Cấu tạo kính hiển vi? Kính hiển vi gồm những bộ phận nào?

21/03/2024 62

Kính hiển vi bao gồm từ nhiều bộ phận cấu thành giúp toàn bộ thiết bị hoạt động và có thể quan sát các vật mẫu với độ phóng đại cực lớn. Vậy cấu tạo kính hiển vi như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Cấu tạo kính hiển vi

Có 4 bộ phận chính cấu tạo kính hiển vi bao gồm: hệ thống giá đỡ, hệ thống phóng đại, hệ thống chiếu sáng và hệ thống điều chỉnh. Cụ thể:

Hệ thống giá đỡ

Hệ thống giá đỡ của kính hiển vi được cấu tạo từ những bộ phận sau:

  • Thân kính: hay còn gọi là khung kính hiển vi, được thiết kế khác nhau tùy theo dòng sản phẩm (dạng cong cho kính hiển vi sinh học, dạng thẳng đứng đối với kính soi nổi). Bộ phận này được thiết kế cố định, giúp kính chắc chắn hơn khi được sử dụng.
  • Bàn tiêu bản/bàn sa trượt/giá đỡ mẫu: là bộ phận để dặt mẫu. Bàn đặt mẫu vật ở kính hiển vi soi nổi là cố định, nên khi quan sát, phải điều chỉnh bộ phận phóng đại đến gần mẫu vật. Điều này khác với kính sinh học, bạn phải đưa bàn đặt mẫu vật lại gần thị kính để quan sát.
  • Kẹp tiêu bản: giúp kẹp giữ vật mẫu hỗ trợ người dùng có thể chủ động quan sát.
Cấu tạo của kính hiển vi

Cấu tạo của kính hiển vi

Hệ thống phóng đại

Hệ thống phóng đại bộ phận quan trọng nhất của kính hiển vi. Hệ thống này có 2 bộ phận chính là thị kính và vật kính.

  • Thị kính của kính hiển vi: có thể có 3 loại là 3 mắt, 2 mắt và 1 mắt dùng để đặt mắt. Thị kính của kính hiển vi bản chất là một thấu kính hội tụ có tiêu cự rất ngắn được sử dụng để tạo ra hình ảnh thực của vật cần quan sát.
  • Vật kính của kính hiển vi: thường có 3 ống phóng đại x10, x40 và x100. Người dùng có thể lựa chọn mức phóng đại bằng cách xoay 3 ống kính này. Vật kính của kính hiển vi được cố định bằng mâm vật kính.

Xem thêm: Top 3 kính hiển vi Olympus được chuyên gia đánh giá cao hiện nay

Hệ thống chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng của kính hiển vi giúp soi sáng vật mẫu, giúp người dùng quan sát các chi tiết rõ nhất. Nguồn sáng của kính hiển vi có thể là từ gương hoặc đèn:

  • Gương: là bộ phận phản chiếu ánh sáng giúp quan sát vật mẫu với độ sáng khá yếu. Gương chủ yếu nằm trong cấu tạo của kinh hiển vi dành cho sinh viên, học sinh.
  • Đèn led: vật mẫu có thể được theo dõi rõ ràng hơn với đèn led hoặc halogen bổ sung trực tiếp.

Ngoài ra, hệ thống còn có màn chắn được đặt trong bộ phận tụ quang đùng để điều chỉnh ánh sáng. Các tia sáng được tập trung vào bộ phận này và hướng chúng vào tiêu bản cần quan sát.

Tụ quang nằm giữa bàn và gương để tiêu bản. Người dùng điều chỉnh độ chiếu sáng bằng cách di chuyển lên xuống tụ quang.

Xem thêm: Top 5 kính hiển vi có màn hình LCD siêu nét, nên mua ngay

Hệ thống điều chỉnh

Hệ thống điều chỉnh bao gồm các núm điều chỉnh trên kính hiển vi, giúp tạo sự linh hoạt, thuận tiện hơn khi quan sát và làm việc với kính.

  • Núm chỉnh thô sử dụng các ốc vĩ cấp, trong khi núm chỉnh tinh sử dụng các ốc vi cấp. Núm chỉnh được cấu tạo để người dùng có thể chủ động điều chỉnh khi quan sát.
  • Núm chỉnh tụ quang dùng để điều khiển độ tập trung ánh sáng theo hướng lên xuống.
  • Núm di chuyển trên bàn sa trượt (trước, sau, trái, phải) hỗ trợ người dùng quan sát chủ động và dễ dàng nhất.

Tuy nhiên, các sản phẩm kính hiển vi cầm tay thường có các tính năng tự động điều chỉnh và không có các núm này.

kính hiển vi cầm tay

Kính hiển vi cầm tay không có các nút điều chỉnh

Kính hiển vi hoạt động như thế nào?

Kính hiển vi quang học tạo ra hình ảnh phóng đại của mẫu thông qua vật kính và thị kính bằng cách tập trung ánh sáng.

Ánh sáng từ nguồn sáng được phân tán hoặc phản chiếu vào mẫu bằng vật kính của kính hiển vi khi ánh sáng tập trung vào mẫu. Để tạo ra hình ảnh phóng đại của mẫu, ánh sáng phân tán hoặc phản xạ này được thu thập và tập trung lại trong thị kính của kính hiển vi.

Nguyên lý hoạt động của kính hiển vi

Nguyên lý hoạt động của kính hiển vi

Tại thời điểm này, hình ảnh phóng đại của mẫu được chụp trên một tấm phim hoặc máy ảnh kỹ thuật số. Độ phóng đại của kính được xác định bằng cách tính toán tỷ lệ giữa kích thước của mẫu thực tế và kích thước ảnh của nó. Kính hiển vi sẽ có một nguồn cung cấp ánh sáng đủ mạnh để quan sát vì ánh sáng đi qua mẫu sẽ giảm độ sáng.

Hiện nay có rất nhiều công ty phân phối dòng kính hiển vi trên thị trường, vì vậy để chọn được sản phẩm có chất lượng tốt, hãy truy cập ngay vào maydochuyendung.com hoặc thbvietnam.com – nơi bạn có thể tin tưởng chọn mua. Hoặc gọi đến HOTLINE: HN: 0904810817 – HCM: 0979244335 để được hỗ trợ tốt nhất.