Hướng dẫn đóng tủ bằng gỗ pallet cực kỳ đơn giản, dễ làm

26/08/2021 1615

Bạn muốn tự thiết kế và đóng một chiếc tủ để tân trang lại không gian sống trong nhà nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy cùng học cách đóng tủ bằng gỗ pallet cực đơn giản và đẹp mắt theo những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Ưu điểm của việc tự đóng tủ gỗ pallet

Hiện nay, gỗ pallet (một sản phẩm gỗ của cây thông) đang là một nguyên liệu phổ biến được sử dụng rộng rãi để sản xuất các sản phẩm nội thất như: kệ, giá sách, tủ quần áo,…

Kệ treo quần áo bằng gỗ pallet

Kệ treo quần áo bằng gỗ pallet

Trong đó, tủ gỗ pallet đang là loại phổ biến nhất. Bạn có thể dễ dàng chế tạo những chiếc tủ gỗ theo ý thích của mình chỉ với một vài chỉ dẫn đơn giản. Những ưu điểm của sản phẩm này có thể kể đến như:

 • Giá thành của gỗ pallet rẻ hơn so với nhiều loại gỗ khác trên thị trường và cũng dễ tìm mua nên khi sử dụng để làm tủ gỗ sẽ tiết kiệm chi phí hơn
 • Tủ quần áo được làm bằng gỗ pallet thường có thiết kế khá nhỏ gọn, đơn giản, phù hợp với nhiều không gian phòng, giúp bạn tối ưu không gian sống, phù hợp với những căn hộ có diện tích khiêm tốn
 • Việc tự đóng tủ bằng gỗ pallet sẽ giúp bạn có thể thiết kế linh hoạt theo ý thích, sáng tạo không theo khuôn mẫu
 • Tủ gỗ pallet thường có thiết kế đơn giản nên dễ dàng trong việc đóng lắp thi công

Cách đóng tủ bằng gỗ pallet đơn giản nhất

Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách để đóng một mẫu tủ pallet đơn giản nhất mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được tại nhà

Vật liệu cần chuẩn bị

 • 2 tấm gỗ kích thước 2x50x180cm (dùng cho 2 cạnh bên)
 • 3 tấm gỗ kích thước 2x50x90cm (dùng cho mặt trên, mặt dưới và ngăn tủ chính giữa)
 • 1 tấm gỗ kích thước 2x30x180cm (dùng để đỡ cho phần lưng tủ)
 • Ống đồng dài 150cm
 • Ốc vít
 • Mũi khoan 2.5cm, 0.2cm
 • Cưa, máy khoan, tua vít, thước
 • Máy chà nhám
 • Gương

Có thể bạn quan tâm: Top 3 máy khoan gỗ dân thợ mộc, người làm DIY cần phải có

Hướng dẫn cách đóng tủ gỗ pallet

Bước 1:

Sử dụng máy chà nhám để làm nhẵn bóng bề mặt các tấm gỗ (thanh ván ép) hoặc sơn lại tuỳ ý. 

Xác định lỗ khoan trên tấm gỗ kích thước 2x50x180cm

Xác định lỗ khoan trên tấm gỗ kích thước 2x50x180cm

Sau đó, bạn lấy tấm gỗ có kích thước 2x50x180cm, tìm trung điểm của chiều rộng thanh gỗ này, từ chiều rộng đo xuống 1.3cm và kẻ một đường thẳng (1) ngang song song với cạnh chiều rộng.

Trên đường thẳng đó, bạn đánh dấu 3 điểm để khoan lỗ, lần lượt là: 

 • 1 điểm cách bìa trái 2.5cm
 • 1 trung điểm và 1 điểm cách bìa phải 2.5cm (như trong hình). 

Tương tự, với tấm gỗ thứ 2 cùng kích thước, bạn cũng làm tương tự như vậy.

Bước 2:

Ở đầu cạnh chiều rộng còn lại, bạn dùng thước đo vào 50cm, kẻ một đường thẳng (2) song song với cạnh chiều rộng.

Đánh dấu các điểm khoan khác

Đánh dấu các điểm khoan khác

Đánh dấu 3 điểm như ở đường thẳng trên: 1 điểm cách bìa trái 2.5cm, trung điểm, 1 điểm cách bìa phải 2.5cm. Từ đường thẳng (2) kẻ thêm 1 đường thẳng (3) song song và cách đường (2) 1 đoạn 10cm. Sau đó, tiếp tục đánh 3 điểm tương tự lên hai đường thẳng trên.

Bước 3: 

Bạn lần lượt đánh dấu hai tấm gỗ 2 bên là A và B. Đặt tấm gỗ A dựa vào tường và dùng 3 dấu ở đường thẳng (2) của tấm gỗ A làm chuẩn để đánh dấu xuống tấm gỗ ở mặt dưới tủ.

Đánh dấu các điểm khoan ở tấm gỗ mặt dưới

Đánh dấu các điểm khoan ở tấm gỗ mặt dưới

Bước 4:

Dùng dấu ở tấm gỗ A làm chuẩn và đánh 2 dấu vào cạnh bên của mảnh ở mặt dưới như trong hình. Đánh số cạnh này là 3A để biết đầu này sẽ được nối vào tấm A.

Đánh dấu vị trí cần khoan ở tấm gỗ A và B

Đánh dấu vị trí cần khoan ở tấm gỗ A và B

Dùng tấm gỗ B và làm tương tự với đầu còn lại của tấm ở mặt dưới tủ. Bạn làm tương tự với tấm gỗ ngăn giữa và đường thẳng (3), tấm mặt trên và đường thẳng (1).

Bước 5: 

Đối với 2 tấm gỗ 2 ở cạnh bên: Từ điểm chính giữa trên cạnh chiều rộng, bạn đo xuống 12cm và đánh dấu 1 điểm khác. Tiếp đó, dùng máy khoan và mũi khoan 2.5cm khoan tại điểm vừa đánh dấu để tạo lỗ xỏ cây treo.

Khoan tại điểm vừa đánh dấu để tạo lỗ xỏ cây treo

Bước 6:

Dùng mũi khoan còn lại để khoan theo các điểm còn lại đã đánh dấu (trên hai tấm gỗ ở cạnh bên và 2 đầu của tấm mặt dưới).

Khoan theo các điểm còn lại đã đánh dấu

Bước 7:

Đặt tấm gỗ A lên một mặt phẳng và nối mặt dưới tủ, ngăn giữa và mặt trên tủ vào tấm A bằng vít. Sau đó, bạn nối tấm gỗ B vào đầu còn lại.

Nối các tấm gỗ lại với nhau

Bước 8:

Sau khi xác định sẽ đặt mảnh đỡ phần lưng tủ ở phía nào, bạn hãy đảm bảo rằng tấm gỗ này vừa sát với cạnh bên và mặt dưới tủ. Tiếp theo chỉ cần khoan theo các điểm như chúng tôi đã đánh dấu trong hình.

Mảnh đỡ phần lưng tủ

Bước 9:

Sau khi đã hoàn thành bước trên, các bạn cẩn thận khoan vít vào các điểm. Cắt ống đồng cho vừa với kích thước tủ để làm cây treo đồ. Lưu ý, hãy chừa hai đầu một khoảng nhô ra khỏi tủ để có thể làm móc treo đồ.

Cẩn thận khoan vít vào các điểm đã đánh dấu

Bước 10:

Trang trí thêm cho tủ bằng một vài hình dán, nét vẽ hay đơn giản là treo một chiếc gương nhỏ vào mặt trong của tủ là hoàn thành. Như vậy là bạn đã có một chiếc tủ gỗ pallet theo sở thích của mình rồi!

Tủ sau khi hoàn tất

Tủ sau khi hoàn tất

Trên đây là 10 bước để đóng tủ bằng gỗ pallet cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, các bạn có thể tự mình sáng tạo một chiếc tủ mới cho ngôi nhà của mình.