Độ ẩm không khí là gì? Đo độ ẩm không khí bằng gì? Đo như thế nào?

30/03/2021 843

Độ ẩm không khí nằm ở ngưỡng thích hợp (40-80%) giúp con người cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Tuy nhiên, nếu chỉ số này cao quá hoặc thấp quá gây khó chịu, ảnh hưởng tới hệ hô hấp và bài tiết. Vậy, độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí là gì?

Về khái niệm, độ ẩm không khí chính là một đại lượng biểu thị cho mức hơi nước có trong không khí trong một khoảng thời gian. Dựa vào chỉ số này mà có thể dự báo được khả năng mưa hoặc sương mù,….

Nếu độ ẩm trong không khí càng cao thì việc cơ thể đổ mồ hơi càng kém. Ngược lại cũng vậy, nếu độ ẩm càng thấp, cơ thể cũng rất khó đổ mồ hôi, cũng sẽ gây cảm giác khó chịu. Chính vì lẽ đó, thông số này cần nằm ở ngưỡng thích hợp để đảm bảo sức khỏe và cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

Đo độ ẩm không khí bằng gì? Cách đo thế nào?

Độ ẩm không khí được đo bằng máy đo nhiệt độ và độ ẩm không khí (nhiệt ẩm kế) hoặc bạn cũng có thể sử dụng điện thoại để xác định chỉ số này. Với từng loại dụng cụ đo, bạn thực hiện đo như sau:

Đo độ ẩm không khí bằng nhiệt ẩm kế (máy đo độ ẩm)

Bạn lựa chọn một máy đo độ ẩm không khí thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Nên chọn loại nhiệt kế để bàn bàn hoặc nhiệt ẩm kế treo tường để tiện theo dõi chỉ số đo thuận tiện nhất.

Lựa chọn máy đo độ ẩm để kiểm soát độ ẩm cho phòng

Lựa chọn máy đo độ ẩm để kiểm soát độ ẩm cho phòng

Một số máy nổi bật:

Cách đo độ ẩm không khí bằng đồng hồ đo độ ẩm như sau:

Bước 1: Với máy mới, bạn mở hộp đựng và kiểm tra vật dụng đi kèm. Lắp pin vào máy theo đúng cực âm / dương. Chọn vị trí đặt máy thích hợp.
Bước 2: Bạn bật máy bằng phím nguồn hoặc ký hiệu On/Off. Lựa chọn chế độ hiển thị, đợi vài giây để máy xử lý số liệu.
Bước 3: Tiến hành đọc kết quả.

Cách sử dụng máy đo độ ẩm

Cách sử dụng máy đo độ ẩm

Cách đo độ ẩm không khí bằng điện thoại Iphone, Samsung, Oppo, Realme

Đầu tiên, bạn cần tải app đo độ ẩm không khí, sau đó cài đặt và sử dụng. Một số app có thể tải như: Nhiệt kế ++, Nhiệt kế cho phòng, Nhiệt kế điện tử, Nhiệt kế App,… Cách làm như sau:

Bước 1: Mở ứng dụng App store (iphone) hoặc CH play trên điện thoại di động hệ điều hành android, tìm kiếm 1 trong 4 app trên và cài đặt về máy.

app đo độ ẩm không khí

App đo độ ẩm không khí

Bước 2: Sau khi quá trình tải ứng dụng cho thiết bị, bạn ấn nút Mở hoặc quay trở về màn hình chính để khởi động và sử dụng ứng dụng vừa tải về. Trên màn hình hiển thị bao gồm: Nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khí quyển. Xem hình minh họa dưới đây!

cách đo độ ẩm không khí bằng điện thoại

Cách đo độ ẩm không khí bằng điện thoại

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn về khái niệm độ ẩm không khí là gì cũng như chia sẻ 2 cách có thể dùng để xác định chỉ số này đó chính là máy đo độ ẩm và điện thoại. Để tiện cho việc theo dõi, bạn có thể mua ngay một chiếc nhiệt ẩm kế hoặc tải app tiện ích bạn nhé!

Truy cập thietbichuyendung.com.vn mỗi ngày để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình!