Hướng dẫn cách khoan lỗ inox đúng kỹ thuật

04/12/2021 484

Nếu các bạn là người mới bắt đầu sử dụng máy khoan cầm tay thì sẽ không tránh khỏi tình trạng mũi khoan bị lệch hướng hay bị trượt tay ra khỏi máy khi khoan… đặc biệt là đối với vật liệu cứng như inox – dạng bề mặt cứng và khó khoan lỗ. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách khoan trên inox sao cho đạt hiệu quả và an toàn khi làm việc.

Cách chọn loại mũi khoan phù hợp với inox

Để khoan được inox dễ dàng và đẹp mắt, bạn cần dùng đúng loại mũi khoan và đúng cách để đem lại được hiệu quả tốt nhất. Để chọn mũi khoan phù hợp cho inox, các bạn cần lưu ý đến các yếu tố sau:

  • Chất liệu của mũi khoan: Mũi khoan có thể hỗ trợ khoan inox thường được làm từ chất liệu như thép carbon thường, thép gió HSS, cobalt… Tùy thuộc vào mong muốn về độ sâu mà bạn có thể lựa chọn loại mũi khoan thích hợp nhất.
  • Cấu tạo của đầu mũi khoan: Đầu mũi khoan có thể được thiết kế 118 độ hoặc 135 độ để có thể hạn chế bị trượt trong quá trình khoan.
  • Độ xoắn phù hợp cho mũi khoan: Mũi khoan với độ xoắn cao sẽ góp phần tạo ra những lỗ khoan đẹp mắt hơn.

Mũi khoan inox chuyên dụng

Mũi khoan inox chuyên dụng

Cách khoan lỗ inox đúng, đẹp và an toàn

Để thực hiện được các lỗ khoan inox dày và đạt hiệu quả như mong muốn, các bạn nên tiến hành theo các bước mà bài viết giới thiệu sau đây.

Bước 1: Lựa chọn loại máy khoan cầm tay phù hợp

Đầu tiên bạn nên lựa chọn được chiếc máy khoan phù hợp để có thể hỗ trợ khoan được inox. Một gợi ý cho các bạn là nên chọn các dòng máy khoan bằng kim loại gỗ hay là các loại máy chuyên dụng khoan inox. Để đạt được hiệu quả công việc tốt hơn, bạn có thể chọn những dòng máy khoan đến từ các thương hiệu nổi tiếng như máy khoan Bosch hay máy khoan Makita.

Chọn máy khoan phù hợp

Chọn máy khoan phù hợp

Xem thêm:

Bước 2: Chọn loại mũi khoan thích hợp

Bước thứ 2 để thực hiện được mũi khoan đẹp trên các vật liệu như inox, bạn cần phải chọn được mũi khoan phù hợp với chiếc máy khoan của bạn đồng thời thích hợp với độ sâu mà bạn mong muốn trên inox.

Bước 3: Cố định vị trí vật cần khoan

Khi khoan inox dày bạn cần chú ý cố định vị trí chắc chắn. Bạn nên sử dụng kẹp hoặc các vật dụng giúp cố định được vị trí vật liệu để tránh trường hợp lỗ khoan không chính xác và đẹp hoặc có thể bị gãy, mẻ mũi khoan. Điều này giúp cho quá trình thực hiện khoan lỗ inox sẽ diễn ra một cách dễ dàng và thuận tiện.

Bước 4: Đánh dấu cố định các vị trí cần khoan

Bạn có thể sử dụng các dụng cụ như bút hoặc thước kẹp để đánh dấu vào vị trí mà bạn muốn khoan trên vật liệu inox. Điều này sẽ giúp các bạn hạn chế tình trạng khoan nhầm trong lúc thực hiện công việc.

Bước 5: Tiến hành khoan thử

Bạn nên tiến hành bước khoan thử này hay còn gọi là khoan mồi với một mũi khoan nhỏ để tránh tình trạng trượt tay khi khoan đồng thời nhờ đó bạn có thể kiểm tra xem máy khoan inox của mình có còn nguyên vẹn hay không.

Bước 6: Tiến hành khoan inox

Bạn nên tiến hành khoan một cách từ từ vì inox là một vật liệu cứng. Bạn nên tiếp tục giữ tốc độ khoan trung bình để có thể đảm bảo an toàn. Với các mũi khoan có kích thước từ 3.2mm trở xuống và có đường kính nhỏ sẽ dễ bị gãy khi khoan cần lưu ý các điểm sau:

  • Lắp mũi khoan sâu vào trong máy để đầu mũi tránh thò ra ít nhất có thể (Vừa chống gãy, vừa chính xác không bị cong mũi khoan)
  • Dùng lực vừa phải khi khoan (không tỳ cả trọng lượng cơ thể lên khi khoan máy khoan tay) đồng thời khoan tốc độ chậm để tránh trượt, sau vài giây lên tốc độ đều.
  • Đảm bảo mũi khoan chắc chắn trong tình trạng sắc bén trong quá trình thực hiện.
  • Lưu ý kiểm tra máy khoan trước khi thực hiện, đảm bảo cổ trục máy khoan không bị rung lắc, lắc lư.

Trên đây là toàn bộ cách hướng dẫn khoan inox sao cho đạt hiệu quả. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp những thông tin có thể hữu ích cho bạn.