Hướng dẫn cách chọn công suất máy khoan cầm tay phù hợp

30/11/2021 115

Đối với máy khoan cầm tay, công suất chính là một thông số quan trọng quyết định hiệu suất và khả năng làm việc của thiết bị. Mỗi mức công suất sẽ được nhà sản xuất nghiên cứu để phù hợp nhất với yêu cầu công việc và vật liệu thi công cụ thể. Do đó, việc chọn công suất máy khoan cầm tay phù hợp là một yếu tố vô cùng cần thiết.

Công suất máy khoan là gì?

Công suất máy khoan là sức mạnh của động cơ (mô tơ) – bộ phận nằm bên trong máy khoan. Bạn có thể hiểu rằng mô tơ không chỉ có một bộ phận mà nó là tên gọi để chỉ các bộ phận có tác động của điện nằm phía bên trong của máy.

Thông số về công suất máy khoan

Thông số về công suất máy khoan

Đối với máy khoan, hai yếu tố chính tạo ra công suất chính là tốc độ và mô men xoắn. Hai yêu tố này luôn đối lập nhau nhưng khi hoạt động lại tạo ra một tổng thể thống nhất để sinh ra công suất của máy khoan có đơn vị là W. Công suất của máy khoan càng lớn thì khả năng làm việc càng mạnh mẽ, kéo theo đó là giá thành cũng cao hơn.

Tại sao cần phải chọn máy khoan có công suất phù hợp?

  • Khả năng ứng dụng cho công việc: Mỗi mức công suất đều đã được nhà sản xuất nghiên cứu kỹ lưỡng dựa trên nhu cầu sử dụng, ứng dụng thực tế của người dùng cho công việc và vật liệu thi công. Chính vì vậy, việc chọn một chiếc máy khoan có công suất phù hợp sẽ quyết định đến khả năng ứng dụng của máy trong công việc, giúp máy khoan hoàn thành nhiệm vụ nhanh chóng, hiệu quả trong thời gian sớm nhất.
Máy khoan có công suất phù hợp đem lại hiệu quả tốt hơn

Máy khoan có công suất phù hợp đem lại hiệu quả tốt hơn

  • Bảo vệ tốt bề mặt vật liệu: Phải biết rằng công suất làm việc khác nhau sẽ phù hợp với vật liệu thi công khác nhau. Một chiếc máy khoan có công suất phù hợp sẽ đảm bảo mũi khoan khi tiến vào bề mặt vật liệu sẽ không gây nứt vỡ, hay phá hỏng bề mặt.
  • Giá thành: Máy khoan có công suất càng lớn thì giá thành càng đắt. Bạn cũng không nên lãng phí ngân sách để mua một chiếc máy khoan có công suất lớn với giá thành đắt đỏ trong khi công việc của bạn chỉ yêu cầu lắp đặt hay sửa chữa đơn giản. Một chiếc máy khoan có công suất nhỏ/trung bình sẽ phù hợp hơn trong trường hợp này, đồng thời giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí hơn.
  • Nâng cao độ bền: Một chiếc máy khoan với công suất làm việc phù hợp không chỉ giúp máy hoạt động hiệu quả hơn mà còn nâng cao độ bền, tuổi thọ của sản phẩm, hạn chế tình trạng máy phải làm việc quá tải khiến động cơ bên trong bị hao mòn nhanh.

Xem thêm:

Cách chọn công suất máy khoan cầm tay phù hợp

Chọn công suất tùy vào mục đích sử dụng

Chọn công suất tùy vào mục đích sử dụng

  • Tùy thuộc vào mục đích sử dụng hay môi trường làm việc mà bạn có thể lựa chọn được chiếc máy khoan có công suất phù hợp nhất với công việc của mình.
  • Nếu yêu cầu của bạn là một chiếc máy khoan sử dụng trong gia đình, hỗ trợ cho các công việc sửa chữa cơ bản hay sáng tạo tự chế độ DIY thì những chiếc máy khoan cầm tay có công suất nhỏ như máy khoan kim loại – gỗ, máy khoan bắt vít, khoan động lực với mức công suất từ 400W – 600W sẽ là lựa chọn phù hợp. Thông thường, những dòng máy này thường có thiết kế khá nhỏ gọn, giá thành cũng khá “mềm” nên rất phù hợp với đối tượng người dùng gia đình, thợ không chuyên.
  • Nếu bạn cần một chiếc máy để thi công công trình thì những chiếc máy khoan tường, khoan bê tông có công suất từ 700W – 800W sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Một số sản phẩm bạn có thể tham khảo như: Bosch GBH 2-24 DRE, Bosch GBH 2-26 RE,…
  • Còn nếu công việc của bạn yêu cầu cần khoan đục đa năng, chắc chắn sẽ cần đến công suất máy khoan bê tông lên đến 900W – 1000W để đảm bảo cho công suất lớn, khả năng hoàn thành công việc mạnh mẽ. Ngoài ra, những chiếc máy khoan sở hữu mức công suất này thường có thiết kế tiện lợi, chống rung nhưng sẽ tạo ra tiếng ồn lớn khi làm việc và chi phí mua sản phẩm cũng khá cao.
  • Với những hướng dẫn trên đây của chúng tôi, hy vọng rằng các bạn đã biết cách chọn công suất máy khoan cầm tay phù hợp nhất cho từng công việc cụ thể và chọn được chiếc máy khoan tốt nhất cho công việc.