Cách trồng cây đinh lăng trong chậu phát triển tốt

13/05/2021 2670

Cây đinh lăng mang đến nhiều tác dụng như làm cây cảnh, làm gia vị và làm thuốc chữa nhiều bệnh lý khác nhau. Loại cây này có thể phát triển tốt trong không gian chật hẹp. Do đó, bạn có thể tham khảo cách trồng cây đinh lăng trong chậu tại nhà dễ thực hiện dưới đây!

Thời vụ trồng đinh lăng

Đinh lăng có thể trồng vào bất kỳ thời gian nào. Tuy nhiên, thời gian sinh trưởng và phát triển tốt nhất của giống cây này là từ tháng 8- tháng 2 hàng năm. Đây là loại cây sống lâu năm, ưa ẩm, ưa sáng, chịu hạn tốt nhưng không chịu được úng ngập.

cách trồng đinh lăng trong chậu

Đinh lăng là loại cây phát triển tốt quanh năm

Chuẩn bị trước khi trồng đinh lăng

Trồng đinh lăng trong chậu tại nhà đòi hỏi người trồng cần chuẩn bị kỹ về: giống cây, đất trồng, chậu trồng, trong đó:

Chọn giống cây đinh lăng

Hiện nay, có các giống cây đinh lăng là đinh lăng tẻ và đinh lăng nếp. Trong đó, đinh lăng nếp là loại cây có lá nhỏ hơn đinh lăng tẻ như củ to và dễ phát triển. Loại cây đinh lăng nếp cũng được lựa chọn trồng nhiều hơn. Do vậy, bạn nên chọn giống cây đinh lăng nếp để trồng tại nhà.

Bởi loại cây này vừa có tác dụng trang trí, vừa có thể dùng lá để làm gia vị, ăn sống lại có thể đào củ dùng sau một thời gian trồng nhất định. Do vậy, chọn trồng đinh lăng nếp tại nhà. Vừa làm trang trí vừa có thể đào củ để dùng. Lá cây cũng có thể dùng ăn sống.

cách trồng đinh lăng trong chậu

Chọn giống đinh lăng chất lượng, đảm bảo sinh trưởng tốt trong chậu

Đất trồng đinh lăng

Để cây đinh lăng trồng trong chậu nhanh bén rễ, bạn có thể trộn hỗn hợp đất thịt với đất pha cát và phân hữu cơ hoai mục. Ngoài ra, bạn có thể thêm một lượng trấu nhỏ trong quá trình trồng.

Chậu trồng đinh lăng

Cây đinh lăng là cây thân gỗ, sinh trưởng lâu năm nên bạn nên lựa chọn chậu sành, sứ để giúp cây phát triển tốt. Ngoài ra, đường kính chậu nên ít nhất khoảng 30cm và chiều cao tối thiểu nên ở mức 45cm. Nếu trong quá trình trồng cây phát triển tốt, bạn có thể đổi sang chậu cây lớn hơn.

Các chậu trồng cây đinh lăng cần đảm bảo có lỗ thoát nước bởi cây đinh lăng không ưa ngập úng.

>>> Top 7 loại cây ăn quả trồng trong chậu dễ chăm sóc, ra quả quanh năm

Cách trồng đinh lăng trong chậu

Bạn nên chọn giống cây đinh lăng ở các địa điểm bán cây giống chất lượng. Lưu ý nên chọn cây lành lặn, không bị xước sẹo hay khô héo. Sau khi chọn được cây đinh lăng, bạn nên tiến hành trồng đinh lăng trong chậu ngay theo hướng dẫn dưới đây:

  • Đổ đất đã chuẩn bị vào chậu, đảm bảo đất bằng ⅔ chiều cao chậu.
  • Bởi hố đất để đặt đinh lăng sao cho chiều sâu của cây đinh lăng ở mức phù hợp.
  • Lấp đất lên cây đinh lăng và dùng tay ấn nhẹ xung quanh để giữ cây cố định.
  • Sau khi trồng, bạn tưới qua một lượt nước, dùng rơm phủ quanh gốc giúp giữ ẩm cho cây.

Chăm sóc cây đinh lăng sau trồng

Đặt cây đinh lăng ở nơi đủ ánh sáng hoặc chiếu sáng một phần. Thường xuyên tưới nước cho cây để cây đảm bảo đủ độ ẩm. Vào mùa mưa, nên tìm cách thoát nước cho cây. Bạn nên dùng phân sinh học để bón cho cây, giúp cây phát triển tốt.

cách trồng đinh lăng trong chậu

Đặt cây đinh lăng ở những nơi có ánh sáng mặt trời

Sau khoảng 25-30 ngày, lá non của cây đinh lăng bắt đầu nhú ra. Sau khi cây phát triển khoảng 2-3 tháng, dùng dao kéo cắt tỉa để cắt tỉa cành cho cây, giúp cây ra nhiều cành hơn.

Nhìn chung, cách trồng cây đinh lăng trong chậu tương đối đơn giản. Do đó, bạn chỉ cần thực hiện theo những hướng dẫn trên sẽ có ngay một chậu cây cảnh cũng là cây gia vị, cây thuốc tốt cho cả gia đình!

>>> XEM THÊM: Cách trồng cần tây tại nhà bằng gốc và hạt thành công 100%