Độ ẩm đất là gì? Công thức tính độ ẩm đất chính xác

06/03/2023 874

Độ ẩm đất là gì? Công thức tính độ ẩm đất chính xác? Đây chắc hẳn là vấn đề nhiều người dùng quan tâm bởi nếu không dựa trên những con số đo đạc thì sẽ không thể nào đưa ra những phán đoán chính xác. Bài viết dưới đây của Thietbichuyendung.com.vn sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về các vấn đề liên quan đến độ ẩm đất để có thể áp dụng trong đời sống mang lại hiệu quả cao.

Độ ẩm đất là gì?

Độ ẩm đất chính là lượng nước được giữ trong khoảng giữa các hạt đất, được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm trọng lượng của nước có trong đất so với trọng lượng đất. Ngoài ra, độ ẩm đất còn được biểu thị bằng tỉ số phần trăm dung tích nước trong đất so với tổng thể tích của đất. Độ ẩm đất mà thấp hơn một giới hạn nào đó thì thực vật không hút đủ nước và sẽ bị khô cằn.

Công thức tính độ ẩm đất

Độ ẩm đất là gì

Tiêu chuẩn độ ẩm đất

Độ ẩm đất có vai trò quan trọng bởi nếu độ ẩm quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Chính vì vậy có những tiêu chuẩn độ ẩm đất cụ thể để có thể điều chỉnh sao cho độ ẩm đạt, tốt nhất để mang lại hiệu quả cao.

Bạn có thể xác định độ ẩm đất bằng máy đo độ ẩm đất hoặc các tiêu chuẩn sau:

  • Độ ẩm của đất có lượng chứa hữu cơ nhỏ hơn hoặc bằng 5% (so với khối lượng đất khô) được xác định bằng cách thức sấy mẫu đất liên tục 1 lần ở nhiệt độ 105 ± 20C trong khoảng thời gian 8 giờ với mẫu đất sét và mẫu đất loại cát là 5 giờ.
  • Nếu xác định độ ẩm của đất chứa tạp chất hữu cơ lớn hơn 5% (so với khối lượng đất khô) thì phải sấy khô ở nhiệt độ 80 ± 20C liên tục trong khoảng thời gian 12 giờ với mẫu đất sét và 8 giờ với mẫu đất cát.

Ngoài ra, giới hạn tiêu chuẩn độ ẩm lớn nhất thích hợp thường bằng với độ ẩm tối đa của đất. Điều đó còn phụ thuộc vào các thành phần cơ giới và kết cấu của đất, nằm trong phạm vi từ 70 – 85%. Còn giới hạn tiêu chuẩn độ ẩm thấp nhất thích hợp cho cây, dao động độ ẩm từ 60 – 70%  độ ẩm tối đa của đất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bảng tra độ ẩm của đất để có thể đưa ra những tiêu chí cần đo và đánh giá độ ẩm.

Bảng tra độ ẩm của đất

Bảng tra độ ẩm của đất

Xem thêm: Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng phát triển tốt?

Công thức và cách tính độ ẩm đất chuẩn xác

Áp dụng công thức tính độ ẩm đất để đưa ra những con số đánh giá cụ thể và chính xác nhất là việc nên làm bởi từ đó có thể phán đoán và điều chỉnh kịp thời. Dưới đây là công thức và cách tính độ ẩm đất chuẩn xác:

Độ ẩm của đất (w) được tính bằng (%) theo công thức (1):

Công thức tính độ ẩm đất

Trong đó:

  • m là khối lượng của cốc nhỏ mang nắp, tính bằng gam (g);
  • mo là khối lượng của đất đã được sấy khô tới khối lượng không đổi và cốc nhỏ cũng có nắp, tính bằng gam (g);
  • m1 là khối lượng của đất ướt và cốc nhỏ với nắp, tính bằng gam (g).
  • Kết quả tính toán độ ẩm được biểu diễn có độ chuẩn xác đến 0,1 %.

Lấy giá trị trung bình cộng với kết quả tính toán các lần xác định song song làm độ ẩm của mẫu đất đó.

Trường hợp kết quả của 2 lần xác định song song chênh lệch nhau hơn 10 % giá trị độ ẩm trung bình tính được thì phải nâng số lần xác định tới ba hoặc nhiều hơn nữa.

Công thức tính độ ẩm đất

Công thức và cách tính độ ẩm đất chuẩn xác

Xem thêm: Cách đo và kiểm tra độ ẩm đất đơn giản, hiệu quả

Ngoài cách áp dụng công thức tính phức tạp bên trên, hầu hết người dùng hiện nay lựa chọn máy đo độ ẩm đất bởi tính năng vô cùng tiện lợi và thao tác dễ sử dụng của nó.

Các thiết bị đo độ ẩm đất đa số có giá thành khá tốt, bạn có thể tham khảo một số model đang được bán chạy trên thị trường hiện nay như: 

Hy vọng với bài viết trên của thietbichuyendung.com đã cung cấp thông tin cần thiết cho bạn đọc về công thức tính độ ẩm đất và hiểu thêm về những kiến thức liên quan đến độ ẩm đất. Từ đó áp dụng và đưa ra những kế hoạch chi tiết để mang lại hiệu quả cao.