Dinh dưỡng cần thiết tốt cho người sau tiêm phòng Covid-19

08/07/2021 1948

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, mỗi người lại có các phản ứng khác nhau theo cơ địa. Trong đó, một số phản ứng phổ biến là: sốt nhẹ, đau mỏi, đau sưng tại chỗ tiêm… Để giảm bớt các triệu chứng này và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, người sau tiêm vắc xin Covid-19 cần bổ sung chế độ dinh dưỡng theo khuyến cáo y khoa dưới đây. 

Bổ sung nước đúng cách

Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, người tiêm thường có các dấu hiệu đau sốt. Do đó, việc bổ sung nước cho cơ thể là việc rất cần thiết, nhất là vào những ngày nắng nóng. Ngoài nước lọc, người tiêm Covid-19 nên bổ sung các loại nước hoa quả có thể uống bổ sung như nước chanh, nước bưởi ép, nước cam … để cung cấp lượng vitamin C, A cần thiết cho cơ thể.

Nên bổ sung đúng nước theo tuổi và cân nặng. Tuổi với trẻ vị thành niên 10-18 tuổi nhu cầu nước là 40 ml/kg; từ 19 đến 30 tuổi nhu cầu bổ sung nước là 40 ml/kg; từ 30 đến 55 tuổi nhu cầu bổ sung nước là 35 ml/kg, người trên 55 tuổi nhu cầu nước là 30 ml/kg. Mọi người nên theo dõi cân nặng hàng ngày, có thể dùng cân bàn điện tử để cho kết quả chính xác nhất và căn cứ để điều chỉnh lượng nước uống hàng ngày.

Dinh dưỡng cần thiết tốt cho người sau tiêm phòng Covid-19

Sau tiêm phòng Covid-19, nên chú ý bổ sung nước cho cơ thể

Khi thời tiết nắng nóng, người sau tiêm phòng Covid-19 cần chú ý bổ sung nước nhiều hơn để tránh khô miệng, nước bọt quánh. Ngoài ra, khi uống nước nên chú ý uống từ từ, không uống quá nhiều một lúc, nên uống nước có pha thêm chút muối.

Bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng

Sau khi tiêm phòng Covid-19, nhiều người có biểu hiện mệt mỏi, sốt, chán ăn, đau nhức cơ thể. Lúc này, nên chú ý chế biến thức ăn mềm, dễ tiêu như cháo hành nấu thịt, cháo đậu xanh nấu thịt, súp cua, súp gà… Đồng thời, nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.

Ngoài ra, nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, C, D để làm vết thương mau lành, duy trì cảm nhận của vị giác và khướu giác. Các thực phẩm giàu kẽm để tăng chuyển hóa chất trong cơ thể.

Dinh dưỡng cần thiết tốt cho người sau tiêm phòng Covid-19

Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe

Sau khi hết các biểu hiện tiêm phòng, người tiêm Covid-19 nên chú ý bổ sung các thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể, giàu vi chất dinh dưỡng từ nguồn động vật và thực vật.Khẩu phần ăn hàng ngày nên có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản, đậu, đỗ…).

Người sau khi tiêm phòng Covid-19 nên ăn chín, uống sôi, không ăn thịt gia cầm, gia súc bị chết do nhiễm bệnh. Thực hiện 10 lời khuyên vàng trong chế biến thực phẩm, đặc biệt chú ý vệ sinh giao thớt và rửa tay bằng xà phòng trước, trong, sau khi chế biến thực phẩm. Các thức ăn cần nấu chín kỹ, chế biến dạng lỏng, hay mềm, dễ tiêu hóa và theo sở thích của từng người.

Không uống rượu sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Mặc dù chưa có bằng chứng nào cho thấy việc uống rượu làm giảm hiệu quả của vắc xin Covid-19 cũng không có bằng chứng nào cho thấy loại vắc xin này không an toàn với người dùng rượu bia. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân tránh uống rượu trước và sau tiêm chủng vì rượu tăng nguy cơ ức chế hệ thống miễn dịch, có thể khiến cơ thể mất nước. Do đó, tốt nhất người sau tiêm Covid-19 nên kiêng rượu ít nhất 3-7 ngày.

Dinh dưỡng cần thiết tốt cho người sau tiêm phòng Covid-19

Không uống rượu bia sau tiêm phòng Covid-19

Hạn chế thức uống chứa caffein

Người sau khi tiêm phòng Covid-19 không nên uống nhiều thực phẩm chứa caffein (trà, cà phê, nước tăng lực…) vì caffein làm tăng tần số tim, tăng huyết áp và rối loạn nhịp tim khi sử dụng quá nhiều. Điều này có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng sau tiêm phòng Covid-19 và tâm lý của người sau tiêm.

Ngoài những lưu ý về dinh dưỡng cho người sau tiêm phòng Covid-19 trên, người sau tiêm Covid-19 nên theo dõi sức khỏe cơ thể để báo cho cơ quan y tế khi có biểu hiện bất thường.

>>> XEM THÊM: 10 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng phòng dịch Covid-19