Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch chi tiết

08/05/2021 404

Đo thông mạch trong dây, dòng điện hoặc cầu chì là một trong những việc rất quan trọng khi cần kiểm tra và sửa các thiết bị điện. Bởi nếu tính thông mạch của mạch điện kém có thể gây ra sốc điện, hỏa hoạn, hỏng thiết bị điện. Dưới đây là cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch chi tiết mà bạn có thể thực hiện!

Vì sao cần đo thông mạch?

Đo thông mạch rất quan trọng trong ngành điện, cơ khí, kỹ thuật. Đo thông mạch giúp kiểm tra đặc tính dẫn điện của một đoạn dây dây dẫn hoặc một vật bất kỳ. Điều này giúp bạn kiểm tra một mạch nào đó dòng điện có chạy qua được hay không.

đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng

Đo thông mạch giúp kiểm tra mạch điện có dòng điện chạy qua không, có bị đứt không

Quá trình đo thông mạch, bạn kết nối hai đầu của que đo vào hai đầu dây dẫn (vật dẫn điện). Trường hợp có âm báo chứng tỏ mạch điện dẫn điện tốt (dây không bị đứt đoạn). Trường hợp ngược lại có thể dây điện có vấn đề.

Đo thông mạch được ứng dụng nhiều trong thực tế. Ví dụ, khi cần kiểm tra công tắc điện có còn tốt hay không, dây dẫn điện có còn nguyên vẹn hay không hoặc dây tóc bóng đèn có bị đứt không…

Cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch chi tiết

Để đo được thông mạch, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chọn chế độ đo thông mạch ở đồng hồ vạn năng. Lúc này, trên màn hình của đồng hồ vạn năng sẽ hiển thị là OL (khi chưa đo thông mạch).

Bước 2: Đối với những loại đồng hồ vạn năng có nút nhấn thông mạch, nhấn nút thông mạch để tiến hành đo.

Bước 3: Tiếp tục, bạn cắm dây đo màu đen vào giắc COM.

đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng

Đặt hai đầu đồng hồ vạn năng vào dây đo

Bước 4: Sau đó cắm dây đo màu đỏ vào giắc VΩ. Khi đo thông mạch của đồng hồ vạn năng xong, ta rút ra theo thứ tự ngược lại: màu đỏ trước, màu đen sau.

Bước 5: Đối với mạch không có điện, ta cặp 2 đầu que đo vào 2 đầu của đây cần đo.

Bước 6: Đồng hồ vạn năng sẽ kêu bíp nếu dây đo thông mạch (dây đo không bị đứt). Nếu mạch bị đứt đâu đó (không thông mạch), đồng hồ sẽ không kêu.

Bước 7: Khi kết thúc, nhấn nút TẮT đồng hồ vạn năng để duy trì tuổi thọ pin.

>>> XEM THÊM: Cách lắp điện cầu thang chi tiết kèm sơ đồ an toàn, dễ thực hiện

Một số lưu ý khi thực hiện kiểm tra thông mạch

Đo thông mạch khi mạch không được cấp nguồn

Tính năng đo thông mạch của đồng hồ vạn năng sẽ tự cấp một điện áp nhỏ vào mạch để kiểm tra khả năng dẫn điện. Do đó, bạn cần tắt nguồn điện cấp để đảm bảo tính chính xác và an toàn trong quá trình đo.

Đảm bảo đồng hồ vạn năng hoạt động tốt

Để kết quả đo thông mạch tốt nhất, bạn cần đảm bảo chức năng đo thông mạch của đồng hồ vạn năng hoạt động tốt. Để kiểm tra khả năng hoạt động của đồng hồ vạn năng, hãy chuyển sang chế độ đo thông mạch và chập hai đầu với nhau, nếu đồng hò có tiếng “bíp” có nghĩa đồng hồ đang hoạt động tốt.

đo thông mạch bằng đồng hồ vạn năng

Đảm bảo đồng hồ vạn năng hoạt động tốt trong quá trình sử dụng

Có thể đảo chiều trong khi đo

Phép đo thông mạch của dòng điện và thiết bị là một phép đo không định hướng. Bạn có thể đảo chiều kết nối của que đen và đỏ ở đồng hồ vạn năng, kết quả đo sẽ không có sự khác biệt

Trên đây là hướng dẫn về cách sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch. Để tìm hiểu thêm các kiến thức về đồng hồ vạn năng, mời bạn truy cập https://thietbichuyendung.com.vn/dong-ho-van-nang/. Chúc bạn thực hiện thành công!

>>> XEM THÊM: 6 bước đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng chi tiết