Hàn khí CO2 là gì? Cách hàn CO2 cho người mới bắt đầu!

02/06/2021 2447

Bài viết này sẽ thật hữu ích cho anh em thợ hàn Mig mới bước chân vào nghề! Với những thông tin về hàn Co2 cũng như cách hàn khí Co2 mà chúng tôi bật mí dưới đây, sẽ cho bạn có thêm kiến thức để thực hành, không còn bỡ ngỡ nữa.

Hàn CO2 là gì?

Hàn khí Co2 là sử dụng máy hàn Mig có khí bảo vệ Co2. Loại khí này có tác dụng là bảo vệ mối hàn, giúp mối hàn trắng, bóng sáng và loại khí này là không thể thiếu trong hàn Mig.

hàn co2

Mối hàn Mig Co2

Ngoài khí bảo vệ Co2, máy hàn Mig còn sử dụng được với khí Argon nhưng không phổ biến vì chi phí sử dụng cao. Vì vậy máy hàn Mig còn được gọi là máy hàn Co2.

Xem thêm: Hàn co2 có độc hại không?

Để hoạt động được, máy hàn Mig cần có thêm cuộn dây hàn tương ứng với vật hàn (như hình).

cách hàn co2

Cuộn dây hàn Mig Co2

Nguyên lý hoạt động của máy hàn Co2 được mô tả như sau: Lúc này dây hàn nằm thò ra đầu ngọn súng, đầu tiên cho đầu dây hàn tiếp xúc với vật hàn, sau đó bóp cò súng để hàn, đồng thời lúc này dây hàn sẽ tiếp tục tự động chạy ra đầu ngọn súng nhờ có mô tơ đẩy dây hàn ra ngoài và hàn liên tục trong môi trường có khí bảo vệ là CO2.

hàn co2

Súng hàn CO2

Ứng dụng hàn khí CO2

Máy hàn Mig dùng khí Co2 có thể hàn với hầu hết các kim loại phổ biến hiện nay như hàn tất cả các loại sắt, thép mà không yêu cầu kỹ thuật hàn cao, thích hợp dùng trong ngành kết cấu thép.

Đặc biệt là hiệu suất làm việc cao, dễ hàn, không bị tình trạng dính que hàn nên cải thiện hiệu suất làm việc hơn so với máy hàn khác. Nhờ vậy mà hàn khí Co2 thường ứng dụng trong nhà máy chế tạo máy móc, đóng tàu, linh kiện ô tô, xe máy, vật tư xây dựng,…

Ngoài ra, hàn khí Co2 còn được dùng trong ngành chế tạo sắt, thép dân dụng như làm cửa sắt, lan can, khung cửa,…

Không chỉ hàn khí Co2 các loại thép kết cấu thông thường, mà còn có thể hàn các loại thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép bền nóng, các hợp kim đặc biệt, các hợp kim nhôm, Magie, Niken, đồng, các hợp kim có ái lực hóa học mạnh với Oxy, có hiệu suất cao.

Ưu và Nhược điểm hàn khí CO2

Ưu điểm hàn khí Co2:

 • Cách hàn khí Co2 rất dễ học hơn rất nhiều so với kỹ thuật học máy hàn que. Người mới chỉ cần vài tuần học là có thể làm việc được dễ dàng.
 • Hàn khí CO2 cho mối hàn đẹp, tính thẩm mỹ cao, hàn được vật mỏng và dày khác nhau.
 • Năng suất hàn khí CO2 cao gấp hơn 2,5 lần so với máy hàn que, nên cho hiệu suất công việc cao hơn. Vì vậy mà máy hàn Co2 thường ứng dụng rộng rãi trong ngành cơ khí công nghiệp, chế tạo xây dựng,…

Nhược điểm hàn khí CO2:

 • Cấu tạo và chi phí sản xuất máy hàn Co2 khá phức tạp và đắt đỏ, nên giá máy hàn Mig đắt hơn máy hàn que là vì vậy.
 • Máy khá nặng, cồng kềnh, tính linh động không cao thì phải trang bị thêm bình khí Co2 nên không thích hợp khi đi công trình.
 • Không hàn được ở nơi có gió, ngoài trời cũng hạn chế vì gió sẽ là tác nhân gây thổi lệch khí bảo vệ.
 • Chi phí sử dụng cao nên không được sử dụng phổ biến trong xưởng hàn gia đình.

Cách hàn Co2

Hàn Co2 được nhiều người đánh giá là dễ học hàn

Cách hàn CO2 đẹp

Hàn khí CO2 muốn đạt kết quả tốt cần phải phụ thuộc vào các yếu tố như: loại máy hàn, điều chỉnh dòng hàn, thao tác hàn, dao động hàn,…

Cách chỉnh máy hàn co2

 • Vật hàn từ 0,5 – 2mm thì chỉnh dòng 50 – 150A
 • Vật hàn từ 2 – 6m thì chỉnh dòng 150 – 300A
 • Vật hàn dày từ 6mm trở lên thì chỉnh dòng hàn > 300A

Cách chỉnh điện máy hàn Co2 trên chỉ chính xác ở mức tương đối, còn cụ thể như thế nào còn phải dựa vào loại máy, vị trí hàn trong không gian, nguồn điện hiện tại đang khỏe hay yếu.

Ví dụ như khi hàn 3G hoặc 3F; 4G hoặc 4F thì phải giảm 10 – 20% dòng hàn.

Việc điều chỉnh dòng hàn rất quan trọng. Nếu để dòng hàn quá thấp thì mối hàn sẽ không ngấu mà nếu để dòng hàn quá  cao thì bị văng bắn, mối hàn cho ra cũng không đẹp. Vì vậy việc điều chỉnh dòng hàn cần phải dựa vào kinh nghiệm của thợ hàn nữa.

Theo kinh nghiệm của mình nếu nghe tiếng nổ lách tách, không ngấu được xuống dưới thì tăng dòng hàn lên cho đến khi hàn mà thấy mối hàn đủ ngấu, lửa cháy đều là được.

Hàn co2 là gì

Mô tả bảng điều khiển trên một chiếc máy hàn Mig

Tốc độ dây hàn

Việc thiết lập tốc độ dây hàn cũng rất quan trọng. Nếu chỉnh tốc độ dây hàn cao thì mối hàn không ngấu, lồi ra ngoài, còn nếu chỉnh tốc độ dây thấp thì mối hàn thường bị cháy cạnh.

Chỉnh khí hàn

Trước khi hàn, bạn cần phải điều chỉnh lượng khí ra phù hợp, sao cho không quá dư thừa (gây lãng phí) và cũng không được quá thấp gây nên rỗ và đen mối hàn.

Góc đặt súng, tốc độ hàn và dao động hàn CO2

Đặt dây hàn cách vật hàn khoảng 1mm, nghiêng súng hàn một góc 45 độ thì mối hàn tạo ra sẽ đẹp hơn. Tốc độ di chuyển nhanh, đều tay.

Về dao động hàn, bạn có thể di chuyển theo hình ziczac, vòng tròn,…Còn nếu sắt dày >6mm thì nên mài vát rồi hàn thì mối hàn mới chắc được.

Ngoài ra một lưu ý nữa khi hàn Co2 đó là không nên hàn ở những nơi có gió vì gió sẽ thổi lệch khí bảo vệ, gây nên đen và rỗ mối hàn.

Lý thuyết phải đi cùng với thực hành. Bạn phải tập tành thật nhiều cho đến khi kỹ thuật hàn Co2 thành thạo thì mới đúc kết được nhiều kinh nghiệm, từ đó nâng cao tay nghề trong cách sử dụng máy hàn co2 cũng như kỹ thuật hàn chuyên môn.

Top 2 máy hàn chất lượng giúp hàn Co2 đẹp

Máy hàn Mig Jasic 270

Giá tham khảo: 12.800.000đ

Máy hàn Mig Jasic 270 có lợi thế là vừa sử dụng được dưới dạng nguồn 220V, vừa dùng được dưới dạng 380V nên có thể dùng được ở bất cứ đâu. Máy được trang bị công suất đầy mạnh mẽ đáp ứng được yêu cầu: hàn que – hàn Mig Co2.

Với chức năng hàn Co2, máy có thể làm việc được với cuộn dây 0,8/0,9,1,0mm; đối với chức năng hàn que, máy có thể làm việc được với que hàn 1.6 – 4.0mm, dễ hàn, hàn được cho bất kì loại que hàn nào.

Máy sử dụng công nghệ IGBT sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • tiêu hao năng lượng thấp, duy trì tuổi thọ cho máy.
 • mồi hồ quang dễ dàng, điện yếu ±15% vẫn đáp ứng tốt chất lượng cho mối hàn.
 • đóng ngắt mạch nhanh, điều khiển chính xác.

Xem thêm: Đánh giá máy hàn Mig Jasic 270, nên dùng cho đối tượng nào?

máy hàn mig jasic 270

Hình ảnh máy hàn Mig Jasic 270

Máy hàn Mig Riland 250GS

Giá tham khảo: 16.200.000đ

Máy hàn Mig Riland 250GS là sự lựa chọn tối ưu cho xưởng chế tạo cơ khí sắt thép, bởi vi sản phẩm này sở hưu nhiều điểm nổi bật như sau:

 1. công nghệ IGBT hiện đại ngày này giúp cho máy có tuổi thọ cao, mồi lửa nhạy ngay cả khi điện yếu.
 2. chế độ hàn tự động, đáp ứng yêu cầu hàn liên tục trên một mối hàn, cho đường hàn đồng đều, không bị mỏi tay vì không phải bấm cò liên tục.
 3. cuộn dây hàn Co2: ø0,8 – ø1,2mm
 4. hàn que loại ø2,5 –ø4,0mm.
 5. thiết kế máy chắc chắn, cứng cáp, chất liệu loại tốt nhất, xứng đáng là máy hàn Riland đáng sở hữu.

Xem thêm: Đánh giá máy hàn Mig Riland 250GS, nên mua không?

Máy hàn Riland Inverter MIG 250GS

Hình ảnh máy hàn Mig Riland 250GS

Hi vọng bài viết này sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho người đọc cũng như cách hàn khí Co2. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!