Dụng cụ thuỷ lực là gì? Phân loại, cấu tạo và tác dụng

25/05/2021 1509

Thuỷ lực và dụng cụ thuỷ lực rất quan trọng đối với các ngành nghề sản xuất công nghiệp ngày nay. Nó hỗ trợ, thúc đẩy hiệu quả sản xuất, giúp tăng sản lượng, giảm nhân công, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn an toàn với con người. 

Dụng cụ thuỷ lực là gì?

Dụng cụ thuỷ lực hay còn được gọi là thiết bị thuỷ lực. Đây là những loại thiết bị sử dụng hệ thống thuỷ lực để hoạt động. Theo đó, các dụng cụ này đều được sử dụng công nghệ truyền tải và kiểm soát vận tốc bằng cách truyền áp suất và lưu lượng. Đồng thời hệ thống thuỷ lực này đều dùng mạch và kỹ thuật để điều khiển toàn bộ hệ thống.

Khi áp dụng thuỷ lực cùng với các thiết bị và công cụ, những công cụ này sẽ có năng suất và hiệu quả hơn rất nhiều lần so với các công cụ và thiết bị thông thường. Cũng vì thế mà các loại thiết bị thuỷ lực thường được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong công nghiệp. Điển hình như các công trình xây dựng, máy móc,… Theo đó các dụng cụ thuỷ lực thường được sử dụng vào các công việc như: ép đầu cos, uốn ống, cắt cáp, cắt sắt, nâng vật có khối lượng lớn,…

Dụng cụ thuỷ lực là thiết bị chuyên dụng trong công nghiệp

Dụng cụ thuỷ lực là thiết bị chuyên dụng trong công nghiệp

Phân loại và tác dụng của từng dụng cụ thuỷ lực

Kìm bấm cos thuỷ lực

Đầu tiên chúng ta cần hiểu “cos” là gì? Cos hay đầu cos là thiết bị kết nối phổ biến trong ngành điện. Chúng có rất nhiều hình dáng và kích thước khác nhau. Với tác dụng truyền tải điện năng nhằm tăng khả năng dẫn điện giữ cáp điện với cáp điện hoặc giữa cáp điện với các thiết bị khác.

Theo đó, Kìm ép cos thuỷ lực được gọi với nhiều cái tên khác nhau như kìm ép cốt, kìm bấm đầu cos. Đây là loại thiết bị chuyên dùng để ép chặt đầu cos với dây điện, dây cáp và giữa cho chúng gắn chặt với nhau. Từ đó giúp người dùng đỡ mất nhiều thời gian và sức lực trong việc ép chặt các đầu cos và dây điện.

Do đó, kìm ép cos thuỷ lực là một trong những công cụ không thể thiếu của những kỹ sư điện. Nó giúp công việc diễn ra đơn giản và nhanh chóng. Kìm bấm cos thủy lực là công cụ chuyên dụng để bấm đầu cos ép vào dây cáp. Mục đích để chúng kết nối, gắn chặt vào nhau để tạo thành một mối ghép chắc chắn, an toàn. Kìm ép cos được chia làm hai loại chính là kìm ép cos bằng tay và dùng pin.

Kìm ép cos thuỷ lực bằng tay

Là một loại sản phẩm kìm bấm cos được dùng khá rộng rãi khi thi công các đường cáp, làm hệ thống điện,… Kìm bấm cos thuỷ lực bằng tay thường được thiết kế kiểu dáng khác nhau. Loại kìm ép này vô cùng hiện đại, dễ sử dụng khi thao tác bấm cos.

Về cấu tạo kìm bấm cos thủy lực bằng tay bao gồm đầu ép, thân kìm và bộ phận tay bơm. Khi sử dụng người dùng chỉ cần cần dùng một lực nhẹ từ tay, sau đó dụng cụ sẽ ép đầu cos vào dây cáp một cách dễ dàng. Việc sử kìm bấm đầu cos bằng thủy lực rất đơn giản, và nhẹ nhàng, mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng.

Về thiết kế, kìm ép cos có thiết kế tiện dụng, dễ dàng mang theo bên mình khi làm việc. Dụng cụ này có thể ép được mọi loại đầu cos, từ nhỏ đến lớn.

Kìm ép cos là thiết bị không thể thiếu trong sửa chữa điện

Kìm ép cos là thiết bị không thể thiếu trong sửa chữa điện

Kìm bấm cos dùng pin

Máy ép cos dùng pin cũng là một loại dụng cụ thuỷ lực hỗ trợ ép cos. Đây là là loại kìm dùng động cơ motor được cấp nguồn pin với lực ép mạnh mẽ điều khiển bằng nút nhấn. Cũng vì công suất lớn nên lực ép cos của dòng này có thể lên tới 12 tấn. Tuy có cùng mục đích sử dụng là ép những đầu cos cỡ vừa và nhỏ, hành trình hoạt động của xi lanh gần giống nhau. Thế nhưng loại sử dụng pin này có nhiều điểm ưu việt hơn.

Điển hình là tốc độ làm việc là nhanh hơn so với loại kìm. Không như làm việc bằng tay, với máy ép dùng pin bạn chỉ mất từ 3s – 6s là có thể bấm được một đầu cos. Mà trung bình máy có thể bấm được tối đa tới 380 đầu cos mới hết pin.
Hơn nữa, máy cũng có thiết kế nhỏ gọn, khi sử dụng cầm rất vừa tay, thậm chí có thể thao tác bằng một tay. Hơn nữa, máy ép có thể sử dụng khi làm việc ở trên cao hay ở những vị trí có không gian nhỏ hẹp.

Máy ép cos dùng pin có nhiều điểm ưu việt hơn

Máy ép cos dùng pin có nhiều điểm ưu việt hơn

Máy ép thuỷ lực

Máy ép thủy lực là loại máy được tích hợp bộ phận thủy lực có tải trọng nhất định. Đây là một loại dụng cụ công nghiệp giúp tạo ra một lực nén lớn dựa trên xi lanh thuỷ lực để phục vụ công việc. Dụng cụ này thường được sử dụng để ép và nén các loại vật liệu. Ngoài ra máy còn dùng để uốn các loại vật liệu nhằm mục đích tạo ra các sản phẩm nội thất như mong muốn. Chúng được ứng dụng nhiều trong công nghiệp và trong các nhà máy chế tạo,…

Áp lực khi máy ép thuỷ lực hoạt động tạo ra lực vô cùng lớn. Từ đó giúp ép, nén mọi loại vật liệu, từ những vận dụng nhỏ như giấy, ép gỗ,… Thậm chí, nó còn có thể thay đổi những đồ vật lên tới vài trăm tấn chỉ trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn.

Máy cắt thuỷ lực

Máy cắt thủy lực là loại máy chuyên cắt sắt, cắt thép bằng hệ thống thủy lực. Đây thực chất là 1 loại máy ép thủy lực có gắn 2 lưỡi dao hợp kim đã được tôi luyện rất cứng. Nhờ đó, khi hoạt động lực ép của hệ thống thủy lực cộng với độ cứng và sắt bén của 2 lưỡi dao sẽ giúp cắt sắt hay thép nhanh chóng.

Công dụng chính của loại máy này là cắt và gia công các tấm sắt thép hay kim loại thô. Sau đó, tạo ra thành phẩm có kích cỡ phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Loại máy cắt thủy lực này thường được sử dụng trong các xưởng sản xuất cơ khí nhỏ.

Loại máy này giúp việc gia công cơ khí trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ giúp tăng năng suất, mà nó còn giúp các sản phẩm làm ra có độ chính xác cao. Hơn nữa còn đảm bảo độ an toàn cho con người khi không phải tiếp xúc trực tiếp với giao cắt hay máy móc.

Máy cắt thuỷ lực giúp việc gia công cơ khí trở nên dễ dàng hơn

Máy cắt thuỷ lực giúp việc gia công cơ khí trở nên dễ dàng hơn

Cảo thuỷ lực

Cảo thủy lực hay còn được gọi với cái tên vam thủy lực. Đây là công cụ chuyên dụng để tháo lắp vòng bi (hay bạc đạn) từ máy móc. Dụng cụ được sử dụng rộng rãi khi lắp ráp, bảo trì, bảo dưỡng dây chuyền thiết bị máy móc trong các ngành công nghiệp và dân dụng.

Được biết đến là dụng cụ phổ biến trong các công trình, hay các cơ sở sửa chữa. Bởi cảo thủy lực áp dụng hệ thống thủy lực có khả năng tạo được lực cực lớn. Khi hệ thống này kết hợp với các chấu sẽ giúp lực phân bố đều khi tiếp xúc với vòng bi. Nhờ đó, cảo có thể tháo và lắp vòng bi ra vào dễ dàng khỏi trục. Nhờ đó, người dùng cũng tiết kiệm được nhiều công sức hơn.

Cảo thủy lực được chế tạo có hai loại phổ biến: cảo được tích hợp sẵn bơm tay thủy lực và cảo sử dụng bơm thủy lực rời. Các dòng này giúp cho người dùng tham khảo và chọn lựa một cách thoải mái cho phù hợp với nhu cầu tháo lắp vòng bi.

Kích thuỷ lực

Kích thuỷ lực hay con đội thuỷ lực là một trong những thiết bị hỗ trợ vô cùng quan trọng. Nhất là trong lĩnh vực sản xuất cơ khí và sửa chữa ô tô. Bởi kích thủy lực là loại dụng cụ thuỷ lực được thiết kế nhằm mục đích nâng hạ máy móc, thiết bị, vật có tải trọng lớn.

Kích thuỷ lực là công cụ chuyên dụng cho khả năng nâng các vật có kích thước lớn, khối lượng lớn. Thậm chí những vật này còn có thể lên tới hàng chục, hàng trăm tấn. Do đó, kích thuỷ lực là thiết bị không thể thiếu trong mọi tiệm sửa chữa ô tô hay các đơn vị sản xuất cơ khí.

Kích thuỷ lực được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất cơ khí và sửa chữa ô tô

Kích thuỷ lực được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất cơ khí và sửa chữa ô tô

Bơm thuỷ lực

Bơm thủy lực là một trong những thiết bị không thể thiếu để bạn có thể vận hành hệ thống thuỷ lực. Đây được coi là nguồn động lực của hệ thống. Nó thực hiện công việc hút dầu, chất lỏng thủy lực ở thùng chứa. Sau đó bơm và đẩy với áp suất cao vào hệ thống như các ống dẫn để cung cấp cho xi lanh, lọc, hay van… hoạt động.

Đây là thiết bị được chế tạo bằng chất liệu thép hợp kim có độ bền cao, chống mài mòn tốt. Bơm thuỷ lực thường được sử dụng cho các thiết bị khác như: kích thủy lực, cảo thủy lực, kìm bấm cos,… Đây là thiết bị được chế tạo bằng chất liệu thép hợp kim có độ bền cao, chống mài mòn tốt.

Nguyên lý hoạt động chung của dụng cụ thuỷ lực

Như chúng ta đều biết, thủy lực chính là sự chuyển động cũng như vận chuyển lực của chất lỏng trong môi trường giới hạn. Mà trong một hệ thống thủy lực, chất lỏng ở đây chính là dầu. Dầu đóng vai trò quan trọng khi vừa là môi chất để truyền lực đi. Cũng vừa là chất bôi trơn bề mặt tiếp xúc khi hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của dụng cụ thuỷ lực

Nguyên lý hoạt động của dụng cụ thuỷ lực

Lúc này, dầu thủy lực di chuyển trong hệ thống sẽ có tính chất kín và tuần hoàn. Nhờ nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống thủy lực:

 • Bắt đầu khi động cơ điện hoặc motor diezen hoạt động, kéo theo bơm dầu quay. Lúc này , bơm sẽ thực hiện việc hút dầu từ thùng chứa, đẩy chúng đi đến các bộ phận trong hệ thống qua các ống dẫn dầu. Lúc này , áp lực của dầu được khống chế bởi van an toàn nhằm đảm bảo hệ thống ổn định nhất.
 • Sau đó, dầu được dẫn đến thiết bị điều khiển rồi dịch chuyển đến thiết bị chấp hành. Cũng chính nhờ vào chính lưu lượng và áp suất mà bơm thủy lực sẽ tạo ra mà các chuyển động. Trong đó có chuyển động tịnh tiến và chuyển động quay của thiết bị chấp hành.
 • Sau khi được truyền năng lượng thì dầu sẽ được di chuyển. Lại quay về thùng chứa và được lọc hồi. Cuối cùng là làm mát trước khi bắt đầu một chu trình mới.

Tác dụng của thiết bị thuỷ lực

Hiện nay, dụng cụ thuỷ lực được áp dụng trên mọi mặt của đời sống lẫn sản xuất. Dưới đây là một số công dụng của dụng cụ thủy lực có thể dễ dàng bắt gặp trong các hoạt động công nghiệp tại Việt Nam.

Có trên khắp tất cả các dây chuyền

Dụng cụ thuỷ lực được sử dụng rộng rãi trên khắp các dây chuyền công nghiệp ở Việt Nam. Có thể kể tới các dây chuyền cơ bản như dây chuyền sản xuất, dây chuyền chế biến, nhà máy,… Đây là một trong những bộ phận quan trọng đã tạo ra một bước ngoặt trong sản xuất và chế biến trong và ngoài nước.

Dụng cụ thuỷ lực có mặt trên khắp các dây chuyền sản xuất

Dụng cụ thuỷ lực có mặt trên khắp các dây chuyền sản xuất

Cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho con người

Thay cho các cỗ máy bơm nước, cối xay nước để phục vụ cho việc tưới tiêu, trồng trọt và chăn nuôi của con người từ ngày xưa. Hiện nay, với nhịp sống hiện đại con người đã sáng tạo và chế tạo ra các thiết bị thủy lực. Để phục vụ đời sống của mình ngày một tốt hơn.

Đặc biệt là trong vấn đề cung cấp nguồn nước sinh hoạt, ăn uống cho bản thân. Với các thiết bị này, nguồn nước được lấy nhanh hơn, đơn giản và nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

Hữu dụng trong các ngành công nghiệp

Cùng với nguyên lý và những ưu điểm của các công cụ thuỷ lực này. Mà các loại công cụ này cũng đã và đang được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp. Nhờ vận tốc và hiệu suất tuyệt vời mà nó có thể mang lại. Dụng cụ thuỷ lực khi được ứng dụng vào công nghiệp, đã giúp cho nền kinh tế phát triển và đi lên một cách nhanh chóng.

Các ngành sản xuất không thể thiếu dụng cụ thuỷ lực

Các ngành sản xuất không thể thiếu dụng cụ thuỷ lực

Ưu điểm và nhược điểm của dụng cụ thuỷ lực

Ưu điểm

 • Dụng cụ thuỷ lực truyền được một áp lực công suất khá cao. Từ đó giúp toàn bộ hệ thống hoạt động trơn tru và nhanh gọn.
 • Có thể điều chỉnh vận tốc và cơ chế quay ngược chiều khá dễ dàng
 • Dễ dàng vệ sinh và chăm sóc. Đồng thời ít phải bảo dưỡng hơn các dụng cụ khác.
 • Có khối lượng và kích thước nhỏ, nên có thể dễ dàng vận chuyển
 • Có tính chịu nén (của dầu), chính vì thế nên có thể sử dụng với vận tốc cao. Cũng có thể chịu tác động mạnh.
 • Dễ thay đổi động cơ thành các chuyển động khác nhau, như chuyển động tịnh tiến, chuyển động quay,…
 • Động cơ không gây tiếng ồn lớn
 • Có thể tránh tình trạng quá tải nhờ có các van an toàn
 • Là dụng cụ dễ theo dõi và quan sát các chu trình hoạt động
 • Đã đạt tiêu chuẩn và có thể tự động hóa khá đơn giản
Các thiết bị thuỷ lực được kết hợp các tính năng mang lại hiệu quả vượt trội

Các thiết bị thuỷ lực được kết hợp các tính năng mang lại hiệu quả vượt trội

Nhược điểm

 • Có thể chịu tác động bên ngoài làm rò rỉ hệ thống bên trong. Từ đó làm giảm hiệu suất hoạt động của cả hệ thống.
 • Thiết bị thuỷ lực thường khó giữ vận tốc được như lúc ban đầu bởi tính nén của dầu.
 • Nhiệt độ thường không kiểm soát được và tăng đột ngột khi mới bắt đầu khởi động. Không an toàn cho người sử dụng
 • Có thể bị rò rỉ dầu, gây ô nhiễm môi trường.

Địa chỉ cung cấp dụng cụ thủy lực tốt chính hãng

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, Maydochuyendung.com là địa chỉ uy tín hàng đầu chuyên cung cấp các loại thiết bị, dụng cụ thủy lực chính hãng 100%. Máy móc ở đây đầu được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu lớn như TLP, ZUPPER,… Ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhờ đó, giúp khách hàng sở hữu những sản phẩm chất lượng cao với mức giá tốt nhất. Để mua máy ép cos thủy lực dùng pin phù hợp nhất, quý khách có thể đặt hàng trực tiếp tại website trên. Hoặc đến mua trực tiếp tại cửa hàng theo địa chỉ sau:

Tại Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy.

Tại Sài Gòn: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11

Ngoài ra, quý khách có thể gọi tới Hotline Hà Nội: 0902148147 – 0981060817 hoặc Sài Gòn: 0979244335 – 0986568014 để được tư vấn, hỗ trợ các thông tin và đặt hàng một cách nhanh nhất!

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về dụng cụ thuỷ lực. Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn có được những kiến thức hữu ích về các dụng cụ thuỷ lực. Cũng như tác dụng của nó trong đời sống và sản xuất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết