Hướng dẫn cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh đơn giản

22/05/2023 610

Đối với mỗi tủ lạnh đều cần có cầu chì nhiệt để đảm bảo vận hành ổn định. Vậy cầu chì nhiệt tủ lạnh là gì? Cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh khi có sự cố như thế nào? Bạn hãy cùng Thietbichuyendung.com.vn tìm hiểu về linh kiện quan trọng này nhé!

Cầu chì nhiệt tủ lạnh là gì?

Trước khi tham khảo cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh, bạn cũng cần biết cầu chì nhiệt là gì? Câu trả lời như sau:

Cầu chì nhiệt còn được gọi là sò nóng của tủ lạnh

Cầu chì nhiệt còn được gọi là sò nóng của tủ lạnh

Cầu chì nhiệt tủ lạnh ( còn có tên gọi khác là sò nóng) có cấu tạo với lớp vỏ nhựa cách điện tốt, chống nước hiệu quả. Hai đầu dây được thiết kế bên trong là ống hình trụ có chất liệu bằng chì để dễ dàng tan chảy. Cầu chì nhiệt được đặt bên trong tủ lạnh có nhiệm vụ bảo vệ cho thiết bị chạy ổn định.

cầu chì nhiệt tủ lạnh nằm ở đâu

Cầu chì nhiệt tủ lạnh nằm ở đâu

Xem thêm: Cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết chi tiết

Công dụng của cầu chì nhiệt tủ lạnh

Linh kiện cầu chì nhiệt khi đặt trong tủ lạnh sẽ cho dòng điện đi qua để vận hành ổn định. Khi xuất hiện sự cố quá dòng, cầu chì sẽ tự động ngắt nguồn điện giúp bảo vệ tủ lạnh tránh bị chập cháy.

Cầu chì nhiệt có tác dụng bảo vệ tủ lạnh khi quá dòng

Cầu chì nhiệt có tác dụng bảo vệ tủ lạnh khi quá dòng

Bên cạnh đó, linh kiện này cũng hoạt động với chức năng cảm biến nhiệt động để kiểm soát bộ phận xả đá khi không làm việc trong thời gian dài. Điều này tránh trường hợp bộ phận xả đá có thể tạo ra nhiệt lớn gây cháy nổ.

Khi tủ lạnh có mức nhiệt độ lên tới hơn 75 độ C thì cầu chì cũng sẽ tự động đóng mạch, ngắt nguồn điện. Do vậy, mạch điện của bộ phận xả đá cũng không được cấp điện để tránh tiếp tục làm lạnh.

Khi cầu chì nhiệt tủ lạnh gặp sự cố hỏng hóc sẽ gây nguy hại rất lớn cho thiết bị điện. Chính vì vậy, bạn cần phải tiến hành kiểm tra cầu chì nhiệt. Bạn có thể tham khảo cách đo cầu chì nhiệt tủ lạnh ngay sau đây.

Cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh

Hiện nay, bạn có thể tiến hành nhiều cách kiểm tra cầu chì nhiệt khác nhau nhưng đơn giản nhất chính là dùng đồng hồ vạn năng. Với đồng hồ đo điện sẽ giúp bạn kiểm tra linh kiện nhanh chóng, chính xác và an toàn.

Bạn chỉ cần chú ý chọn mua loại thiết bị đo chất lượng như đồng hồ vạn năng Hioki, đồng hồ vom Kyoritsu…. Đây đều là những hãng chuyên sản phẩm các đồng hồ đo điện chất lượng cao. Một số sản phẩm đang được sử dụng phổ biến hiện nay như: đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1020r, Hioki 3244-60, Hioki DT4256

Dưới đây là cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh với các bước chi tiết:

Kiểm tra ngoại hình

Sau khi tháo cầu chì, bạn quan sát bên ngoài để kiểm tra cầu chì có bị đứt, nứt vỡ hay không. Nếu cầu chì bị đứt gãy, hỏng thì cần thay mới. Sau đó, bạn chỉ cần lắp cầu chì mới vào tủ lạnh và theo dõi tình trạng hoạt động.

Cách kiểm tra cầu chì nhiệt bằng đồng hồ vạn năng

Bước 1: Bạn chọn thang đo thông mạch hoặc điện trở trên đồng hồ vom.

Bước 2: Bạn kết nối hai que đo với cực âm, cực dương theo đúng nguyên tắc.

Hướng dẫn kiểm tra cầu chì nhiệt

Hướng dẫn kiểm tra cầu chì nhiệt

Bước 3: Bạn kiểm tra kết quả trên màn hình. Khi đo thông mạch, cầu chì vẫn sống sẽ có kết quả hiển thị và ngược lại. Tương tự với khi kiểm tra điện trở trên cầu chì sẽ có kết quả nếu linh kiện vẫn hoạt động tốt.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng điện tử chi tiết A-Z cho người mới

Trên đây là những hướng dẫn cách kiểm tra cầu chì nhiệt tủ lạnh bằng đồng hồ vạn năng rất đơn giản và dễ thực hiện. Từ đó, bạn có thể tiến hành sửa chữa để đảm bảo tủ lạnh vẫn hoạt động tốt nhất. Chúc bạn thành công!