10 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng phòng dịch Covid-19
12/05/2021 1273
Sức đề kháng giúp cơ thể chống lại các tác nhân xâm nhập có hại. Nếu như sức đề kháng tự nhiên là có sẵn ở mỗi người thì bạn cần nâng cao sức đề kháng tổng hợp đến từ chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng vắc-xin và tập luyện thể thao. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho sức đề kháng của cơ thể hỗ trợ phòng dịch Covid-19!
Tỏi
Trong danh sách các thực phẩm tăng cường sức đề kháng không thể không nhắc đến tỏi. Theo các chuyên gia y tế, trung bình mỗi ngày, một người nên ăn khoảng 1-3 tép tỏi để phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Bạn có thể chế biến tỏi theo cách đập dập hoặc cắt lát để tăng cường tinh chất tốt trong tỏi cho cơ thể. Ngoài ra, không nên chế biến tỏi ở nhiệt độ quá cao có thể giảm bớt công dụng chữa bệnh của loại thực phẩm này.
Trái cây thuộc họ cam quýt
Trái cây thuộc họ cam quýt chứa một lượng lớn vitamin C tốt cho sức đề kháng. Bởi vitamin C giúp cơ thể tăng sự sản xuất bạch cầu hiệu quả. Bạn nên bổ sung: cam, quýt, chanh, bưởi… trong chế độ ăn hàng ngày để tốt cho sức khỏe.
Nếu bị đau dạ dày, bạn có thể thay thế bằng một số loại quả ít vị chua cũng chứa lượng lớn vitamin C như: Đu đủ, ổi, cải thìa, rau mầm, bắp cải…
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ cung cấp vitamin C và beta carotene dồi dào. Ngoài tăng cường sức đề kháng, loại rau này còn rất tốt cho mắt và da.
Bông cải xanh
Bông cải xanh rất giàu vitamin A, C, E và các khoáng chất tốt cho cơ thể. Do đó, bạn nên bổ sung loại rau này vào chế độ dinh dưỡng của cả gia đình để giúp tăng cường sức đề kháng tốt cho cơ thể.
Gừng
Gừng giúp giảm viêm, giảm đau họng và phòng ngừa các bệnh lý theo mùa. Do đó, chế biến món ăn cho thêm gừng là cách giúp tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể pha trà gừng, rất tốt cho sức khỏe.
Rau bina
Rau bina chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, carotene… Nhờ vậy, loại rau này giúp tăng sức đề kháng và khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch tốt.
Sữa chua
Lợi khuẩn có trong sữa chua giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn khá tốt. Bạn nên hạn chế các loại sữa chua có nhiều đường. Sữa chua cũng chính là nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời, vì vitamin D cũng chính là chất kích hoạt hiệu quả cho một hệ miễn dịch hoàn hảo.
Quả hạnh nhân
Vitamin trong quả hạnh nhân rất tốt cho việc phòng ngừa các bệnh lý. Một khẩu phần ăn gồm nửa cốc chứa hạt hạnh nhân nguyên vỏ cung cấp 100% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày, rất tốt cho cơ thể.
Trà xanh
Trà xanh chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa tuyệt vời, ngoài ra trà xanh giàu epigallocatechin gallate, hoặc EGCG, một chất oxy hóa mạnh mẽ khác trong khi EGCG là chất tăng khả năng sức đề kháng. Trà xanh cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt. Trong đó, L-theanine có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các tế bào T của bạn.
Động vật có vỏ
Động vật có vỏ chính là thực phẩm bổ sung kẽm rất tốt. Kẽm được đánh giá có tác dụng cực tốt giúp các tế bào miễn dịch thực hiện được tốt chức năng của nó. Một số loại động vật có vỏ có thể kể đến là: cua, sò tôm, trai,…
Để đảm bảo lượng thức ăn phù hợp, bạn nên sử dụng cân bàn điện tử nhà bếp để hỗ trợ quá trình nấu ăn, cân đo liều lượng tốt cho sức khỏe.
Giữa mùa dịch phức tạp, hãy chuẩn bị cho mình một chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khỏe cả gia đình nhé! Đừng quên thực hiện theo các chỉ thị của nhà nước về phòng chống dịch để hạn chế tối đa nguy cơ mắc Covid-19 bạn nhé!
>>> XEM THÊM: