Cách vệ sinh kính hiển vi và bảo quản tăng độ bền, tính chính xác nhất

29/10/2021 1105

Để kính hiển vi luôn có kết quả quan sát chuẩn, tăng độ bền, người dùng cần chú ý vệ sinh và bảo quản kỹ lưỡng sau mỗi lần sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thực hiện thao tác này đúng chuẩn. Dưới đây, thietbichuyendung.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh kính hiển vi và bảo quản tốt nhất. 

Các bước vệ sinh kính hiển vi đúng cách

Vệ sinh kính hiển vi sau quá trình làm việc là việc làm cần thiết để bảo vệ thiết bị, tăng tuổi thọ và chất lượng khi sử dụng kính ở những lần tiếp theo. Thực hiện vệ sinh kính hiển vi không khó với các bước dưới đây: 

  • Bước 1: Đảm bảo thiết bị kính hiển vi đã tắt. Không vệ sinh khi kính hiển vi vẫn trong quá trình hoạt động. 
  • Bước 2: Người vệ sinh dùng chổi mềm hoặc quả bóp (vệ sinh chuyên dụng cho thiết bị điện tử) để thổi bụi.
  • Bước 3: Sử dụng tăm bông hoặc bông gạc để nhúng vào dung môi làm sạch như Xylen hoặc dung dịch Xylen và cồn tỉ lệ 1:1. Lau vật kính nhẹ nhàng theo hình xoắn ốc.
  • Bước 4: Sau khi lau xong, người thực hiện kiểm tra lại nếu còn có dung môi thừa thì dùng lấy giấy lau lại.
  • Bước 5: Sử dụng quả bóp thổi bụi thổi các bụi còn lại trên kính hiển vi. Kiểm tra lại một lần nữa sau đó để kính vào tủ bảo quản hoặc nơi bảo quản kính.
cách vệ sinh kính hiển vi

Vệ sinh kính hiển vi cần đúng cách

Lưu ý: Nên sử dụng tăm bông không để lại sợi khi lau và vệ sinh kính hiển vi. Không vệ sinh kính bằng khăn khô hoặc giấy thô, không nên sử dụng que bằng kim loại vì sẽ gây ra nhiều vết trầy xước.

Kính hiển vi sau khi vệ sinh xong cần để ở những vị trí bảo quản chuyên dụng như hộp đựng, tủ đựng và chú ý về không gian bảo quản thiết bị. 

XEM THÊM: Kính hiển vi là gì? Có những loại nào? Mua ở đâu giá rẻ?

Lưu ý để bảo quản kính hiển vi tăng tuổi thọ

Kính hiển vi là thiết bị quan sát điện tử được cấu tạo từ nhiều bộ phận, mỗi bộ phận cấu tạo có chức năng riêng. Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng, hãy hạ mâm kính, ngắt nguồn điện và đưa kính hiển vi về trạng thái nghỉ, hãy đảm bảo vận chuyển nhẹ nhàng tránh làm rơi dẫn đến kính bị hỏng.

Khi bảo quản, chú ý đầu vật kính, thị kính rất dễ mốc nếu ở trong môi trường ẩm, hãy bảo quản kính trong môi trường khô ráo, thoáng đãng. Có thể để trong tủ kính có hút ẩm.

cách vệ sinh kính hiển vi

Đặt kính hiển vi trong tủ bảo quản chuyên dụng

Khi không sử dụng kính hiển vi, người dùng cần hạn chế để kính ở môi trường mà không có che đậy. Hạn chế để kính cùng với các dung dịch như dầu, dung môi, hóa chất ở cùng nhau vì có thể bay hơi bám vào làm hỏng vật kính. Ngoài ra, cũng cần tránh để kính hiển vi ở khu vực rung lắc, nhiệt độ cao, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gay gắt… 

Chú ý tránh để bụi, vết bẩn, vân tay dính trên bề mặt các thấu kính của kính hiển vi. Chúng sẽ khiến các hình ảnh quan sát không được rõ và sắc nét. Sử dụng nắp đậy nhựa (được cung cấp kèm theo kính) và luôn luôn đậy thiết bị khi không sử dụng, ngay cả trong khoảng thời gian ngắn. 

Quá trình tháo lắp, đặt các vật kính, thị kính của kính hiển vi cần để trên bề mặt sạch không có bụi và giữ cẩn thận. 

Việc học cách vệ sinh kính hiển vi là cần thiết với những người thường xuyên làm việc với thiết bị này. Đây cũng là công việc giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Vì thế, bạn cần lưu ý để có thể vệ sinh sản phẩm đúng cách nhất.