Cách sử dụng kính hiển vi quang học chi tiết, giúp tăng tuổi thọ thiết bị

27/11/2021 306

Kính hiển vi quang họcthiết bị quan sát dùng để phóng to các vật có kích thước nhỏ hơn nhiều lần. Thiết bị này ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau như y học, sinh học, khoa học… Cách sử dụng kính hiển vi quang học không khó, bạn chỉ cần chú ý theo những thông tin dưới đây!

Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi quang học

Các bước chuẩn bị trước khi dùng

Bước 1: Đặt kính hiển vi

Khi đặt kính hiển vi, chú ý lựa chọn bề mặt phẳng và sạch sẽ. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn mặt phẳng cố định như bàn làm việc. Trước khi đặt kính hiển vi nên làm sạch bề mặt đặt bằng các vật dụng vệ sinh. Kiểm tra khu vực đặt đảm bảo nguồn điện đầy đủ năng lượng.

cách sử dụng kính hiển vi quang học

Đặt kính hiển vi cố định ở một vị trí quan sát

Bước 2: Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi dùng kính hiển vi

Bàn tay dễ dàng bám vào các bộ phận quang học hoặc mẫu vật. Bàn tay bẩn có thể làm hỏng mẫu vật hoặc ảnh hưởng đến kết quả quan sát kính hiển vi. Do đó, trước khi thao tác với kính hiển vi, người dùng nên rửa tay sạch hoặc sử dụng găng tay trong quá trình quan sát để tránh bụi bẩn ở tay bám vào kính hiển vi.

cách sử dụng kính hiển vi quang học

Đảm bảo tay sạch sẽ trước khi sử dụng kính hiển vi

Bước 3: Điều chỉnh tư thế ngồi khi quan sát

Người quan sát kính hiển vi cần đảm bảo duy trì một tư thế thoải mái khi sử dụng. Việc điều chỉnh tư thế ngồi giúp đảm bảo phù hợp quá trình làm việc, quan sát lâu để tránh đau lưng, mỏi cổ.

XEM THÊM: Soi kính hiển vi có hại mắt không? Cách chọn và sử dụng kính hiển vi không hại mắt

Các bước sử dụng kính hiển vi quang học

Bước 1: Chuẩn bị Slide kính hiển vi, đặt mẫu vật lên bàn tiêu bản

  • Cho mẫu vật quan sát đặt trên slide kính hiển vi. Đặt một tấm che ở góc 45 độ với slide giúp mẫu vật nằm ở vị trí chính giữa.
  • Tiếp tục, đưa slide quan sát hoặc mẫu vật đặt lên bàn đặt tiêu bản.
  • Điều chỉnh tư thế ngồi phù hợp khi sử dụng kính hiển vi.

Bước 2: Điều chỉnh đèn chiếu sáng kính hiển vi

Ánh sáng đóng vai trò quan trọng khi quan sát kính hiển vi. Thông thường kính hiển vi được trang bị đèn chiếu sáng Led hoặc Halogen. Tùy màu sắc và mức độ của mẫu vật mà bạn điều chỉnh đèn chiếu sáng sao cho phù hợp để đảm bảo quan sát dễ dàng nhất.

cách sử dụng kính hiển vi quang học

Điều chỉnh ánh sáng kính hiển vi trong quá trình quan sát

Bước 3: Điều chỉnh Diop kính hiển vi phù hợp

Đưa độ phóng đại của kính hiển vi về 0 sau đó điều chỉnh đến mức phóng mà bạn mong muốn. Việc điều chỉnh này tùy thuộc vào kích thước của vật mẫu và mong muốn quan sát. Ví dụ, nếu người sử dụng kính hiển vi sinh học để quan sát mẫu vật là hoa lá hay côn trùng, độ phóng đại lý tưởng là 40x.

cách sử dụng kính hiển vi quang học

Điều chỉnh độ phóng đại kính hiển vi phù hợp với mẫu vật

Lưu ý khi sử dụng kính hiển vi quang học

Ngoài việc tìm hiểu hướng dẫn sử dụng kính hiển vi quang học, người dùng cần chú ý:

  • Cân nhắc lựa chọn loại kính hiển vi phù hợp với nhu cầu quan sát và công việc.
  • Chú ý đảm bảo nguồn điện để hoạt động của kính hiển vi quang học không bị gián đoạn. Kiểm tra giắc cắm để chắc chắn kết nối không bị lỏng, kính được cung cấp điện đầy đủ trong suốt quá trình sử dụng.
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi quan sát. Bạn không nên dùng sai mục đích vì điều này sẽ làm giảm chất lượng vận hành cũng như hình ảnh quan sát thu được.
  • Sau mỗi lần quan sát nên có những báo cáo, ghi chú để phục vụ tốt cho công việc.
  • Sau khi sử dụng cần chú ý vệ sinh và bảo quản kính hiển vi đúng cách. Chú ý ngắt nguồn điện, vệ sinh kính bằng dung dịch chuyên dụng, làm sạch thị kính và bảo quản kính ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Tìm hiểu về cách sử dụng kính hiển vi quang học giúp người dùng sử dụng kính đúng cách, an toàn và đạt hiệu quả cao trong công việc. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

XEM THÊM: Cách vệ sinh kính hiển vi và bảo quản tăng độ bền, tính chính xác nhất