Công dụng của que đo đồng hồ vạn năng là gì? Cách cắm que đo chi tiết!

08/06/2021 1450

Đồng hồ vạn năng là loại thiết bị đo đa năng, dùng để đo điện áp, dòng điện, tần số… Và để thực hiện được chức năng đo này, đồng hồ vạn năng cần có sự hỗ trợ của bộ dây que đo. 

Tìm hiểu về que đo đồng hồ vạn năng

Que đo của đồng hồ vạn năng gồm 1 dây đỏ và 1 dây màu đen. Dây que đo dài khoảng 1m với đầu kim nhọn, lõi đồng lớn, sức chịu đựng 1000V / 20A. Loại que đo này đi kèm với đồng hồ vạn năng để giúp hỗ trợ các hoạt động đo của đồng hồ. 

que đo đồng hồ vạn năng

Hình ảnh dây que đo đồng hồ vạn năng

Cấu tạo của 2 que đo bao gồm: Một đầu là jack bắp chuối (hoặc jack cắm pin) được cắm trực tiếp vào 2 chân của đồng hồ vạn năng. Một đầu khác của đồng hồ vạn năng được thiết kế giống chiếc que, nó gọi là đầu dò. Theo quy ước điện tử tiêu chuẩn, đầu dò màu đỏ được sử dụng cho dương tính và đầu dò màu đen được sử dụng cho âm tính. Cả 2 đầu dò này đều quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng đo của đồng hồ vạn năng. 

Công dụng của que đo trong đồng hồ vạn năng

Que đo đồng hồ vạn năng đóng vai trò quan trọng giúp kết nối đồng hồ đo với thiết bị, linh kiện được đo, cho ra kết quả nhanh chóng, chính xác nhất hiển thị trên màn hình LCD của đồng hồ. 

Khi sử dụng đồng hồ vạn năng Sanwa, người dùng sẽ thấy thân đồng hồ xuất hiện 2 chân, đo chính là chân Com và chân V/Ω. Lúc này, hãy đưa dây màu đen cắm vào chân Com và chân V/Ω cắm vào dây đỏ để thực hiện phép đo điện áp, đo dòng điện hay bất kỳ các phép đo nào. 

que đo đồng hồ vạn năng

Que đo đồng hồ vạn năng hỗ trợ nhiều phép đo khác nhau

Thông thường, một chiếc đồng hồ vạn năng sẽ đi kèm với 2 chân, tuy nhiên cũng có loại đồng hồ nhiều hơn số đó. Điều đó phụ thuộc vào mục đích sử dụng (đo điện áp, dòng điện, điểm trở, kiểm tra tính liên tục hoặc kiểm tra diode) và loại vạn năng bạn đang có.

Cách cắm que đo vào đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng có 2 chân, chân Com sẽ cắm vào dây đen và chân V/Ω cắm vào dây đỏ. Tuy nhiên, trong trường hợp đồng hồ vạn năng sử dụng 3 chân, người dùng sẽ cần chú ý hơn. Đồng hồ vạn năng có 3 cổng khác nhau gắn nhãn 10A, chân COM và mAV Ω. Cầu chì giữa COM và mAV Ω được định mức là 200 mA, dòng điện này tương đối thấp.

Đồng hồ vạn năng cũng tương tự như các thiết bị đo điện khác đều có cầu chì để bảo vệ thiết bị khỏi quá tải. Tùy thuộc vào việc bạn sẽ đo dòng điện cao hay thấp sẽ lựa chọn cầu chì phù hợp. 

que đo đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng với các cổng cắm khác nhau

Để đo dòng điện, điện áp hay điện trở nhỏ, bạn cần cắm đầu dò màu đen vào chân COM, đầu dò màu đỏ vào cổng có nhãn mAVΩ.  Để đo dòng điện cao, bạn cắm đầu dò màu đen vào COM và đầu dò màu đỏ vào cổng có nhãn 10A.

Đồng hồ vạn năng là một trong những thiết bị đo tiện ích, ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Do đó, người dùng cần tìm hiểu chi tiết về thiết bị để lựa chọn đúng loại que đo đồng hồ vạn năng phù hợp. 

>>> XEM THÊM:

6 bước đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng chi tiết

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch chi tiết