Cấu tạo máy cưa xích và các loại máy cưa xích phổ biến

02/05/2023 664

Máy cưa xích là dụng cụ phổ biến hiện nay. Vậy cấu tạo máy cưa xích như thế nào? Có những loại máy cưa xích nào phổ biến hiện nay? Hãy cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu ngay nhé!

Cấu tạo máy cưa xích

Máy cưa xích là dụng cụ dùng để cưa gỗ, cành cây, thân cây,… Thiết bị được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: chăm sóc cây cảnh, nông nghiệp, công nghiệp, ngành mộc,…

Cấu tạo máy cưa xích

Cấu tạo máy cưa xích

Cấu tạo máy cưa xích gồm những bộ phận chính sau: 

 • Động cơ: Đây là bộ phận quan trọng của máy cưa xích. Động cơ (motor) chuyển hóa điện năng hoặc hỗn hợp nhiên liệu thành cơ năng, năng lượng để máy hoạt động.
 • Bộ chế hòa khí: Bộ phận này trộn nhiên liệu với không khí để cung cấp nhiên liệu cho động cơ. Bộ chế hoà khí còn giúp giảm độ rung cho máy.
 • Lưỡi cắt: Bộ phận dùng để cưa, cắt gỗ trực tiếp.
 • Bộ căng dây xích: Bộ phận này được bố trí ở dưới ống xả hoặc trong nắp ly hợp. Công dụng của nó là điều chỉnh độ căng của dây xích trong quá trình cắt vật liệu. Đồng thời hạn chế tình trạng dây xích bị trượt khỏi thanh điều hướng, đảm bảo an toàn cho người vận hành máy.
 • Bộ khởi động: Bộ phận này giúp kích hoạt khởi động máy cưa. Đồng thời giúp tắt nguồn máy khi đã hoàn thành công việc.
 • Bộ lọc không khí: Giúp làm sạch máy cưa, tránh tình trạng motor bị mòn hay bụi bẩn bám làm tắc máy.
 • Bộ phận an toàn: Bộ phận này ngăn ngừa tình trạng bánh xích bị lệch, lưỡi cưa chệch hướng. Chúng đảm bảo di chuyền cắt diễn ra hiệu quả và an toàn với người lao động. Bộ phận an toàn gồm: phanh xích, bộ phận bắt chuỗi và tay cầm.

Nguyên lý hoạt động của máy cưa xích

Máy cưa xích vận hành dựa vào 2 bộ phận cụ thể, bao gồm: khớp hợp ly tâm và chuỗi cưa xích. 

Nguyên lý hoạt động của máy cưa xích

Nguyên lý hoạt động của máy cưa xích

 • Khớp ly hợp ly tâm: Chúng giúp dây xích lưỡi cưa dừng lại mà không ảnh hưởng đến bộ phận khác. Khớp ly tâm hoạt động nhờ vào lực ly tâm. Đầu vào được kết nối với trục khuỷu của máy. Đầu ra giúp dây xích vận hành. Khi vòng quay hoạt động sẽ làm rung lắc cánh tay. Từ đó tác động lực lên khớp ly hợp và làm chúng khớp với nhau.
 • Chuỗi cưa xích: Khi động cơ chạy, chuỗi cưa xích chuyển động quanh thanh dẫn hướng. Để đạt được độ chính xác trong hoạt động, độ sâu của mỗi vết cắt được giới hạn mức độ. Chuỗi cưa xích dùng hệ thống răng cưa cuộn tròn trên đầu dây chuyền, lệch hẳn sang bên trái hoặc bên phải.

Các loại máy cưa xích phổ biến hiện nay

Máy cưa xích pin

Máy cưa xích dùng pin vận hành nhờ pin sạc, không phụ thuộc vào nguồn điện. Máy nhỏ gọn, động cơ mạnh mẽ. Khi hoạt động, máy chạy êm ái, không gây ồn, không xả khí thải, rất thân thiện với môi trường. Thiết bị dành cho sân vườn, mang đến hiệu quả cao khi vận hành.

Máy cưa xích pin

Máy cưa xích pin

Máy cưa xích điện

Máy cưa xích điện hoạt động nhờ nguồn điện trực tiếp. Thiết bị hỏ gọn nhưng có công suất lớn, khả năng cưa, cắt nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên, sản phẩm phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện nên bị giới hạn phạm vi hoạt động.

Máy cưa xích chạy xăng

Máy cưa xích chạy bằng xăng là một trong những dòng máy cưa xích thông dụng nhất hiện nay. Thiết bị vận hành bằng xăng nên có tính linh hoạt cao, không bị giới hạn và không cần lo lắng tới nguồn điện. Sản phẩm có công suất lớn, động cơ mạnh mẽ và bền bỉ. Máy cưa xích chạy xăng chuyên dùng để cắt tỉa cây hoặc các cành cây cao. 

Xem thêm: So sánh máy cưa xích chạy xăng 4 thì và máy cưa xích 2 thì

Lưu ý khi sử dụng máy cưa xích cầm tay

Lưu ý khi sử dụng máy cưa xích cầm tay

Lưu ý khi sử dụng máy cưa xích cầm tay

Bên cạnh việc giới thiệu đến bạn đọc cấu tạo máy cưa xích và các loại máy cưa xích phổ biến hiện nay, bài viết còn gửi đến bạn những lưu ý khi dùng máy cưa xích cầm tay. Mời bạn đọc cùng tham khảo: 

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng máy cưa xích cầm tay. 
 • Trước khi sử dụng, kiểm tra máy cưa kỹ càng, đảm bảo máy được lắp đúng cách và không xuất hiện các lỗi như: lưỡi cưa mẻ, dây dẫn hở điện,…
 • Trang bị đồ bảo hộ lao động cần thiết: mũ, bảo vệ tai, kính bảo hộ, gang tay, quần áo bảo hộ, ủng có mũi giày lót thép và đế không trượt. 
 • Nên để một túi cứu thương bên cạnh khi làm việc với máy cưa.
 • Luôn tập trung chú ý khi làm việc với máy cưa. 

Bài viết đã giúp bạn biết được cấu tạo máy cưa xích và các loại máy cưa xích phổ biến hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy cưa xích Makita chính hãng, vui lòng liên hệ đến công ty THB Việt Nam nhé!

 • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
 • Website: Maydochuyendung.com, maykhoanmakita.net
 • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.