Hướng dẫn cách làm sạch sân gạch đỏ cực đơn giản

16/12/2021 29

Trong thực tế thì gạch đỏ là vật liệu ốp lát thường được sử dụng để lát nhiều công trình như sân, sân thượng. Tuy nhiên trong quá trình thi công hoặc trong khi sử dụng, gạch thường bị bám bẩn. Đặc biệt là các vết xi măng, sơn bám hay rong rêu… Những vết bẩn này đặc biệt khó tẩy rửa. Làm sao để làm sạch hiệu quả? Sau đây là hướng dẫn cách làm sạch sân gạch đỏ nhanh chóng, đơn giản.

Tìm hiểu gạch đỏ là gì?

Gạch đỏ là một loại gạch rất phổ biến ở nước ta. Thường thì gạch đỏ được sử dụng với mục đích lát sân, sân thượng cũng như là các lối đi chung để tạo khu vực cảnh quan cho ngoài nhà. Với khả năng hút nước tốt do đó gạch đỏ rất ít trơn trượt cũng như là giá thành rẻ.

Do vậy, gạch đỏ được ưa chuộng sử dụng ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, do tính chất khá dễ bám bẩn nếu không được làm sạch thường xuyên thì sẽ gây ra tình trạng xám bẩn, gây mất mỹ quan. Chính vì vậy, bạn sẽ cần tìm hiểu cách làm sạch sân gạch đỏ đơn giản dưới đây.

Cách làm sạch sân gạch đỏ đơn giản

Cách làm sạch gạch đỏ lát sân bị rêu mốc

Bất cứ sản phẩm nào ở ngoài trời, dưới tác động của thời tiết đều sẽ bị ảnh hưởng. Rêu mốc là một tình trạng phổ biến, thường xuất hiện ở sân gạch, tường rào. Mặc dù gạch đỏ có độ bền cao, chống bám rêu mốc hiệu quả, nhưng nếu không có cách vệ sinh hợp lý thì về lâu dài gạch sẽ không tránh khỏi bị rêu bám, gây nên tình trạng cũ mốc.

Sau đây là cách làm sạch sân gạch đỏ khi bị rêu bám:

 • Dùng chổi quét sân sạch sẽ.
 • Dùng vòi xịt, xịt cho nước ướt đều trên mặt sân.
 • Dùng chổi cọ bằng nhựa, chà mạnh lên toàn bộ vùng gạch bị bám rêu.
 • Chà đi chà lại nhiều lần để rêu bong ra.
 • Dùng vòi nước có lực mạnh xối sạch toàn bộ bề mặt của sân.
Làm sạc sân gạch đỏ bằng máy rửa xe

Làm sạc sân gạch đỏ bằng máy rửa xe

Lúc này bạn sẽ thấy bề mặt sân gạch sạch sẽ, láng bóng như mới. Cần tiến hành quét, rửa sân định kỳ để gạch không bị bám rêu.

Cách làm sạch nền gạch đỏ khi có vết sơn

Có một vết bẩn khác cũng rất dễ bám trên sân gạch đỏ và để lại những dấu vết mất thẩm mỹ đó chính là sơn. Trong quá trình sơn nhà hoặc phối màu sơn, không may để vết sơn bắn trên sân gạch, vô tình sẽ tạo nên những vệt màu loang lổ. Nếu chỉ cọ rửa thông thông thường, sẽ rất khó để loại bỏ chúng.

Bạn có thể sử dụng khăn thấm xăng hoặc dầu sau đó chà nhẹ lên vết sơn. Cứ để xăng thấm lên lớp sơn trong khoảng 5 phút. Hoạt chất xăng dầu sẽ phá hủy cấu trúc của màu sơn và làm mềm lớp keo bám trên bề mặt, nhờ vậy mà sơn sẽ bị mềm và tan ra. Lúc này, bạn chỉ cần dùng khăn lau sạch đi là được.

Sau khi đã loại bỏ vết sơn bám bẩn, bạn hãy dùng chổi lau sàn lau sạch lại sân gạch để loại bỏ mùi xăng dầu. Như vậy, với cách làm đơn giản, nhưng chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất bất ngờ với hiệu quả mà nó mang lại.

Hướng dẫn cách làm sạch gạch đỏ lát sân có vết xi măng

Sau khi thi công gạch xong, trên sàn gạch thường bị bám xi măng tạo thành những vết phủ trắng. Điều này khiến cho gạch như bị mốc, mất đi màu đỏ đẹp nổi bật của nó. Tuy nhiên, nếu như không biết cách làm sạch thì dù bạn có cọ rửa nhiều lần, gạch vẫn không thể cho màu đỏ sạch sẽ như mới.

Xử lý gạch đỏ có xi măng

Xử lý gạch đỏ có xi măng

Sau đây là cách làm:

 • Dùng chổi quét thật sạch bề mặt của sân.
 • Dùng dụng cụ cạo sạch các vết bám của xi măng trên sân gạch đỏ.
 • Sử dụng dung dịch tẩy rửa xi măng chuyên dụng xịt lên và ngâm trong 15 phút.
 • Sau đó dùng bàn chải cọ lại thật sạch.
 • Dùng nước xối toàn bộ xi măng và các chất bẩn.
 • Quét lại sân.
 • Làm sạch vết xi măng

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể dễ dàng tìm được cách làm sạch nền gạch đỏ nhanh chóng và hiệu quả nhất. Làm sạch gạch đỏ không khó. Chỉ cần bạn làm đúng theo những bước trên là hoàn toàn có thể dễ dàng loại bỏ các vết bẩn ra khỏi sàn gạch đỏ.