Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng là bao nhiêu?

14/03/2023 772

Để tạo điều kiện cho sự sinh trưởng của cây, trong đất cần một độ ẩm cần thiết sẵn có để cây trồng có thể hút dinh dưỡng được dễ dàng. Ngập úng hay thiếu nước trong đất đều không thích hợp cho cây trồng sinh trưởng. Nếu đất thừa nước sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng của cây do đất thiếu không khí cần thiết cho cây. Ngược lại, đất khô hạn thì cây trồng phải tạo ra năng lượng lớn để hút nước, như vậy cũng ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Chính vì vậy, để cây trồng sinh trưởng tối ưu, cần hàm lượng ẩm thích hợp cho đất. Vậy độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng là bao nhiêu? Hãy cùng thietbichuyendung.com.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ảnh hưởng độ ẩm đất đến cây trồng

Đất dư nước gây ngập úng hay khô hạn hoặc thiếu nước đều gây ra độ ẩm đất mất cân bằng, tác động xấu đến sự sinh trưởng của cây trồng. Nếu cây trồng khi bị ngập nước độ ẩm đất dư sẽ dẫn đến các tế bào rễ không hô hấp được. Từ đó lượng oxy cung cấp không đủ cho hoạt động của rễ cây đồng thờ tích lũy các chất độc hại cho cây trồng không phát triển được. Do đó các lông hút ở rễ sẽ bị chết, không hình thành được lông hút mới và làm cho cây không có khả năng lấy nước. Trải qua một thời gian lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng cây héo, vàng và bị chết.

Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng

Ảnh hưởng độ ẩm đất tới cây trồng

Còn nếu độ ẩm thấp, cây bị héo thì hoạt động của vi sinh vật cũng bị trì trệ. Theo sinh học, các loài vi sinh vật được đưa vào sử dụng nhằm kích thích sự tăng trưởng của cây. Cơ chế hoạt động của các vi khuẩn này đó là tiết ra các chất có lợi cho sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây. Ở những đồng ruộng, độ ẩm 80 – 95% là mức thích hợp nhất cho nấm và xạ khuẩn phát triển.

Có thể thấy rõ sự ảnh hưởng độ ẩm đất tới cây trồng quan trọng vô cùng. Bởi độ ẩm thích hợp thì cây trồng sẽ có bộ rễ dài và sâu, vươn ra theo các chiều trong lòng đất. Ngược lại nếu độ âm đất không đủ gây ra tình trạng cây bị thiếu nước, bộ rễ ngắn và thưa, không mọc thêm và không hút được dinh dưỡng giúp cây phát triển.

Xem thêm: Độ ẩm đất là gì? Công thức tính độ ẩm đất chính xác

Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng phát triển tốt

Giới hạn độ ẩm lớn nhất thích hợp cho cây trồng phát triển thường bằng với độ ẩm tối đa của đất. Phụ thuộc vào thành phần cơ giới và kết cấu của đất, nằm trong phạm vi từ 70 – 85%. Giới hạn độ ẩm thấp nhất thích hợp cho cây trồng, dao động xung quanh độ ẩm 60 – 70%  độ ẩm tối đa của đất.

Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng

Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng phát triển tốt


Lượng nước tưới cần tăng theo quá trình sinh trưởng để tạo độ ẩm phù hợp theo từng giai đoạn sinh trưởng. Thường có mức độ ẩm tối đa là khi cây có thân lá lớn nhất, tuy nhiên còn tùy thuộc vào từng loại cây trồng khác nhau.

Ngưỡng độ ẩm đất thích hợp cho bộ rễ hoạt động sẽ thay đổi theo tùng giai đoạn sinh lý hình thành của từng loại cây trồng. Đồng thời đất phải có tính thấm nước tốt để độ ẩm đó nhanh chóng chuyển đến cung cấp cho cây trồng. Có thể thấy độ ẩm đất có vai trò rất quan trọng đến việc sinh trưởng của cây và mang lại năng suất cao. Chúng ta nên thường xuyên kiểm tra độ ẩm đất cho loại cây trồng để có thể điều chỉnh kịp thời. 

Có một số cách đo độ ẩm đất như đo bằng tay, đo độ ẩm qua công thức tính,… trong đó xác định độ ẩm đất bằng máy đo độ ẩm đất được sử dụng phổ biến bởi tính tiện dụng và chính xác

Xem thêm: Cách sử dụng máy đo độ ẩm đất chuẩn kỹ thuật

Một số mẫu máy đo độ ẩm đất cho cây trồng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy đo độ ẩm có mức giá hợp lý đi đôi với chất lượng. Hãy cùng tham khảo một số dòng thiết bị đo độ ẩm đất cho cây trồng được sử dụng phổ biến hiện nay.

Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng

Một số mẫu máy đo độ ẩm đất cho cây trồng

1. Máy đo độ ẩm đất Extech MO750

Extech MO750 là thiết bị đo chuyên dụng để đo độ ẩm đất có chiều dài đầu dò lên tới 20cm dễ dàng cắm sâu vào lòng đất và thực hiện phép đo. Máy đo độ ẩm đất này có thể thực hiện đo độ ẩm trong khoảng tư 0 đến 50%. Ngoài ra thiết bị còn lưu giữ giá trị đo độ ẩm và tính năng data Hold giúp người dùng có thể đọc kết quả chính xác đơn giản. Máy được sử dụng 4 pin AAA và nắp cảm biến hiện đại.

Thông số kỹ thuật Extech MO750

Loại cảm biến Loại cảm biến đầu dò tích hợp
Độ ẩm0-50%
Độ phân giải tối đa0,1%
Kích thước14,7 x 1,6 x 1,6″ (374 x 40 x 40mm)
Trọng lượng9,4 oz (267g)
Hãng sản xuấtExtech – Mỹ
Xuất xứĐài Loan

Giá tham khảo: 5.522.000 đ

2. Máy đo độ ẩm hạt nhựa, đất, xà phòng TK-100

Máy đo độ ẩm đất TK-100 với thiết lế cầm tay nhỏ gọn và tiện dụng. Sử dụng đo độ ẩm bằng các chân máy để thu thập độ dẫn điện tử từ đất rồi phân tích và cho về kết quả chính xác, nhanh chóng. TK-100 được trang bị màn hình LCD giúp người sử dụng lập biểu đồ độ ẩm và theo dõi những thay đổi trong điều kiện chính xác và đáng tin cậy. Hơn nữa màn hìn còn có đèn nền hỗ trợ nên có thể đọc trong điều kiện thiếu sáng.

Thông số kỹ thuật máy đo độ ẩm TK-100

Phạm vi đo0 – 60%
Điều kiện hoạt động0 – 60oC
Điều kiện hoạt động5% – 90%
Độ phân giải0.1
Độ chính xác± 0,5%
Nguồn4 pin 1,5V AAA
Kích thước460 x 75 x 35 (mm)
Trọng lượng203g

Giá tham khảo: 1.700.000 đ

3. Máy đo độ ẩm xi măng và đất PMS710

Cùng với kích thước nhỏ gọn máy đo độ ẩm đất PMS710 cũng có màn hình LCD cùng ánh sáng nền hỗ trợ đọc khi điều kiện thiếu sáng. PMS710 còn là dòng máy đo độ ẩm hoạt động trên nguyên tắt đo điện trở đất và có bù nhiệt độ tự động. Đặc biệt, máy sẽ tự tắt nguồn sau 5 phút từ hoạt động cuối cùng. Chức năng lưu trữ dữ liệu cùng tính năng cảnh báo pin yếu giúp người dùng dễ theo dõi và có biện pháp kịp thời để không ảnh hưởng tới kết quả đo.

Thông số kỹ thuật máy đo độ ẩm đất PMS710

Màn hình4 LCD kỹ thuật số
Dải đo0-50%
Điều kiện hoạt độngNhiệt độ: 0-60 ° C Độ ẩm: 5% -90% RH
Độ phân giải0.1
Độ chính xác± 2% n (điều kiện bão hòa)
Nguồn cung cấp4×1.5pin kích thước AAA (UM-4)
Kích thước140mm × 60mm × 22mm
Đầu dò280mm (BNC connector)
Trọng lượng210g (không bao gồm pin)
Hãng sản xuấtTotal Meter
Xuất xứTaiwan

Giá tham khảo: 3.300.000 đ

Nếu bạn muốn mua hàng chính hãng có thể tham khảo maydochuyendung.com. Còn muốn tận tay test thử sản phẩm, hãy đến ngay địa chỉ:

  • Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy.
  • Hồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.

Hy vọng với bài viết trên đây đã mang tới nhiều thông tin hữu ích về độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng là bao nhiêu và một số mẫu máy đo độ ẩm đất được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Từ đó có thể đưa ra kế hoạch phát triển cây hiệu quả và tham khảo lựa chọn sản phẩm thích hợp.