sức khỏe cả gia đình rồi. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay cách trồng cần tây tại nhà thôi nào!

>>> XEM THÊM: 

Cách trồng hoa atiso đỏ trên sân thượng tươi tốt, thu hoạch nhanh

Cách chăm sóc hoa giấy nở quanh năm và lâu tàn nhất