Cách trồng cây bơ trong chậu ra quả sai trĩu, thu hoạch sau 6 tháng

22/05/2021 2203

Bơ là một loại trái cây chứa rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe như vitamin B5, B6, C, E, K… Ngoài ra, bơ còn giúp cung cấp axit béo, chất xơ tốt cho tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Cách trồng cây bơ trong chậu tại nhà cũng không hề khó. Mời bạn tìm hiểu cách trồng chi tiết qua bài viết!

Chuẩn bị

Để việc trồng bơ trong chậu đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần làm tốt khâu chuẩn bị bao gồm: dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống.

Dụng cụ trồng

Chọn chậu trồng bơ nên có đường kính khoảng 30cm, chiều cao 40cm để cây có thể phát triển tốt lâu dài. Ngoài ra, hãy đảm bảo chậu có những lỗ thông thoáng ở dưới đáy để giúp thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng bởi cây bơ không có khả năng chịu ngập úng tốt.

cách trồng bơ bằng hạt

Chọn chậu trồng bơ có đường kính trên 30cm, có lỗ thoát nước đảm bảo tính thoát nước

Chọn đất trồng

Đất trồng để cây bơ phát triển tốt nhất là đất có độ pH 5-6. Bạn có thể lựa chọn đất mùn trộn với trùn quế để bón cho cây giúp cây nhanh tốt.

Chọn hạt bơ

Bạn nên chọn hạt bơ từ những trái bơ ngon sau đó rửa sạch là có thể dùng để trồng cây bơ trong chậu.

cách trồng bơ bằng hạt

Chọn hạt bơ từ những giống bơ ngon

>>> XEM THÊM: Cách trồng cần tây tại nhà bằng gốc và hạt thành công 100%

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ

Nếu bạn muốn trồng cây bơ trong vườn thì hãy tuân thủ những bước sau đây:

Bước 1: Lấy hạt bơ rửa sạch hết phần thịt, xác định phần trên và phần dưới của hạt. Tiếp tục, bạn bóc phần vỏ bao bọc ở hạt ra bên ngoài, sau đó xiên 2 que tăm đối xứng nhau vào giữa hạt để làm giá đỡ trên miệng cốc nước.

cách trồng bơ bằng hạt

Rửa sạch hạt bơ dưới nước

Bước 2: Cho hạt bơ đã xiên tăm để trên miệng cốc nước đảm bảo hạt bơ tiếp xúc với nước ở phần dưới của hạt. Với phần trên, bạn cần giữ khô ráo để mọc lá.

cách trồng bơ bằng hạt

Xiên que tăm để giúp phần trên hạt bơ khô và mọc mầm nhanh

Bước 3: Để hạt bơ đã ngâm nước vào nơi khô thoáng, có ánh nắng mặt trời. Sau 1 tuần bạn cần phải thay nước 1 lần cho hạt bơ để tránh nấm mốc và vi khuẩn. Đồng thời kiểm tra sự ra rễ của hạt bơ.

cách trồng bơ bằng hạt

Thường xuyên thay nước cho hạt bơ

Bước 4: Tùy từng loại hạt bơ mà thời gian nảy mầm có thể từ 2-4 tuần. Đồng thời, phần rễ cây cũng sẽ phát triển tốt ở dưới cùng của hạt.

Bước 5: Sau khi phần mầm của cây bơ cao khoảng 15cm, bạn hãy tiến hành cắt ngắn phần thân này, chỉ giữ lại khoảng 8cm. Điều này sẽ giúp cây tăng trưởng và phát triển tốt.

cách trồng bơ bằng hạt

Hạt bơ nảy mầm sau quá trình gieo trồng

Bước 6: Sau khi cây đã cao khoảng 15-20cm, hãy chuyển hạt bơ sang chậu cây trồng. Nên đặt chậu bơ ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời và tưới nước thường xuyên cho cây.

Những lưu ý khi trồng bơ trong chậu

Trong quá trình trồng bơ, nếu bạn thấy lá cây chuyển sang màu vàng nhạt có nghĩa cây đang bị úng nước, bạn hãy ngừng tưới nước vài ngày để giúp cây phục hồi và khỏe mạnh nhất.

Khi thấy cây bơ cao đến 30cm hãy tiến hành cắt bỏ ngọn lá sẽ giúp cây ra thêm nhiều nhánh mới và trở nên tươi tốt nhất.

Ngoài ra, khi bơ ra trái, nếu bạn thấy xuất hiện rệp, hãy dùng thuốc sâu tự chế để loại bỏ chúng bằng cách ngâm hỗn hợp rượu, tỏi, gừng, ớt để loại bỏ rệp.

Trên đây là tổng hợp cơ bản về cách trồng cây bơ trong chậu cho sai trĩu quả, dễ thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng trồng và trang trí sân thượng, ban công, khu vườn của gia đình.

>>> Top 7 loại cây ăn quả trồng trong chậu dễ chăm sóc, ra quả quanh năm