Cách trồng cây mướp đắng từ hạt sai trĩu quả, thu hoạch nhanh

25/05/2021 1774

Mướp đắng (khổ qua) là một loại cây rất dễ trồng. Kỹ thuật trồng cũng như chăm sóc, thu hoạch lại cây này không hề khó. Chỉ cần chú ý, bạn sẽ có ngay giàn mướp đắng sai trĩu quả, thu hoạch nhanh.

Cách trồng cây mướp đắng từ hạt

Mướp đắng là loại cây sinh trưởng tốt nhất vào thời điểm nắng nóng đi kèm mưa nhiều. Để trồng mướp đắng đạt năng suất tốt nhất. Bạn cần chú ý về cách trồng và kỹ thuật trồng loại cây này dưới đây:

Chọn hạt mướp đắng

Bạn nên dùng hạt mướp đắng từ những quả mướp đắng đã già để làm hạt giống. Hạt sau khi đã tách từ quả mướp đắng, bạn phơi khô khoảng 1,2 ngày để hạt khô và dễ lên mầm. 

cách trồng cây mướp đắng

Chọn hạt mướp đắng già, chắc để làm hạt giống

Đất trồng mướp đắng

Đất trồng mướp đắng cần đảm bảo tơi, mềm, không cứng. Bạn nên chia đất thành các lỗ nhỏ, đảm bảo thoát nước trong quá trình trồng để tránh ngập lụt cho cây. 

Gieo hạt mướp đắng

Trước khi gieo hạt mướp đắng, bạn nên ủ hạt mướp đắng để tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt. Thực hiện ủ bằng cách chuẩn bị một bát nước ấm với tỷ lệ 2 sôi: 3 lạnh và ngâm hạt mướp đắng trong khoảng 5 tiếng đồng hồ. 

cách trồng cây mướp đắng

Ủ hạt mướp đắng tăng tỉ lệ nảy mầm của hạt

Sau khi đã ngâm, bạn cho hạt mướp đắng vào đất đã chuẩn bị, lấp đất lên và tưới nước đều. Hạt mướp đắng sẽ nảy mầm sau khoảng 5-7 ngày. Cây mướp đắng sẽ phát triển tốt sau khoảng 3 tuần sau khi gieo hạt, với kích thước khoảng 12-15cm. 

Kỹ thuật chăm sóc cây mướp đắng

Để cây mướp đắng phát triển tốt, người trồng cần chú ý đến các kỹ thuật chăm sóc cây như:

Làm giàn trồng cây mướp đắng

Mướp đắng là giống cây thân leo. Vì vậy, để loại cây này có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất bạn cần làm giàn cho cây. Tổ nhất, bạn nên làm giàn bằng kim loại nếu muốn sử dụng chính giàn leo này để trồng các loại cây leo khác. Nếu không, bạn có thể thay thế bằng cọc tre, giăng lưới để cây bám… 

cách trồng cây mướp đắng

Làm giàn mướp đắng để cây sinh trưởng và phát triển tốt

Khi làm giàn cho cây mướp đắng lên để chiều cao của giàn trong khoảng 2-2.5m, chiều rộng của giàn ở khoảng 3m. Giàn mướp đắng nên làm kiên cố để giúp cây sinh trưởng phát triển tốt khi thời tiết xấu hoặc khi ra quá nhiều quả.

>>> XEM THÊM: Top 7 loại cây ăn quả trồng trong chậu dễ chăm sóc, ra quả quanh năm

Bón phân cho mướp đắng

Bạn nên bón phân cho mướp đắng bằng các loại phân sinh học để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Thời gian bón phân thích hợp là 7 ngày/ lần. Trường hợp cây mướp đắng chậm lớn, bạn có thể sử dụng phân bón lá vi sinh để kích thích cây phát triển tốt. Ở giai đoạn cây ra hoa, bạn nên ngừng bón phân để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt. 

Thu hoạch mướp đắng

Thu hoạch mướp đắng sau khi cây đã ra các quả to. Không nên thu hoạch quả mướp đắng khi quá non sẽ lãng phí và ảnh hưởng đến chất lượng cây. Thu hoạch quả mướp đắng bạn nên dùng dao kéo cắt phần cuống của quả, không nên cắt sang phần dây sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Trong quá trình thu hoạch, bạn vẫn cần tưới nước thường xuyên và định kỳ cho cây để đảm bảo cây phát triển tốt.

cách trồng cây mướp đắng

Thu hoạch mướp đắng khi quả đã đạt chuẩn

Mướp đắng là loại cây rất tốt cho sức khỏe lại không hề khó trồng. Chỉ cần chú ý những thông tin cách trồng cây mướp đắng trên sẽ giúp bạn có một giàn mướp đắng vừa ngon vừa mát cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!

>>> Bài viết liên quan: Cách trồng cần tây tại nhà bằng gốc và hạt thành công 100%