Trời nồm ẩm ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào, cách khắc phục?

03/03/2021 1680

Trời nồm ẩm thường xảy ra khi nào và ảnh hưởng tới sức khỏe ra sao? Cách khắc phục nào để giải quyết được điều đó, hãy tham khảo bài viết sau:

Trời nồm ẩm ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Trời nồm ẩm là khi độ ẩm không khí dâng cao lên > 70%, có thể đạt đến mức bão hòa, khiến cho không khí xung quanh ta luôn ẩm ướt, không vị trí nào là khô ráo. Điều này rất dễ phát sinh các vi khuẩn và nấm mốc,… gây hại cho sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em và người già là đối tượng dễ bị hệ miễn dịch suy giảm đầu tiên.

Kết quả đo được từ máy đo độ ẩm không khí vào ngày 3/3/2/2021 tại Hà Nội và còn tiếp diễn trong vài ngày tới.

thời tiết độ ẩm cao

Độ ẩm ngày 3/3/2021 lên tới 82%

Vi khuẩn, nấm mốc rất ưa độ ẩm cao, đây là điều kiện thuận lợi để chúng phát triển, chúng là dị nguyên của các bệnh lý đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa,… hoặc một số bệnh lý ngoài da khác,… Và đối tượng dễ bị tác động nhất chính là người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Cụ thể, độ ẩm không chỉ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, nấm mốc mà còn dễ kích thích vào niêm mạc đường thở của người, dẫn đến viêm họng, tăng tiết và co thắt phế quản, đặc biệt là những người có bệnh lý nền về hệ hô hấp, hen suyễn.

Thời tiết nồm ẩm miền Bắc càng đáng sợ hơn trong mùa dịch Covid này, thời điểm này dễ gia tăng các đợt bùng phát dịch, bệnh dịch dễ lây lan hơn và ảnh hưởng trầm trọng hơn đến sức khỏe cộng đồng.

Cách khắc phục và bảo vệ sức khỏe

Nếu gia đình nào có điều kiện thì tốt nhất nên sắm một chiếc máy hút ẩm, nó sẽ giúp căn phòng nhà bạn luôn khô thoáng ngay cả điều kiện thời tiết bên ngoài có nồm ẩm ra sao.

Tuy nhiên nhiều người thường nghĩ máy hút ẩm không cần thiết vì thời tiết này sẽ qua nhanh, mà chỉ sử dụng 1 lần trong năm nên không nhất thiết nhưng nếu ưu tiên sức khỏe hàng đầu, tính đến tiết kiệm lâu dài thì việc sắm máy hút ẩm không hề đắt đỏ, trong khi giá máy hút ẩm cũng không quá cao, bạn có thể dùng được trong nhiều năm khác.

Đặc biệt tại các bệnh viện, TT. chăm sóc sức khỏe, cơ sở có đông người qua lại nên trang bị máy hút ẩm.

Độ ẩm không khí

Thời tiết ẩm cao rất dễ mắc phải các bệnh hô hấp liên quan

Tham khảo: Tuyệt chiêu để nền nhà không bị nồm ẩm

Hoặc bạn có thể mở điều hòa và bật chế độ “Dry” lên. Ngoài ra, cần phải đóng các cửa sổ, cửa kính lại nếu thấy không khí bên ngoài sương mù và ẩm cao.

Tiêm phòng cúm hằng năm vào mùa đông, đặc biệt ở trẻ em và người lớn tuổi, người mắc nhiều bệnh lý mãn tính.

Trong mùa dịch Covid cần đề phòng hơn cả, nhớ đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên, hạn chế tụ tập đông người và báo với nhân viên y tế khi có dấu hiệu của bệnh, đồng thời tự giác tự cách ly với mọi người, cộng đồng.

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ đưa ra được giải pháp phòng tránh các bệnh hô hấp liên quan cho mình và cả gia đình trong mùa ẩm cao như vậy.

Hãy liên tục theo dõi thietbichuyendung.com.vn để có được nhiều kinh nghiệm và mẹo vặt thú vị trong cuộc sống!