Cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết chi tiết

12/07/2022 63

Sò nóng lạnh là bộ phận quan trọng của tủ lạnh. Cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết như thế nào? Hãy cùng Thiết bị chuyên dụng tìm hiểu ngay nhé!

Thông tin về sò nóng lạnh

Trước khi biết cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết, chúng ta cùng tìm hiểu về thiết bị này nhé!

Sò nóng lạnh

Sò nóng lạnh

Sò nóng lạnh là gì?

Sò nóng lạnh hay còn gọi là chip Peltier, tấm bán dẫn siêu công nghệ. Đây là một linh kiện bán dẫn có hai mặt, trong đó một mặt để làm nóng và một mặt để làm lạnh. Công suất dao động từ 10W – 120W tùy thuộc vào ứng dụng của nó trong các thiết bị điện. 

Nguyên lý hoạt động: Nếu tản nhiệt tốt cho mặt nóng thì mặt bên kia càng lạnh và ngược lại. Nếu đặt vào 2 đầu dây 1 điện áp lớn khiến bề mặt bên kia rất nóng mà không có tản nhiệt đủ thì sò nóng lạnh sẽ bị hỏng do quá nhiệt.

Cấu tạo của sò nóng lạnh

Cấu tạo của sò nóng lạnh bao gồm: mặt lạnh, mặt nóng, dây âm màu đen, dây dương màu đỏ. Dưới đây là cấu tạo của linh kiện này, mời bạn đọc tham khảo: 

Cấu tạo của sò nóng lạnh

Cấu tạo của sò nóng lạnh

Ứng dụng của sò nóng lạnh

Hiện nay, chip Peltier được sử dụng phổ biến cho các thiết bị điện như: tủ lạnh, bình nóng lạnh, máy lạnh, cây nước nóng – lạnh, bộ làm mát bể cá, bộ tản nhiệt CPU,… Trong bài viết này, chúng ta sẽ thực hiện kiểm tra sò nóng lạnh của tủ lạnh. 

Xem thêm: Cách kiểm tra main máy tính sống hay chết đơn giản và chi tiết

Cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết

Có nhiều cách kiểm tra sò nóng tủ lạnh, sò lạnh tủ lạnh sống hay chết. Thiết bị chuyên dụng sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra sò lạnh tủ lạnh theo hai cách đơn giản nhất: quan sát bên ngoài và dùng đồng hồ vạn năng. 

Cách test sò nóng lạnh bằng việc quan sát từ bên ngoài

Để kiểm tra sensor tủ lạnh, bạn quan sát sò lạnh từ bên ngoài. Nếu thấy xuất hiện tình trạng đọng nước nghĩa là sò lạnh bị kẹt tiếp điểm. Mặt khác, bạn có thể dùng bình gas lạnh xịt thẳng trực tiếp vào chip Peltier để lấy nhiệt âm một cách nhanh nhất. 

Bên cạnh sò lạnh, bạn nên kiểm tra các linh kiện khác trong tủ lạnh, gồm điện trở xả tuyết và bộ chỉnh thời gian tủ lạnh nhé.

cách kiểm tra tăng phô bằng đồng hồ vom

Cách kiểm tra sò nóng lạnh tủ lạnh bằng đồng hồ vạn năng

Cách kiểm tra sò nóng lạnh tủ lạnh bằng đồng hồ vạn năng

Bước 1: Ướp sò lạnh vào ngăn đông của tủ lạnh trong môi trường nhiệt độ âm khoảng 1 giờ. Sau đó lấy sò lạnh ra.

Bước 2: Chỉnh đồng hồ vạn năng VOM về thang đo điện trở x1. Dùng đồng hồ đo sò nóng lạnh. 

Bước 3: Quan sát kết quả trên màn hình đồng hồ.

Nếu không hiển thị kết quả hoặc đồng hồ kim không lên kim, tức là sò nóng lạnh đã bị hỏng.

Nếu đồng hồ có kết quả, tiếp tục để sò nóng lạnh ở môi trường nhiệt độ thường khoảng 15 phút. Sau đó tiến hành đo lại linh kiện. Nếu có kết quả đo, tức là sò lạnh bị kẹt tiếp điểm (thường đóng) đã hỏng. Còn nếu không có kết quả đo thì sò lạnh còn sống, tiếp điểm đóng nhả còn tốt.

Cách sửa tủ lạnh bị hỏng sò nóng lạnh

Ngoài việc hướng dẫn cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết, bài viết này còn cung cấp kiến thức để bạn biết cách sửa tủ lạnh bị hỏng sò nóng lạnh. 

Cách sửa tủ lạnh bị hỏng sò nóng lạnh

Cách sửa tủ lạnh bị hỏng sò nóng lạnh

Bước 1: Dọn dẹp thực phẩm đang cất trữ trong ngăn đông ra khỏi tủ lạnh. 

Bước 2: Tháo lớp vỏ dàn lạnh và tiến hành kiểm tra sò lạnh. 

Cách đo sò lạnh tủ lạnh trong trường hợp này như sau: Chuyển đồng hồ VOM về chế độ đo thông mạch. Đặt hai que đo vào hai tiếp điểm của chip Peltier. Nếu có kết quả đo thì sò lạnh hoạt động bình thường, lỗi ngăn đông xuất phát từ chi tiết khác tại dàn lạnh. Nếu phép đo không có kết quả thì chứng tỏ sò lạnh bị hỏng hoặc bị lỗi tiếp điểm. 

Bước 3: Phá bỏ lớp đông đá tại ngăn đông một cách nhẹ nhàng. Hoặc để lớp đá tự tan rồi tiến hành lau khô ngăn đông.

Bước 4: Bỏ linh kiện cũ và thay thế sò lạnh cùng loại tương thích với tủ lạnh.

Bước 5: Dùng đồng hồ vạn năng kiểm tra lại sò lạnh lại một lần nữa và lắp ráp vỏ dàn lạnh vào vị trí ban đầu. 

Bước 6: Sau 15 phút, kiểm tra lại quá trình làm lạnh tại ngăn đông.

Đồng hồ vạn năng DT4224 Hioki

Một số đồng hồ vạn năng thích hợp đo sò nóng lạnh

Một số đồng hồ vạn năng thích hợp đo sò nóng lạnh

Khi kiểm tra sò nóng tủ lạnh bằng đồng hồ VOM, bạn nên chọn thiết bị đo từ các thương hiệu lớn, uy tín. Ví dụ như đồng hồ vạn năng Kyoritsu, đồng hồ vạn năng Hioki,… Các sản phẩm này đều có chất lượng tốt, khả năng đo lường ổn định, nhanh chóng và chuẩn xác, mang đến hiệu quả cao khi sử dụng. 

Một số mẫu đồng hồ VOM bạn có thể tham khảo như: Kyoritsu 1009, Kyoritsu 1109S, Hioki DT4254, Hioki DT4256,… Vui lòng liên hệ Hotline: 0902148147 – 0979244335 để được tư vấn về sản phẩm nhé!

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách kiểm tra sò nóng lạnh sống hay chết chi tiết tại nhà. Mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn đo và kiểm tra được sò nóng tủ lạnh cho gia đình.