Được phép tiêm trộn vắc xin Moderna cho người đã tiêm Pfizer hoặc AstraZeneca!

13/12/2021 149

Trong bối cảnh bị hạn chế về vắc xin, bộ Y tế cho phép tiêm trộn Moderna cho người đã tiêm mũi 1 vắc-xin của Pfizer hoặc AstraZeneca. Khoảng cách tiêm mũi 2 Moderna sau mũi 1 phụ thuộc vào hướng dẫn của NSX mà bạn đã tiêm mũi 1 của hãng đó.

Tại sao tiêm trộn Moderna cho người đã tiêm mũi 1 Pfizer hoặc AstraZeneca?

Vào ngày 12/12/2021 Bộ Y tế đã có văn bản khẩn gửi Sở Y tế về việc tiêm mũi 2 vắc xin Moderna cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 của Pfizer hoặc AstraZeneca, vì thời gian tới Việt Nam sẽ chỉ tiếp tục nhận vắc xin Moderna do COVAX Facility hỗ trợ để tiêm chủng cho người dân, vậy nên những ai đã tiêm mũi 1 của Pfizer hoặc AstraZeneca sẽ được phép tiêm trộn loại vắc xin Moderna này!

Vào ngày 8/9/2021, Hội động tư vấn chuyên môn của Bộ Y tế đã đưa ra giải pháp trong trường hợp nguồn cung vắc xin mũi 1 vì lý do nào đó mà không cung ứng được kịp thời thì có thể tiêm trộn loại vắc xin khác cho lần tiêm mũi 2.

Hình thức tiêm trộn vắc xin Covid 19 như thế nào?

Nếu tiêm mũi 1 vắc xin do Astrazeneca sản xuất thì ở mũi 2 có thể tiêm trộn Pfizer hoặc Moderna trong trường hợp Astrazeneca không còn dự trữ tại Việt Nam.

Nếu tiêm vắc-xin Covid-19 do Moderna sản xuất thì mũi 2 có thể tiêm vắc-xin do Pfizer sản xuất và ngược lại nếu trước đó mũi 1 là Pfizer thì mũi 2 có thể sử dụng là Moderna.

Xem thêm: Khuyến cáo khi tiêm vắc xin Moderna mà bạn cần biết

Cho phép tiêm trộn vắc xin Covid-19 đối với người đã tiêm mũi 1 Pfizer

Cho phép tiêm trộn vắc xin Covid-19 đối với người đã tiêm mũi 1 Pfizer hoặc Astrazeneca

Tiêm trộn vắc xin Covid 19 có hiệu quả cao không?

Để sử dụng vắc xin an toàn, hiệu quả cao thì tốt nhất mũi 1 tiêm loại nào thì mũi 2 cũng nên sử dụng loại vắc xin đó. Nhưng trong bối cảnh hạn chế loại vắc xin, vẫn được phép phối hợp tiêm trộn.

Khoảng cách tiêm mũi 2 Moderna sau mũi 1 phụ thuộc vào hướng dẫn của NSX mũi vắc xin 1

Biến thể Omicron tác động ra sao với người đã tiêm 2 mũi vắc xin?

Sự xuất hiện của biến thể Covid-19 mới tên là Omicron đã làm dấy lên suy đoán, biến thể này có thể kháng vắc xin Covid-19 hơn các biến thể khác, bao gồm cả Delta, tuy nhiên nó có đáng sợ như vậy không, cùng tìm hiểu!

Các vắc xin Covid-19 hiện nay đều “huấn luyện” được hệ miễn dịch của ta để chống lại virus SARS-CoV-2, trong đó biến thể mới Omicron sở hữu hơn 30 đột biến trong protein gai, trong đó có 10 đột biến trong vùng liên kết thụ thể (RBD), trong khi Delta có hai đột biến RBD. Câu hỏi đặt ra là mức độ bảo vệ như thế nào?

Đối với những người tiêm mũi 2 vắc xin vẫn có thể nhiễm biến thể Delta – mặc dù nguy cơ thấp hơn nhiều lần so với người chưa được tiêm chủng, hơn hết là nguy cơ tử vong của người được tiêm 2 mũi sẽ thấp hơn 10 lần so với người chưa được tiêm nếu nhiễm bệnh.

Theo ông David Matthews, Giáo sư virus học tại Đại học Bristol, đánh giá: “Khi được tiêm 2 mũi vắc xin, bạn sẽ có một phản ứng miễn dịch rất rộng, rất hiệu quả với khá nhiều biến thể”.

Mặc dù có vẻ khả năng nhiễm Omicron cao hơn nhưng Giáo sư Paul Morgan, nhà miễn dịch học tại Đại học Cardiff, cho biết: “Tôi nghĩ khả năng miễn dịch có thể suy giảm chứ không mất hoàn toàn. Dù một số kháng thể và dòng tế bào T được tạo ra để chống lại các phiên bản trước đó của virus có thể không hiệu quả thì vẫn có những kháng thể khác còn tác dụng”.

Chính vậy đưa ra giải pháp tăng cường tiêm mũi thứ 3 là một ý tưởng tuyệt vời.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi tiêm vaccine mũi 3 Covid-19?

Tiêm trộn vắc xin Covid-19

Ngoài ra, còn có một số lý do đưa ra để bạn lạc quan hơn trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng, đó là:

Hiện nay đó có thuốc kháng virus Covid-19 như Molnupiravir, cũng có tác dụng với Omicron và hiệu quả nhất khi được sử dụng trong giai đoạn đầu nhiễm bệnh, vậy nên khuyến cáo của bác sĩ là nên dùng thuốc càng sớm càng tốt, tốt nhất là sử dụng thuốc ngay khi biết bản thân dương tính với Covid và sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi các triệu chứng xuất hiện.

Ngoài ra, còn có thuốc chống viêm Dexamethasone cũng có khả năng chống lại Omicron, vì nhắm vào phản ứng của cơ thể đối với virus chứ không phải chính virus.

Với thời buổi dịch bệnh đang hoành hành, khi mà các ca F0 đang diễn ra liên tục như vậy thì tốt nhất trong nhà chúng ta nên có nhiệt kế điện tử, máy đo nồng đồ oxy trong máu và loại thuốc cảm cúm, nước muối sinh lý để đề phòng.

Xem thêm: Bài thuốc kết hợp nước dừa, đường phèn, gừng có trị Covid-19?

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!