Máy khoan cầm tay có những chế độ nào?

29/05/2020 1333

Một máy khoan cầm tay có nhiều chức năng khác nhau như chức năng khoan thường, chức năng đảo chiều, chức năng khoan đập. Để phù hợp với các chức năng máy khoan đó thì cũng có các chế độ khoan khác nhau.

Các chế độ của máy khoan cầm tay

Nếu bạn đã mất thời gian vào việc lựa chọn một dòng máy khoan phù hợp với công việc, nhu cầu sử dụng của bạn thì bạn nên tìm hiểu thêm về về các chế độ khoan để sử dụng chúng cho đúng cách và tránh hư tổn máy khoan làm máy khoan giảm tuổi thọ hoặc nhanh chóng yếu đi.

Chế độ khoan thường

Chế độ khoan thường là chế độ khoan cơ bản của các loại máy khoan. Khoan thường được dùng khi cần khoan trên các loại vật liệu như gỗ, kim loại, nhựa,… với độ cứng thấp.

Chế độ khoan thường trên khoan động lực

Chế độ khoan thường trên khoan động lực

Khoan thường còn được biết đến khoan xoay với nguyên lý hoạt động mũi khoan chuyển động tròn để đi sâu vào vật liệu.

Chế độ khoan búa

Khi tìm hiểu chế độ khoan búa là gì? Chế độ khoan búa xuất phát từ cơ cấu bên trong máy khoan tạo ra một lực tác động thẳng trực tiếp lên trục khoan nhờ 1 piston bên trong. Bạn có thể hiểu rằng lực này giống như bạn đang gõ thẳng búa vào đầu của tô vít khi bạn vặn vít.

Chế độ khoan búa chủ yếu trên dòng máy khoan bê tông

Chế độ khoan búa chủ yếu trên dòng máy khoan bê tông

Chế độ khoan búa có mặt trên các dòng máy khoan động lực có búa để khoan tường dễ dàng. Trong khi chế độ khoan búa trên máy khoan bê tông sẽ giúp máy khoan được bê tông.

Chế độ bắt vít

Chế độ bắn vít là một chức năng phụ trên máy khoan cầm tay được dùng để bắt vít trên từng vật liệu. Chế độ bắt vít thường được bố trí trên các dòng máy khoan xoay, máy khoan động lực và dòng máy khoan pin vặn vít.

Máy khoan pin kết hợp bắt vít tiện lợi

Máy khoan pin kết hợp bắt vít tiện lợi

Chế độ đục

Đây là chức năng đục phá bê tông, tường gạch được bố trí trong các dòng máy khoan bê tông 3 chức năng. Máy khoan bê tông có khả năng đục nhanh, mạnh mẽ để phục vụ cho người dùng.

Có thể bạn quan tâm:

Máy khoan 2 chế độ

Chế độ máy khoan là một tiêu chí quan trọng và mang tính quyết định khi người tiêu dùng lựa chọn máy khoan cho nhu cầu của mình. Máy khoan có 2 chế độ làm việc với từng dòng máy khác nhau.

Máy khoan pin

Máy khoan pin thường có hai loại là máy khoan pin 2 chế độ: khoan pin và vặn vít.

Khoan pin 2 chế độ (Khoan pin và vặn vít)

Khoan pin hai chế độ cung cấp cho người sử dụng hai chế độ đó là chế độ khoan pin và khoan pin vặn vít. Với chế độ khoan thường sẽ thực hiện tốt các công việc như khoan tường, khoan gỗ còn với chế độ vặn vít bạn có thể siết chặt những con ốc vít vào bên trong các vật liệu.

Máy khoan pin chính hãng

Máy khoan pin chính hãng

Ở khoan pin, các chế độ của máy khoan cầm tay trong vòng chọn chế độ khoan được thiết kế đặt ở phía đầu máy cùng với vòng trọn chỉnh lực siết để bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp với công việc bạn đang làm.

Hiện nay, các hãng sản xuất đều cung cấp các dòng máy khoan pin 2 chế độ chất lượng như: Máy khoan cầm tay Bosch, Máy khoan Makita, Máy khoan Stanley,…  với rất nhiều sản phẩm đa dạng. Bạn có thể dễ dàng chọn các dòng máy khoan pin 12V, 18V,…

Xem thêm: Máy khoan Bosch 2 chế độ là gì? Dòng máy khoan Bosch nào có  2 chế độ làm việc

Máy khoan dùng điện

Hiện nay các dòng máy khoan điện cũng có dòng 2 chế độ là các loại máy khoan động lực và máy khoan bê tông 2 chế độ. Dòng máy khoan động lực thường bao gồm chế độ khoan thường và khoan búa để khoan dễ dàng trên các vật liệu như sắt, thép và khoan tường.

Máy khoan động lực có búa với khả năng khoan tường hiệu quả

Máy khoan động lực có búa với khả năng khoan tường hiệu quả

Trong đó, máy khoan búa 2 chế độ sẽ có chức năng khoan búa để khoan tường và khoan bê tông. Tuy nhiên, máy khoan búa 2 chế độ vẫn có khả năng khoan sắt, theo dễ dàng.

Xem thêm: Top 3 máy khoan tường cầm tay giá rẻ bạn nên tham khảo 

Máy khoan 3 chế độ

Các dòng máy khoan 3 chế độ chính là những sản phẩm hoạt động với 3 chức năng chính. Dưới đây là những dòng máy khoan thường có 3 chế độ.

Khoan pin 3 chế độ (Khoan thường, khoan búa, bắn vít)

Loại máy 3 chế độ có mẫu mã và kích thước nhỏ gọn không khác gì với khoan pin 2 chế độ, đều có tính năng đảo chiều để bắt vít và cùng đi kèm các phụ kiện như: mũi khoan, hộp đựng, pin và bộ sạc. Nhưng máy khoan pin có búa có một số công dụng vượt trội.

Máy khoan búa có khả năng khoan đục đa năng

Máy khoan búa có khả năng khoan đục đa năng

Nếu máy khoan pin 2 chế độ chỉ thích hợp khoan gỗ và khoan thép thì máy khoan pin có chế độ búa có thể khoan tường, khoan gỗ và khoan thép và các bề mặt vật liệu cứng. Máy khoan 3 chế độ phù hợp hơn với các công việc chuyên nghiệp

Khoan điện 3 chế độ (khoan thường, khoan búa, đục bê tông)

Hiện nay, máy khoan điện 3 chế độ thường chỉ có trên dòng máy khoan bê tông. Máy có thể thực hiện khoan trên đa dạng vật liệu như khoan thường, khoan búa, đục bê tông,…

Máy khoan búa 3 chức năng Makita

Máy khoan búa 3 chức năng Makita

Trong đó, chế độ khoan bê tông là chức năng chính của máy với khả năng khoan bê tông cực mạnh. Chế độ đục bê tông rất mạnh mẽ, được sử dụng trên bề mặt rất cứng như bê tông. Hiện nay hầu hết các thương hiệu sản xuất đều ưu tiên đưa chế độ đục lên sản phẩm để tối ưu hóa tiện ích, giảm bớt chi phí mua sắm cho người dùng.

Xem thêm: Nên mua máy khoan bê tông hãng nào: Dewalt, Bosch hay Makita?

Trên đây là các chế độ cơ bản của hai loại máy khoan pin và máy khoan điện mà người dùng cần nắm được. Người tiêu dùng nên xem xét kỹ mục đích sử dụng của chính bản thân để lựa chọn được loại máy khoan có các chế độ khoan phù hợp.