Hướng dẫn cách lắp lưỡi cưa, đá cắt vào máy mài đúng cách!

24/11/2022 693

Máy mài cầm tay là thiết bị đa năng vì không chỉ dùng để mài, mà còn để cắt, cưa trên gỗ, sắt, gạch, đá,… Và để thực hiện được thì bạn phải lắp đúng phụ kiện chuyên dụng. Trong bài viết này sẽ chỉ bạn cách tháo lắp lưỡi máy cắt cầm tay đúng cách, an toàn!

Hướng dẫn lắp lưỡi cưa vào máy mài dòng cơ bản

Cấu tạo máy mài cầm tay

Để tháo lắp đá cắt đúng cách, đầu tiên bạn phải hiểu được cấu tạo cơ bản của chiếc máy mài, cụ thể là phần đầu máy mài – vị trí để thay lắp lưỡi cưa tay.

Hầu hết các máy mài cầm tay cơ bản đều có cấu tạo giống nhau, dù là các sản phẩm đến từ thương hiệu cao cấp như máy mài góc Bosch, máy mài góc Makita, Stanley,… hay các sản phẩm của những hãng bình dân khác.

Cấu tạo chính của chiếc máy mài cầm tay

Cấu tạo chính của chiếc máy mài cầm tay

Đầu máy mài gồm 3 phần chính là: 

  1. Vít: Nới lỏng và siết chặt khi tháo/lắp vành chắn tia lửa điện.
  2. Vành chắn tia lửa điện: đóng vai trò bảo vệ người dùng khỏi tia lửa điện, mạt bụi văng bắn trong trình mài/cắt/cưa.
  3. Hộp vòng bi nằm bên trong máy chính là bột trong các linh kiện không thể thiếu giúp máy mài góc hoạt động.

Các chi tiết ở phần thay lắp phụ kiện mài/cắt/cưa theo thứ tự là:

  1. Vành trong
  2. Phụ kiện mài/cắt/cưa
  3. Đai ốc hãm
Hình cấu tạo phần đầu máy mài cầm tay

Hình cấu tạo phần đầu máy mài cầm tay

Cách tháo lắp lưỡi máy cắt cầm tay

1. Để lắp lưỡi cắt đúng cách vào máy mài, đầu tiên cho vành chắn vào trục quay trước, tiếp tục cho vành trong vào, sau đó cho lưỡi cưa lắp máy mài cầm tay, và cuối cùng cho đai ốc hãm vào.

Sau đó dùng chìa vặn trục (thường sẽ được đi kèm với máy mài cầm tay Bosch) để siết chặt đai ốc hãm chặt theo chiều kim đồng hồ, vừa ấn đồng thời khóa trục trên đầu máy (nút màu đỏ hoặc màu đen tùy máy).

2. Và cách tháo lắp lưỡi máy cắt cầm tay cũng tương tự như cách lắp. Dùng chìa vặn trục nới lỏng đai ốc hãm, đồng thời nhấn giữ khóa trục.

Khi đó, đãi ốc hãm được nới lỏng ra thì bạn tháo lưỡi cưa ra là được, rất đơn giản.

Cách tháo lắp lưỡi máy cắt cầm tay dòng X-Locked

Nếu như máy mài cơ bản có chìa vặn trục đi kèm (phụ kiện tháo mở để thay lắp đá cắt đúng cách), thì ở máy cắt cầm tay dòng X-Locked lại khác, tháo mở lưỡi cưa/cắt/mài chỉ với một nút ấn mà không cần đến chìa vặn trục, mang đến sự đơn giản và tối ưu hóa trong cách sử dụng, chỉ có ở máy mài công nghệ X-Locked.

Công nghệ này chỉ có ở một số máy mài cá biệt của hãng Bosch và Makita, giao diện hình chữ X sẽ nằm trên đầu máy mài để bạn nhận biết như mã:

  • GWX 18V-15 SC PROFESSIONAL giá 4,5 triệu chưa kèm pin sạc
  • Makita DGA419Z giá 4,6 triệu chưa kèm pin sạc
Cách tháo lắp lưỡi máy cắt cầm tay dòng X-Locked

Cách tháo lắp lưỡi máy cắt cầm tay dòng X-Locked

Cách tháo lắp lưỡi máy cắt cầm tay X-Locked rất tân tiến, chỉ bằng một nút bấm, thời gian thực hiện nhanh hơn gấp 5 lần so với máy cắt cầm tay thông thường.

Để lưỡi cưa lắp máy mài, bạn chỉ cần cho đĩa phụ kiện vào trục và nghe tiếng tách là xong. Để tháo, bạn nới lỏng nút đỏ kí hiệu chữ X trên đầu máy (như hình trên), sau đó tháo đĩa phụ kiện ra.

Hi vọng qua bài viết này, mọi người sẽ biết lắp đá cắt đúng cách. Để mua máy mài chính hãng, Quý khách có thể qua Maydochuyendung.com và Maykhoanbosch.net – Địa chỉ số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy hoặc 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11 để được xem hàng thực tế! Hoặc gọi về hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh) nếu muốn tư vấn.